Anmitsu

Như đã hứa từ tuần trước, và cũng vì tuần vừa rồi cả Paris và Hà Nội đều nắng nóng điên đảo, nên mình không có lý do gì mà trì hoãn post 1 công thức vừa đơn giản và tuyệt vời ngon tuệt vời mát tuần này, đó chính là Anmitsu – 1 món tráng miệng của Nhật hội tụ tất cả các nguyên liệu mình yêu thích!!! ^^

_MG_85811r

Anmitsu là món tráng miệng rất phổ biến ở Nhật vào những ngày hè oi bức, nhưng mà ngon thế này thì mình sẽ làm và ăn quanh năm mất thôi!! 🙂 Anmitsu gồm có thành phần là thạch rau câu (kanten), đậu đỏ hầm nhừ còn nguyên hạt (anko), mochi, 1 viên kem, các loại hoa qủa tùy thích và 1 loại đậu đỏ endomame, tất cả được tưới với 1 loại syrup làm từ đường nâu (kuromitsu syrup) của Nhật. Anmitsu chính là từ “an” của anko và “mitsu” của kuromitsu đấy!

Ở đây vì mình quá thích trà xanh nên thay vì chỉ làm thạch từ nước và đường thì mình làm thạch trà xanh, syrup mình cũng thêm vào ít bột trà để thành syrup trà xanh, và vì không tìm được loại đậu đỏ endomame nên mình bỏ qua nguyên liệu này mà chỉ dùng đậu đỏ hầm nhừ thôi.

Công thức kem trà xanh mình đã post ở đây. Còn đậu đỏ hầm thì mình mua sẵn ngoài siêu thị Nhật, cũng khá rẻ chỉ 2 euros 1 hộp to. Bạn cũng có thể tự làm đậu đỏ hầm: ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 8-10h, hầm đậu trên lửa nhỏ và nước chỉ vừa xâm xấp mặt đậu, trong quá trình hầm nếu thấy nước cạn thì có thể thêm vào nước sôi, nếu để nước nhiều quá hạt đậu sẽ bị nát mà ở đây mình muốn hạt đậu vừa nhừ mà vẫn còn nguyên hạt. Khi đậu nhừ (khoảng hơn 1h) thì bạn cho đường vào và để lửa to hơn 1 chút cho đến khi đậu ngấm đường và sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

_MG_85721r

Nguyên liệu:

Cho phần thạch trà xanh:

  • 500ml nước
  • 2 thìa súp đường
  • 3 thìa cà phê bột agar agar
  • ½ thìa súp bột trà xanh

Cho phần mochi:

  • 60gr bột nếp
  • 2 thìa súp đường
  • 20ml nước lạnh

Cho phần syrup trà xanh:

  • 100gr đường
  • 50ml nước
  • ½ thìa súp bột trà xanh

Ăn kèm với hoa quả (dâu tây, chuối, kiwi, quýt), kem trà xanh và đậu đỏ hầm.

_MG_85541r

Cách làm:

Phần thạch trà xanh:

  • Cho bột trà xanh, đường và bột agar agar vào nồi nhỏ, trộn đều, từ từ cho thêm nước và khuấy đều.
  • Đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 2’ nữa rồi tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vào hộp, để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

 Phần mochi:

  • Trộn bột nếp với đường, từ từ thêm nước và nhào bột cho đến khi được 1 khối bột không dính tay và có thể nặn tạo hình được.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, trong lúc chờ nước sôi thì nặn bánh.
  • Nặn bột thành các viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 1,5cm. Dùng đầu ngón tay ấn lõm khối bột vào giữa.
  • Nước sôi thả các viên bánh vào, khi bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín. Vớt bánh ra thả ngay vào 1 bát nước lạnh.

 Phần syrup trà xanh:

  • Cho đường và bột trà xanh vào 1 nồi nhỏ, trộn đều, cho thêm nước và khuấy đều.
  • Đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại, khoảng 5-8’.
  • Đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh, để nguội.

 Trước khi ăn:

  • Cắt thạch thành các khối vuông 1cm. Chia thạch vào 4 bát.
  • Xếp xung quanh chuối, kiwi, dâu tây, quýt và mochi.
  • Thêm 1 thìa đậu đỏ hầm vào giữa.
  • Thêm 1 viên kem trà xanh. Rưới syrup trà xanh lên trên và chén thôi!!!

_MG_85391r

Các nguyên liệu đã được chuẩn bị trước cất sẵn trong tủ lạnh, đi làm về sắp xếp cho đẹp mắt rồi ngồi xuống ghế sau 1 ngày mệt mỏi, thưởng thức từng viên thạch giòn giòn, viên mochi dẻo thơm mùi bột nếp, đậu đỏ bùi ngọt đậm đà, viên kem trà xanh mát lịm cùng với hoa quả hòa trộn với syrup trà xanh dậy thơm mùi trà lại hơi chát nhẹ thì đúng là thiên đường trên mặt đất rồi ý mọi người ạ!!! ^^

Tuy có nhiều thứ phải chuẩn bị nhưng mỗi thứ tạo nên anmitsu đều khá dễ làm và đều có thể chuẩn bị trước trữ trong tủ lạnh, vậy thì nhanh tay làm 1 bát để cùng chia sẻ thiên đường với mình đi thôi! 🙂

_MG_85431r

Hẹn mọi người vào thứ 3 tuần tới nhé! ^^

Advertisements

One thought on “Anmitsu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s