Quẩy xoắn đường quế kiểu Hàn Quốc (Twisted donuts or kwabaegi)

Mình xin nhận chức danh blogger cao hứng nhất mọi thời đại, các (chùm) bài posts là cứ thường cách nhau khoảng 3 tháng đến hơn nửa năm là chuyện thường T__T. Mong các bạn followers đáng yêu lượng thứ vì cái sự cao hứng thấp hứng bất thường này của mình để hôm nay đọc tiếp bài post tiếp theo chính là một món vô cùng vô cùng hợp với mùa đông lạnh lẽo này.

Mùa đông Paris năm nay nghe nói là lạnh nhất trong mấy chục năm gần đây huhu. Trời đất buồn, mình cũng lắm chuyện không như ý nên tâm trạng buồn, nên hôm nay lấy sức và thu gom hết tinh thần để vào bếp làm bánh, chụp ảnh rồi viết blog. Chọn loại bánh phải nhồi này để lúc nhồi đầu óc được thư thái chỉ cắm đầu cắm cổ vào nhồi thôi mà không quan tâm đến chuyện gì khác nữa. Bánh quẩy xoắn kiểu Hờn Wuốc này mềm mịn béo thơm, khi còn nóng lăn qua đường quế nữa thì mùi quế và mùi bơ cứ gọi là thơm xộc vào khoang mũi.

Processed with VSCO with s3 preset

Công thức mình làm theo của blogger Maangchi nổi tiếng về các món Hàn Quốc, mọi người có thể tìm video cách làm món quẩy này trên youtube để xem rõ hơn về cách tạo hình quẩy xoắn nhé! ^^ Món quẩy xoắn này có tên là “kwabaegi”, ăn tuyệt vời nhất là khi còn nóng, quẩy giòn tan bên ngoài, mềm mịn theo các thớ bên trong và thơm lừng mùi bột quế và bơ ngầy ngậy – thứ mùi của mùa lễ hội gần kề, của một mùa đông bên bếp sưởi tí tách, mặc cho bên ngoài gió thổi xoay những bông tuyết bay bay.

Nguyên liệu:

  • 30 gr bơ nhạt
  • 2 thìa súp đường
  • 250 gr sữa tươi không đường
  • 1 trứng to
  • ½ thìa cà phê muối
  • 6 gr men nở (= 1 gói bán sẵn)
  • 380 gr bột mỳ
  • cho phần đường áo: 4 thìa súp đường + 1 thìa cà phê bột quế

Processed with VSCO with g2 preset

Cách làm:

  • Đun chảy bơ (bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy) trong 1 bát tô to rồi cho thêm vào đường, sữa và muối. Khuấy đều cho muối và đường tan hết. Hỗn hợp lúc này sẽ còn hơi âm ấm.
  • Thêm vào 1 quả trứng rồi đánh đều cho trứng tan. Thêm vào men nở rồi khuấy nhẹ nhàng. Để hỗn hợp nghỉ 5’.
  • Sau 5’, thêm bột vào hỗn hợp rồi dùng muôi/thìa gỗ trộn đều rồi dùng tay trộn tiếp cho đến khi không còn bột khô nữa mà bột quyện đều hết với hỗn hợp ướt. Lúc này bột vẫn còn rất ướt và dính tay. Bọc bát bột bằng khăn ẩm và để bột nghỉ khoảng 1h đến 1h30’ tùy vào nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Sau khi bột nghỉ lần 1, dùng tay ấn cho khí ra khỏi khối bột và nhồi vài phút (5-10’) cho đến khi bột mềm, mịn và bớt dính tay hơn. Vo bột thành khối tròn và tiếp tục để bột nghỉ 30’ đến 1h cho đến khi bột nở gấp đôi lần nữa.
  • Sau khi bột nghỉ lần 2, dùng tay nhồi khối bột thêm vài phút nữa (khoảng 5-7’).
  • Sau đó chia bột thành 16 phần bằng nhau (chia đôi nhiều lần). vo bột thành các viên tròn rồi đậy khăn/màng bọc thực phẩm lên để bột không bị khô trong khi tạo hình quẩy xoắn.
  • Dùng 1 chút bột áo lên mặt bàn/bếp/thớt để tránh bột bị dính khi lăn bột tạo hình, lăn/vê viên bột thành dải dài khoảng 20cm. Để tạo hình xoắn của quẩy, dùng 2 tay vê bột theo 2 hướng khác nhau (ví dụ tay trái vê đẩy bột về phía xa người mình thì thay phải vê đẩy bột về phía gần người mình), lúc này mình sẽ thấy dải bột bị xoắn lại. Xoắn cho đến khi thấy dải bột căng thì cầm 2 đầu dải bột chụm vào nhau và dính lại. Dải bột được gập đôi và tự xoắn lại vào nhau. Xoắn dải bột theo chiều xoắn cho đến khi đạt độ xoắn mong muốn.
  • Tiếp tục tạo hình 15 viên bột còn lại rồi để bột nghỉ trên khay có áo chút bột mỳ để quẩy khỏi dính. Để bột nghỉ 30’ cho đến khi quẩy nở gấp đôi, sau 15’ dùng tay nhẹ nhàng lật quẩy lại để quẩy được nở phồng đều 2 mặt.
  • Trong lúc đó chuẩn bị đường áo: trộn đều đường và bột quế trong 1 túi giấy.
  • Đun nóng dầu trong chảo hoặc nồi chống dính, lượng dầu đủ để ngập quẩy. Mình dùng nồi để cho đỡ tốn dầu nhưng sẽ mất thời gian chiên quẩy hơn vì nồi nhỏ nên mỗi lần không chiên được nhiều. Nhiệt độ lý tưởng để chiên là 350 độ F/ 175 độ C, nhưng mình cũng không dùng nhiệt kế mà chỉ áng chừng đến khi dầu nóng già, sau đó hạ lửa trung bình để chiên.
  • Chiên quẩy khoảng 3-5’ mỗi mặt, đến khi quẩy vàng đều 2 mặt và giòn ở bên ngoài vỏ.
  • Vớt quẩy ra và để quẩy róc bớt dầu rồi cho quẩy vào trong túi đường áo, lắc đều cho đường quế áo đề các miếng quẩy rồi chén ngay thôi!!!!

Processed with VSCO with g2 preset

Quẩy có thể làm sẵn 1 mẻ rồi trữ tủ đá ăn dần, khi ăn chỉ cần để quẩy rã đông trước 1 đêm. Quẩy xoắn mà ăn sáng chấm với sữa hay cacao thì không còn gì tuyệt vời hơn ý!!!

Hẹn mọi người đúng 1 tuần nữa sẽ có công thức tiếp theo ;)) (vì hiện tại đang có sẵn ảnh trong máy rồi), còn tuần sau nữa thì mình không dám hứa cái hứng của mình nó sẽ như nào đâu ý!

PS: Hiện tại mình lại quay về wordpress để dễ trả lời comment của các bạn và để các bạn followers có thể tiện theo dõi mỗi khi có bài viết mới. Những bài viết gần đây ở bên blog mới hiện đang có vấn đề về server nên đường link không xem được mình sẽ cập nhật lại sớm nhất khi lấy lại được dữ liệu nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s