Cơm trứng cuộn kiểu Nhật (Omurice)

Omurice là món Nhật truyền thống và phổ biến khắp nơi. Chắc hẳn bạn đã có lần xem clip bác đầu bếp rang 1 chảo cơm vàng cam hấp dẫn, xong rồi chiên 1 cái trứng rất non, lắc chảo cuộn đều miếng trứng, rồi đặt cái miếng trứng màu vàng non mơ màng đấy lên đĩa cơm, rạch 1 đường là phần trứng còn chưa chín hẳn bên trong chảy ào tràn ra đĩa nhìn đã thấy thèm xúc ngay 1 thìa rùi ý!!! Đây là phiên bản truyền thống hơn của món Omurice là cơm được cuộn trong miếng trứng rồi rưới thêm sốt cà chua và ít lá rong biển lên trên.

Omurice là 1 trong những món được ảnh hưởng từ phương Tây trong ẩm thực Nhật, gồm 2 từ viết tắt của trứng – omu và cơm – raisu. Phiên bản truyền thống thì cơm được chiên với thịt gà và dùng sốt ketchup, nhưng mình lại thích vị béo ngậy của thịt ba chỉ xay và không thích lắm cái vị ngọt của ketchup, nên mình thay thịt gà bằng thịt heo xay và ketchup bằng sốt cà chua hộp. Lúc đầu mình định dùng cà chua tươi nấu thành sốt nhưng đi chợ thấy cà chua không ngon nên đổi sang mua thử cà chua hộp, ai dè ngon ơi là ngon. Mình chọn loại cà chua hộp còn miếng đã bỏ vỏ, sốt cà chua có vị chua rất vừa phải và các miếng cà chua ko bị xay nhuyễn nên ăn rất thật. Thành ra từ nay làm món này chắc mình sẽ chỉ dùng loại sốt này vì vừa nhanh. tiện lại vẫn ngon nữa.
Làm omurice khó ở chỗ là phần trứng chiên phải chiên thật non, nhưng chảo và bếp nhà mình chán quá nên chiên luôn thành cái trứng rán chín nên món trứng bị hơi khô 1 xíu và ít quyện vào bọc lấy cơm hơn, nhưng mà vẫn ngon lắm lắm. Ăn thêm với rau húng, ít cà chua và dưa chuột nữa thì hết xảy luôn mọi người ah!!! ^^ Món ăn đầy màu sắc, đầy hương vị này vô cùng hợp cho ngày xuân sang rồi mà Paris lại giở chứng rét mướt âm u như ngày hôm nay ý. Sau khi ăn cùng với team chụp food của mình thì mọi người đều thống nhất là lần sau làm sẽ thêm nhiều rau hơn nữa như là hạt đậu Hà Lan hoặc ngô hộp thì sẽ càng ngon hơn nữa nữa.

Nguyên liệu:

  • 2 thìa súp dầu ăn
  • 2 tép tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • 200gr thịt băm
  • 1 hộp sốt cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 200 gr nấm
  • 2 chén cơm
  • 3 trứng
  • 2 thìa súp sữa
  • gia vị: nước mắm/muối, hạt tiêu

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng băm nhỏ, phần hành lá cắt nhỏ để riêng.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu. Nấm rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Cho dầu ăn vào chảo nóng, chờ dầu nóng cho tỏi và đầu hành trắng vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho hành tây và nấm vào chảo, xào cho đến khi hành hơi trong là chín.
  • Cho thịt băm vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
  • Cho tiếp sốt cà chua vào. Đảo đều và đun thêm 5-7′ cho đến khi sốt cà chua hơi sệt lại.
  • Nêm nếm mắm, muối, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
  • Cho cơm vào đảo đều, thêm vào hành lá cắt nhỏ, rang cơm thêm 5′ cho cơm ngấm đều sốt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Trút cơm ra bát, chia làm 2 phần, để sang bên.

  • Đánh trứng với sữa, thêm muối, hạt tiêu.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo chống dính, test chảo nóng bằng cách lấy đầu đũa nhúng vào trứng rồi nhỏ vào chảo, thấy trứng chín ngay là chảo đã nóng vừa. Đổ 1/2 hỗn hợp trứng vào chảo, dùng đũa khuấy nhanh tay trong vòng 5s. Sau đó nghiêng chảo cho trứng dàn đều ra khắp mặt chảo.
  • Cho cơm vào giữa miếng trứng, cuộn phần trứng 2 bên lên cơm, đẩy nhẹ miếng cơm trứng ra thành chảo. Kê đĩa sát chảo rồi úp trứng ra đĩa. Có thể dùng 1 miếng giấy đặt lên trứng rồi dùng tay tạo hình lại cho miếng trứng tạo thành hình thoi đặc trưng của Omurice.
  • Ăn kèm với rau, rưới thêm chút ketchup hoặc nếu ko thích vị ngọt của ketchup thì có thể dùng chút sốt cà chua như mình, thêm ít lá rong biển cắt sợi nữa nhé!

Mời bạn 1 miếng cơm với ngập tràn hương vị: dẻo thơm của cơm, chua dịu của sốt cà chua, ngọt của thịt và rau củ, thêm miếng trứng ngầy ngậy bao bên ngoài nữa nhé!!! Món này mà làm bento cho người ta thì đảm bảo sẽ bạn sẽ đi thẳng từ dạ dày tới trái tim người ta luôn đó!! ^^

Như đã hứa ở blog trước, mình có clip này khoe mọi người do vlogger A Flying Andrew quay về cuộc thi nhảy Lumos mà tụi mình vừa tổ chức với 2 khách mời từ Việt Nam là Ngọt Band và Kimmese ^^.

Tính mình cũng không hay bị quá lưu luyến vẫn vương với những điều gì mà mình biết là sẽ hiển nhiên kết thúc, như mình biết là sau khi tổ chức Lumos xong rồi thì là thôi. Thế mà lần này mình lưu luyến ghê, nhớ những buổi họp chí choé với nhau, những ngày thức khuya cùng nhau gấp máy báy, khâu từng miếng vải trùm đèn, những buổi lang thang đi chơi cùng mấy đứa nhỏ nhóm Ngọt, những ngày cuối gần sự kiện tất bật chuẩn bị, cùng nhau gặm tạm miếng bánh mì mà mắt ai cũng lấp lánh nụ cười…

Thêm nữa trước đây mình chưa là fan của Ngọt dù cũng khá thích Em dạo này, hay là Xanh, Cá hồi… Nhưng mà gặp tụi nó rồi, mới biết thêm về cá tính và con người tụi nó, nghe những câu chuyện ẩn chứa đằng sau những lời hát, và đặc biệt được nghe live để thấy được đam mê với âm nhạc, lòng nhiệt thành của tụi nó với những con người tụi nó gặp, những nơi tụi nó đi qua trong cuộc sống thì mình bị mê hoặc hoàn toàn luôn!!!

Thôi hẹn mọi người tuần sau nhé! Hết Lumos mình muốn sập nguồn nhưng mà công việc đồ ào ào vào đầu không kịp thở, mà hôm nay mới là thứ 3 thôi, mọi người cố lên còn những 3 ngày nữa mới lết đến cuối tuần!!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s