Kem dừa sấy (Toasted coconut ice cream)

Chúc mừng năm mới Đinh Dậu!!

Bài post đầu năm con gà được mình viết trên bãi biển sóng đánh gió thổi nắng lung linh nên chắc không món nào có thể hợp hơn cái món kem dừa sấy này đâu nhỉ? ^^

Kem dừa thì mọi người thấy quen thuộc rồi, nhưng kem dừa mà dừa được sấy lên thì thơm vô cùng, màu kem thì nâu nhạt chứ không trắng tinh và vị kem thì béo ngậy. Khi ăn rắc thêm chút dừa sấy vàng nữa là mình đã có cả mùa hè trong bát kem nhỏ rồi đấy!
cq2a3985

Công thức dùng nhiều lòng đỏ trứng nên kem rất ngậy và thơm (lòng trắng còn thừa có thể làm financier, macaron hoặc ile flottante). Phần rượu rhum cho thêm là không bắt buộc nếu kem làm để cho các em bé ăn, còn nếu để người lớn ăn thì bạn đừng ngại gì vì lượng rượu cho vào ít thôi, chỉ để kem dậy mùi hơn chứ ăn hết cả hộp cũng không say nổi đâu ý!

Dừa và vani mình dùng được 1 cô bạn cất công mang về từ tận Madagascar nên lúc đun hỗn hợp kem thì cả nhà tràn ngập mùi dừa và vani thơm nức nở luôn, làm mình cứ đi ra nhón 1 miếng dừa sấy, đi vào nếm 1 thìa hỗn hợp kem. Kem làm xong múc từng viên ra mấy chiếc bát làm từ vỏ dừa mua ở Tiền Giang nhà bạn mình, rồi cắm thêm cái ô bé xinh nữa là dù ở nơi lạnh giá đến mấy cũng cảm thấy như đang ở trên bãi biển mùa hè đầy nắng rồi nhỉ! 🙂

Nguyên liệu:

  • 100 gr dừa khô
  • 150 gr/ml sữa tươi không đường
  • 100 gr nước cốt dừa
  • 300 gr whipping cream
  • 1 quả vani
  • 1 nhúm muối
  • 5 lòng đỏ trứng
  • 1 thìa súp rượu rhum (không bắt buộc)

cq2a4026

Cách làm:

  • Dàn đều dừa khô thành 1 lớp mỏng lên khay nướng có lót giấy nến.
  • Nướng 5-8′ ở nhiệt độ 175 độ C cho đến khi dừa vàng đều.
  • Đun nóng sữa với 200gr cream và đường, muối.
  • Khi hỗn hợp đã nóng thì đổ dừa khô đã sấy vàng vào. Bổ đôi quả vani, cạo lấy hạt rồi cho cả vỏ và hạt vani vào hỗn hợp trên.
  • Đậy nắp nồi và để mùi vị vani với dừa ngấm vào sữa trong khoảng ít nhất 1h rồi lọc lấy nước, cố gắng dùng thìa ép chặt để nước ra hết (mình để hỗn hợp qua đêm để vị được ngấm vào sữa nhiều nhất có thể và khi vắt hỗn hợp cũng đã nguội sẽ dế vắt kiệt hơn).
  • Đun nóng lại hỗn hợp. Cho lòng đỏ trứng vào tô, đánh tan.
  • Khi hỗn hợp đã nóng (chú ý chỉ đun đến khi hỗn hợp nóng, phần sát thành nồi sủi tăm nhẹ, chứ không đun sôi sẽ tạo thành những lợn cợn), từ từ vừa đổ hỗn hợp vào lòng đỏ trứng vừa khuấy đều tay cho lòng đỏ chín đều.
  • Đổ ngược lại vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành dạng custard sền sệt, bám vào thìa thì rây lại cho mịn rồi đổ ra tô, thêm vào phần whipping cream còn lại và nước cốt dừa. Khuấy đều, để nguội rồi để lạnh 1 đêm.
  • Hôm sau, thêm rượu rhum vào hỗn hợp kem rồi đổ hỗn hợp vào máy làm kem và làm theo hướng dẫn của máy. Hoặc cho vào hộp đựng để vào ngăn đá tủ lạnh, cứ khoảng 20’ lại lấy ra xới tung kem lên. Lặp lại khoảng 4-5 lần hoặc cho đến khi kem đạt độ xốp mịn mong muốn.

cq2a4006
Mình đang ở Hua Hin, Thái Lan. Cả ngày chẳng có việc gì làm ngoài việc ăn, ngủ, ra bể bơi, ra tắm biển với cả nhà và chơi với 2 đứa cháu xinh ngoan siêu cấp. Nhà mình cũng ở trong 1 khu resort cách biệt, khá xa khu trung tâm người dân ở nên cả ngày cũng không có đi chơi tham quan gì mấy cả. Nếu có bài viết về du lịch Hua Hin chắc cũng chỉ là bài review khu resort mình ở và về bãi biển xung quanh mọi người chờ xem nhé :)!!

Hôm nay mùng 5 rồi ở nhà chắc cũng dần hết không khí Tết rồi nhỉ? Mình đặt chân về nhà ngày mùng 1, mùng 2 đã đi nghỉ với cả nhà rồi nên mới chỉ kịp ăn bánh chưng và nem trong bữa ăn họp mặt cả nhà đầu năm. Bây giờ ngồi tắm nắng ở bãi biển mà thèm đồ ăn Việt Nam quay quắt hiuhiu!!! Chỉ chờ ngày về Hà Nội với 500 anh em bạn bè đồng chí đang chờ sẵn để lê la hàng quán thôi ý!!!

Hết Tết rồi chúc mọi người quay trở lại đi làm đi học với khí thế năm mới thật hứng khởi! Năm mới sẽ là nhiều khởi đầu mới, đừng ngại xông pha khám phá thử nghiệm những điều mới, hay những công thức mới nhé! 🙂

Hẹn gặp lại mọi người tuần sau với 1 món ăn mặn nhé! ^^

Advertisements

2 thoughts on “Kem dừa sấy (Toasted coconut ice cream)

  1. Pingback: Kem quýt (Tangerine sorbet) | bake it glamorous

  2. Pingback: Affogato sữa đậu nành trà xanh dừa (Matcha coconut soy milk affogato) | bake it glamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s