Bánh tart quả mơ pistachio (Pistachio apricot tart)

Vèo cái lại đến thứ 3 để chúng mình gặp nhau 🙂 Hôm nay Paris vẫn là 1 ngày nắng đẹp vô cùng đáng yêu, dạo này tuy trời đẹp nhưng mình bận nộp 1 loạt báo cáo thực tập cuối năm nên không đi đâu thăm thú mấy. Thôi thì bài và ảnh đi du lịch vẫn còn vô cùng nhiều chưa được sửa và viết lại nên cũng không sao, lại được cái ở nhà viết báo cáo nhiều nên hay bày vẽ nấu nướng bánh trái, thêm vào kho dự trữ công thức kha khá món hay để duy trì tiến độ ra bài hàng tuần chăm ngoan thế này hihi 🙂

Hôm nay có món bánh tart quả mơ từ … mùa mơ năm ngoái… :)) nhưng lười mãi đến tận bây giờ là mùa mơ năm nay mới post lên được, thôi thì cứ đúng mùa là được rồi nhỉ? 🙂

_MG_80281r

Hôm nay post bài này lên, vào mục Tart & Crumble mới thấy ôi sao ít công thức thế??? Nên mình sẽ cố gắng thêm nhiều công thức bánh tart ngon để mục này được phong phú thêm 1 tý! 🙂

Mình vốn không thích bánh tart lắm lắm, tại cái vỏ bánh luôn khiến mình thấy cát cát khi ăn, nhưng từ khi tự làm bánh tart, mình mới mấy là vỏ bánh tart tự làm đúng là vô cùng thơm ngon, vỏ bánh gì mà cứ thơm nức mùi bơ, cắn vào lại giòn rụm, ăn cũng nhân kem kiểu crème patissière hay nhân custard với các loại hạt khô xay nho như trong công thức này đều hợp cả, nhất ăn nóng hay lạnh cũng đều mê ly hết!!!

_MG_80601r

Bình thường nếu làm đế bánh tart thì thường hơi lích kích 1 chút là phải có các loại hạt khô như đậu hoặc 1 xâu hạt bằng kim loại chuyên dụng để đặt lên mặt bánh tart lúc nướng vỏ, như thế vỏ bánh không bị phồng lên méo mó, nứt vỡ.

Mình đã từng thử dùng đậu, sau đó chỗ đậu này đã bị nướng rồi nên không biết dùng làm gì, cứ tự dặn là thôi cất đi lần sau nướng tart lại dùng tiếp nhưng kiểu lâu lâu làm 1 lần thì lúc cần lại không nhớ đã để chỗ đậu đấy đi đâu rồi, dần dần có lúc tìm ra kho báu 5,7 nhúm đậu càng không biết xử lý thế nào với chúng nó :)). Dùng chuỗi hạt kim loại thì mình rất ghét việc rửa, rửa xong lại dễ bị gỉ sét nếu không lau khô ngay. Nói chung đây cũng là 1 nguyên do mình ghét làm tart.

Thế nhưng công thức vỏ này lại tuyệt vời ở chỗ không cần chèn mặt vỏ bánh khi nướng, chỉ cần xâm 1 vài lỗ nhỏ trên mặt, hơi sẽ thoát ra và vỏ bánh có thể hơi phồng xíu xiu thôi chứ không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mỹ quan của bánh! Nên mình nghĩ rằng có lẽ mình sẽ trung thanh với em công thức này đến hết đời :))!!

_MG_80541r

Nguyên liệu:

Cho phần đế bánh:

  • 60g bơ để mềm
  • 30g đường
  • ½ quả vani
  • 15g bột hạnh nhân
  • 1 nhúm muối
  • 1/2 trứng to (đánh tan lòng đỏ và lòng trắng rồi dùng ½) hoặc 1 trứng nhỏ
  • 100g bột mỳ

Cho phần nhân bánh:

  • 50g bơ mềm
  • 40g đường
  • 20g bột hạnh nhân
  • 30g bột pistachio (xay mịn pistachio nguyên hạt)
  • 1 trứng
  • 4 quả mơ
  • 1 thìa súp pistachio nguyên hạt

_MG_80451r

Cách làm:

Phần đế bánh:

  • Cho bơ mềm và đường vào 1 tô to. Thêm vào hạt quả vani, bột hạnh nhân và muối. Trộn đều.
  • Cho thêm trứng và rây bột mỳ lên trên. Dùng tay nhào cho đến khi bột tạo thành khối không dính tay thì dừng, không nhào bột quá kỹ.
  • Bọc khối bột bằng nilon bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 1h.
  • Sau 1h, bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C rồi lấy bột ra khỏi tủ lạnh và cán khối bột mỏng khoảng 2-3mm rồi trải vào khuôn, cắt phần bột thừa. Dùng nĩa xăm các lỗ vào bột để bột thoát khí khi nướng.
  • Nướng vỏ bánh trong khoảng 10’ thì lấy ra.

Phần nhân bánh:

  • Trong 1 bát tô to, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau trừ quả mơ và pistachio nguyên hạt (2 nguyên liệu này dùng để xếp lên trên mặt bánh sau khi nướng chín) cho đến khi các nguyên liệu quện đều và được 1 hỗn hợp kem sánh đặc.
  • Đổ kem lên phần đế bánh đã nướng, lưu ý chỉ đổ đến 3/4 thành đế bánh vì kem có trứng khi nướng sẽ còn nở, nếu đổ đầy quá kem sẽ bị trào.
  • Nướng trong lò khoảng 15-20’ tùy vào kích thước khuôn, cho đến khi mặt kem dàn đều và có màu vàng nâu hấp dẫn.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn rồi mới xếp các miếng mơ và rắc pistachio cán nhỏ lên trên.

   _MG_80981r

Mùa mơ ở Việt Nam mình thấy người người nhà nhà ngâm nước mơ, làm syrup mơ, nói chung là làm mình vô cùng xao xuyến và ghen tỵ. Cứ nghĩ đến cốc nước mơ thơm lừng, chua chua ngọt mát ngày hè, hay là các thể loại ô mai mơ chua sít cả chân răng là mình chỉ có biết nuốt nước bọt. Mơ bên này thì chẳng thơm bằng, lại chẳng chua mà ngòn ngọt, thôi thì cái bánh tart quả mơ tây (apricot) này là sự “trả thù” nho nhỏ cho các bạn ở Việt Nam vì đã làm mình thèm mơ ở nhà quá thể đấy nhé!!! :))

Hẹn cả nhà thứ 3 tuần sau nhé! Cố lên chỉ còn 3 ngày nữa là đến cuối tuần thôi :)) !!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s