Vanilla panna cotta & poached rhubarb

Mình đã trở lại Paris được 1 tuần!

Không có gì vui để kể cho mọi người. Paris từ khi mình quay về mưa gió sụt sùi, có những ngày mưa rào đổ tầm tã như mưa nhiệt đới ở Hà Nội. Xe của mình không chờ lúc nào lại nhằm đúng lúc này đi vào 1 cái định rất vô duyên không biết ở đâu, cắm vào lốp xe thế là hỏng phải chờ cuối tuần bạn ý rảnh mới mang đi sửa được. 1 loạt các kế hoạch chạy thoát khỏi Paris mưa gió vào cuối tuần cũng đành bị hoãn lại.

Hôm nay là 1 ngày rất đẹp trời, là ngày duy nhất trong cả tuần mưa gió sắp tới, mình sẽ gửi đến mọi người 1 món mới. Vẫn là panna cotta vani đơn giản thôi, nhưng phần topping sẽ là món poached rhubarb mềm mượt chua chua hấp dẫn.

DSC_67481rCông thức lần này có nguyên liệu là cây rhubarbe khá lạ. Rhubarbe (tiếng pháp) hay rhubarb (tiếng anh) là một loại cây bụi thấp, lá mọc thẳng từ rễ cây chứ không có thân cây. Tuy nhiên khác hẳn với phần “cuống” lá có thể ăn thoải mái thì phần lá cây do chứa acid oxalic nên khá độc, không đến mức cực độc chết người nhưng nếu ăn nhiều cũng có thể dẫn đến tử vong do ảnh hưởng nặng nề vào thận. Phần “cuống” này khá là dài và to, nó hơi giống phần cuống lá dọc mùng nhà mình, vì phần lá độc nên rhubarbe thường được bán ở siêu thị với mỗi phần cuống còn lá và rễ đều được cắt bỏ.

page

Phần cuống này thường có màu xanh nhạt cho đến đỏ hồng rất đáng yêu tùy theo giống cây. Ở Pháp rhubarbe thường vào mùa từ tháng 4 cho đến tháng 7. Rhubarbe được biết đến là 1 loại thực phẩm rất ít calories, tuy nhiên do vị của nó rất chua, không kém gì chanh luôn nên khi nấu người ta thường cho nhiều đường thành ra cũng huề cả làng =)). Trong ẩm thực Pháp rhubarbe là 1 nguyên liệu khá lâu đời, được dùng chủ yếu trong các món tráng miệng như 1 loại quả chua, và thường được kết hợp với dâu tây.

DSC_67641r

Nguyên liệu :

Cho phần panna cotta :

  • 300g whipping cream
  • 100g sữa
  • 40g đường
  • 2 lá gélatine
  • 1 quả vani

Cho phần rhubarbe :

  • 200g đường
  • 200 ml nước
  • 50g rượu brandy
  • 1 thanh quế
  • 1 quả vani
  • 1 nhúm muối
  • 1 thìa súp nước cốt chanh
  • 500g rhubarbe

DSC_67621r

Cách làm :

Phần rhubarbe :

  • Rhubarbe rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4cm. Để ráo nước.
  • Trong nồi nhỏ, đun nước với đường cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục đun cho đến khi nước đường hơi sánh lại khoảng 5-7’.
  • Cho thêm quả vani bổ đôi, quế, ¾ lượng rượu brandy và muối vào, đun sôi khoảng 1’ rồi cho rhubarbe vào. Nhanh tay dàn đều rhubarbe cho nước syrup được ngập rhubarbe rồi nhấc ngay ra khỏi bếp rồi để rhubarbe tiếp tục chín trong syrup. Lưu ý bước này phải nhấc ngay ra khỏi bếp vì rhubarbe rất nhanh chín, để lâu 1 chút sẽ bị nát, sẽ vẫn ngon nhưng không được đẹp nữa :).
  • Để 5’ cho nguội bớt rồi tiếp tục cho ¼ lượng rượu brandy còn lại vào cùng với nước cốt chanh. Lắc nhẹ nồi cho hỗn hợp hòa đều nhau, đậy nắp nồi và để ngấm 20’.
  • Để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi lạnh hoàn toàn.
  • Gạn lấy phần nước syrup, lọc bỏ quế và vỏ quả vani rồi đun cho đến khi sánh đặc lại, đun lửa to khoảng 4-5’. Để nguội phần syrup này.

 DSC_67551r

Phần panna cotta :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun nóng whipping cream và sữa với đường, chú ý không đun sôi sẽ tạo thành váng của kem và sữa, khuấy cho đường tan.
  • Thêm vào gélatine đã vắt sạch nước thừa. Khuấy đều cho tan.
  • Chia vào 4 khuôn nhỏ, để nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, để đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6h hoặc để qua đêm.
  • Hôm sau lấy ra khỏi tủ lạnh, cho rhubarbe lên trên, rưới thêm ít sốt và chén thôi!!!

Thành phẩm là panna cotta thơm mượt béo ngậy lại ngọt ngào, kết hợp với vị chua khá lạ của rhubarbe, miếng rhubarbe cũng mềm và tan ngày trong miệng cùng panna cotta, những hạt vanilla vỡ hết mùi thơm tỏa vào syrup vô cùng hấp dẫn.

Chúc mọi người 1 ngày đầu tuần vui vẻ! Hẹn gặp lại vào post sau với 1 món mặn mới nhé! ^^

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s