Bánh mochi brownie (Gluten-free mochi brownie)

Bài post đầu tiên của năm 2018, xin chúc cả nhà một năm mới nhiều niềm vui, nhiều may mắn, sức khoẻ dồi dào và tinh thần luôn phơi phới để bếp nhà mình lúc nào cũng có những món ăn ngon và đẹp nhé!!! ^^

Cuối năm bận rộn kinh khủng, chưa kể có gia đình từ Việt Nam qua chơi, rồi Noel, năm mới, lễ lạt nên mình liên tục ăn uống tụ tập không ngừng nghỉ, chưa kể đợt này còn vào đợt đi làm từ 7 giờ sáng nên phải dậy từ tờ mờ 6h sáng, thành ra blog hơi mốc meo cả tháng. Nhưng mà bài viết về món bánh mochi brownie này mình có hưuax ở post trước về 1 món bánh đầy không khí mùa lễ hội vẫn còn rất thích hợp để nhâm nhi cùng 1 ly trà chiều đầu năm với gia đình và bạn bè, cùng bàn về những kế hoạch, những chuyện vui đã qua và sắp tới trong năm mới vừa đến nhé!

Dạo này mình toàn đi trực những ca dài ơi là dài, cả tuần đều cứ đều đặn từ 6h sáng đến 8h tối, cả cuối tuần cũng đi làm luôn, đây là những ngày đáng sợ nhất với mình vì nếu hôm nào trực căng và nhiều bệnh nhân thì coi như cả ngày không nhìn thấy ánh mặt trời vì ra khỏi nhà và về nhà đều vào lúc trời tối. Chưa kể thời tiết còn chán đến nỗi nếu mình có ra ngoài nghỉ trưa thì cũng âm u sụt sùi, mưa gió bão bùng chả có ánh mặt trời mà nhìn. Thậm chí có những ngày mình đi làm buổi sáng sớm heo hút vắng vẻ, khi mà các thùng rác to của các khu chung cư chưa được xe rác đi qua dọn, bị gió thổi đổ nằm la liệt ngổn ngang trên hè phố, cùng với các bạn xe máy to ụ cũng bị đổ nằm kềnh cang, cảnh tượng cứ như trong phim về ngày tận thế.

Bù lại vui nhất có lẽ vẫn là những ngày cuối năm dù vất vả nhưng vẫn được làm công việc mình thích, thấy 1 vài em bé phục hồi sau ca mổ dài, hân hoan về đón năm mới cùng bố mẹ. Bản thân mình cũng được dành thời gian bên gia đình vì mọi người sang thăm, có cả ba mẹ mình và ba mẹ nuôi cùng về ở 1 nhà, tối đi làm về mình được chăm sóc hết sức, bạn tưởng tượng xem ba mẹ bạn cả năm mới gặp bạn 1 lần nên cứ gọi là chăm sóc tận răng, mà giờ mình còn được nhân đôi cái sự chăm sóc ấy lên vì có những 4 người :)). Đương nhiên cái hậu quả tăng cân là không thể tránh khỏi nhưng thôi tạm thời có thể bỏ qua không nghĩ đến nó cho niềm vui được trọn vẹn ;)).

Mẹ nuôi mình dị ứng với gluten, và vẫn làm bánh trái các kiểu cho cả nhà ăn nhưng lại chẳng ăn với mọi người bao giờ. Vừa hay mình đã làm thử và định post công thức này từ trước Noel nên đợt vừa rồi mình làm luôn để cả nhà ai cũng ăn được, thế mà cả nhà đều mê và nhất là mẹ nuôi mình. Bánh gọi là mochi brownie vì thành phần và kết cấu bánh đặc, ẩm, nhiều chocolate như brownie mà lại có chút dẻo dẻo do bột nếp mang lại nên có phần mochi trong tên bánh nữa! Mình rắc thêm chút bột trà xanh cho có vị đắng chát nhè nhẹ của trà cân bằng lại vị ngọt của chocolate trong bánh và có màu đẹp, bạn có thể bỏ qua bước này hoặc thay bột matcha bằng bột cacao cũng được nhé! ^^

Nguyên liệu:

  • 110 gr bơ nhạt
  • 100 gr chocolat đen
  • 2 trứng
  • 100 gr đường
  • 1 thìa tinh chất vani
  • 65 gr bột nếp
  • 1 nhúm bột nở
  • 1 nhúm muối
  • 80 gr hạt (hạnh nhân lát hoặc óc chó cán nhỏ)
  • 1 thìa súp bột trà xanh matcha (không bắt buộc)

Cách làm:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C.
  • Chuẩn bị khay nướng: chống dính 1 khay vuông 18×18 cm bằng 1 lớp bơ mỏng rồi lót giấy nến.
  • Đun chảy bơ với chocolat, có thể đun cách thuỷ hoặc quay lò vi sóng. Để sang bên cho nguội bớt.
  • Trong 1 bát tô to, đánh trứng với đường và tinh chất vani khoảng 5-7 phút, cho đến khi hỗn hợp đặc lại sền sệt và trứng chuyển sang màu vàng kem nhạt, không cần phải đánh bông trứng.
  • Trộn đều bột nếp, bột nở, muối và hạt với nhau.
  • Cho hỗn hợp bơ + chocolat vào hỗn hợp trứng + đường, trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp bột (nguyên liệu khô) vào hỗn hợp trên (nguyên liệu ướt).
  • Trộn cho đến khi vừa đạt hỗn hợp đều, bột không vón cục là được (tránh trộn bột quá kỹ).
  • Đổ bột vào khuôn, nướng trong lò khoảng 35-40′ hoặc đến khi dùng đầu tăm/mũi dao cắm vào bánh, lúc rút ra không còn bột dính là bánh chín.
  • Rắc thêm bột trà xanh lên mặt bánh trước khi ăn.

Mochi brownie dẻo dẻo thơm thơm, vị chocolate ngọt ngào cùng với cái bùi bùi sần sật của hạt hạnh nhân hay óc chó hẳn sẽ là 1 món bánh lạ mà ai nếm qua rồi cũng sẽ ngạc nhiên thích thú đấy, bạn chần chừ gì nữa mà không bật lò nướng ngay 1 mẻ bánh đầu năm để thưởng thức cùng những người thân yêu đi nhỉ!! ^^

Vì dạo này bận quá nên mình đành lùi lịch post bài lại thành 10 ngày – 2 tuần cho 1 bài mới, mong mọi người vẫn không quên Bakeitglamorous và vẫn thường ghé blog tìm niềm cảm hứng mỗi khi vào bếp nhé! Mọi người đừng quên like page Facebook Bake It Glamorous hoặc follow blog để cập nhật công thức mới nhé!! ^^

Hẹn mọi người bài viết mới với 1 món mặn mới toanh nhé và chúc cả nhà 1 tuần thật vui và hứng khởi nhé!!!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s