Kem quýt (Tangerine sorbet)

Món kem này mình định post ngay sau Tết vì kem làm hoàn toàn từ nước quýt tươi vắt ra từ những quả quýt đúng mùa có lớp vỏ căng bóng chứa đầy tinh dầu thơm và rất mọng nước. Món này thì cực kỳ hợp để detox chống ngán sau những trận oanh tạc dạ dày của nào là bánh chưng, giò chả, nào là thịt đông, xôi gà, canh măng các kiểu siêu béo ngậy siêu mỡ màng siêu ngán. Nhưng hôm đó ngồi chọn ảnh và viết công thức ngay trên bờ biển ở Huahin nên mình ko cầm lòng được post món Kem dừa sấy có cắm chiếc ô đỏ xinh xinh. Thế là món kem quýt thơm mát, chua chua ngọt dịu phải chờ đến hôm nay để ra mắt mọi người đấy! ^^

cq2a4145

Hôm nay nhân dịp bài post về 1 món kem mà lại vô cùng đơn giản, công thức ngắn ngủn à, nên mình tranh thủ nói với mọi người về các loại kem nhỉ!

Tiếng Việt mình thì đơn giản gọi hết là kem, nhưng kem thực ra lại có ti tỉ loại và có mấy loại cơ bản như sau:

  • Sorbet: là loại kem được làm hoàn toàn từ hoa quả và đường. Sorbet rất thích hợp để tráng miệng sau những bữa ăn nhiều chất béo dễ gây ngán. Hơn nữa sorbet là loại kem siêu dễ làm, như công thức sorbet quýt này này ^^.
  • Sherbet: là loại kem nằm ở giữa sorbetice creamsherbet vẫn có thành phần cơ bản là hoa quả nhưng có thêm 1 chút sữa nữa. Cá nhân mình đã nghe nói đến và biết về sự tồn tại của loại kem này từ những ngày đầu thích vào bếp nhưng lại chưa bao giờ làm sherbet vì mình thấy nó không ra loại gì :). Nếu là kem hoa quả thì mình sẽ chẳng bao giờ cho 1 chút sữa vào vì sẽ phá mất cái vị thanh vốn có của hoa quả, còn nếu đã cho sữa thì mình đã dùng thêm whipping cream các kiểu cho béo ngậy hẳn rồi.
  • Granita: cũng làm từ thành phần chính là hoa quả và đường như sorbet, loại kem đến từ nước Ý granita chỉ khác về mặt texture 1 chút là kem được xới tung lên để tạo thành những mảnh đá nhỏ như đá bào. Vậy nên granita khá thích hợp được làm từ các loại hoa quả chứa nhiều nước như dưa hấu, nước chanh, cam, hoặc các loại thức uống như café, trà…
  • Ice cream: theo quy định thì để được gọi là ice cream thì loại kem đó phải chứa ít nhất 10% chất béo từ sữa, được đánh bông lên (churned) và phải ngọt. Nhưng ice cream lại thường chứa hơn nhiều hơn 10% chất béo từ sữa để có được vị béo ngậy khó cưỡng.
  • Gelato: là 1 loại họ hàng của ice cream đến từ nước Ý. Gelato được làm từ ít chất béo hơn và ít “churned” hơn (nghĩa là được đánh ít bông hơn, ít không khí bên trong hơn) so với ice cream nên kết cấu của gelato đặc hơn ice cream, nhưng mọi người lại hay tưởng nhầm gelato lỏng hơn vì gelato được bán dưới dạng hơi chảy 1 chút, được người bán “hứng” từ chiếc máy vào cốc hay ốc quế mà mình vẫn hay gọi là kem “tươi” đó.
  • Frozen Yaourt (hay còn có tên gọi tắt rất hip hop là Fro Yo ^^): là loại kem có thành phần chính là sữa chua. Fro Yo đơn giản dễ làm lắm nhé, chỉ cần để đông đá hoa quả rồi xay nhuyễn với sữa chua, thêm đường theo khẩu vị là đã có hỗn hợp fro yo rùi. Mùa hè tới mình sẽ giới thiệu thêm thêm với mọi người 1 vài công thức fro yo nhé!

cq2a4114

Với các loại gelato, ice creamfro yo thì thường có thể cho thêm lòng đỏ trứng nữa. Chính phần chất béo và trứng được làm bông lên này làm cho các loại kem này mềm, xốp và rất dễ múc thành viên. Còn sorbet, sherbet thì chứa khá nhiều nước từ hoa quả nên thường bị cứng, nhất là kem nhà làm không có các chất phụ gia thì thường sẽ khá cứng khi vừa mới lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh và khó để múc thành viên ra ly được đẹp mắt. Có 1 vài tips nho nhỏ dùng vào trường hợp này đó là:

  • Đường và chất có cồn sẽ không bị đóng băng nên cho thêm các loại đường, syrup, mật ong, mạch nha… hoặc các loại rượu như rượu mùi (liquor), rượu mạnh.. sẽ làm cho kết cấu kem mềm hơn. Tuy nhiên cả 2 thứ này đều ko nên lạm dụng nếu không kem sẽ quá ngọt hoặc quá nồng.
  • Lấy kem ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn khoảng 5-10′ tuỳ vào nhiệt độ phòng. Lúc này kem đã mềm ra 1 chút và bạn có thể tạo hình các viên kem tròn vo 1 cách dễ dàng hơn.

cq2a4176

Nguyên liệu:

  • 600 ml nước quýt (khoảng 10-12 quả quýt)
  • 80 gr đường
  • 3 thìa súp corn syrup (không bắt buộc)
  • 2 thìa súp rượu Cointreau hoặc Grand Marnier
  • vỏ nạo của 2 quả quýt

cq2a4190

Cách làm:

  • Đun nóng (không đun sôi nước quýt sẽ bị đắng) nước quýt với đường và corn syrup cho đến khi tan.
  • Đổ vào âu cùng với 500ml nước quýt còn lại.
  • Thêm vào vỏ nạo của quả quýt và rượu mùi.
  • Để lạnh ít nhất 4h trong ngăn mát tủ lạnh (mình hay để qua đêm)
  • Khi hỗn hợp kem đã lạnh thì cho vào máy làm kem, làm theo hướng dẫn của máy đến khi kem đạt độ xốp mong muốn thì lấy ra cho vào hộp, trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu không có máy thì đổ hỗn hợp vào hộp đựng, cho vào ngăn đá, cứ 30’ lấy kem ra xới bằng nĩa cho kem tơi xốp, lặp lại 4-5 lần cho đến khi kem đông hẳn và đạt độ xốp mong muốn.
  • Khi ăn có thể nạo thêm 1 chút vỏ chanh xanh lên kem cho thơm.

cq2a4132

Đây là bài post cuối cùng trong kỳ nghỉ lần này của mình rồi, bài post cuối được viết sau 1 bữa tối ăn no cơm mẹ nấu, ngồi thảnh thơi đầu óc không nghĩ tới 1 tý tẹo công việc nào. Bài post sau không biết là sẽ có đúng hẹn ko? Vì là lần nào đang ăn chơi vui vẻ từ Việt Nam quay trở lại Paris trong cơn sốc huhu. Nhất là vào mùa đông rét mướt lạnh giá con tiêm như này, trời đất âm u, công việc ngập đầu và nhớ mẹ, nhớ các bạn ở Hà Nội điên đảo!!! Những lúc như thế chỉ muốn nằm ngủ cho qua những lúc rảnh rỗi, hoặc rủ bạn bè tụ tập, hoặc hùng hục cắm đầu vào làm việc…. thành ra theo kinh nghiêm bản thân mình thì thời kỳ mình khủng hoảng thì blog cũng hay bị mốc meo.

Thôi thì có công thức sorbet quýt ăn vào là hết lườm nguýt, dù gió mưa hay trưa hè nóng bức ăn vào là hết bực tức chỉ còn tươi vui!!! Mọi người cứ từ từ làm trong lúc chờ đợi mình tìm món ăn mới, lên lịch nấu nướng và chụp choẹt nhé!!!

Advertisements

3 thoughts on “Kem quýt (Tangerine sorbet)

    • Mình dùng máy hiệu Brandt bạn ah! Máy này mình mua lâu lắm rồi, cũng không phải là tốt lắm vì bây giờ có nhiều loại mới ra tốt hơn nhiều. Nhưng nói chung tuỳ túi tiền bạn có thể chọn máy làm kem phù hợp, chức năng cơ bản là để làm được kem thì cũng không cần máy quá đắt tiền và quá xịn đâu, máy mình mua hồi đó là khoảng 50 euros thôi 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s