Mừng sinh nhật blog 3 tuổi

Hôm nay đi học về lượn lên blog xem thì thấy wordpress báo mình đăng ký bakeitglamorous và ngày này đúng 3 năm trước! Nhanh thật thế là cô gái con một được yêu chiều và nổi danh “vụng thối vụng nát” của mẹ ngày xưa cũng đã biết nấu nướng, làm chủ 1 căn bếp và duy trì hẳn 1 blog làm bánh trái và nấu ăn đã được 3 năm rồi đấy nhé!

_MG_43131r3 năm qua đây là nơi mình chia sẻ những món ăn mình tự tay làm được, chia sẻ cả những niềm đam mê nấu ăn, chụp ảnh và du lịch với bạn bè ở khắp nơi. Blog giờ đã thân thuộc như 1 chốn đi về sau những ngày làm việc căng thẳng, sau những niềm vui và cả những chuyện buồn lòng trong cuộc sống. Hôm nay vội quá chẳng kịp làm cái bánh nào, các công thức có sẵn thì chỉ toàn các món nho nhỏ, lục mãi mới có 1 chiếc bánh mừng sinh nhật ông anh họ từ mấy tháng trước, thôi thì xin phép anh cho mình mượn lại để chào mừng sinh nhật 3 tuổi của Bake It Glamorous! Mong rằng blog sẽ luôn là nơi mình có thể thỏa sức thể hiện những niềm yêu thích cũng như những câu chuyện, những trải nghiệm trong bếp và… ngoài bếp, trên những miền đất mới mình may mắn đợc đặt chân đến, và hơn nữa là nơi để mình có thể gặp gỡ, học tập thêm về thế giới ẩm thực vô vàn phong phú với những người bạn chung đam mê, bạn sẽ đồng hành cũng mình chứ? 🙂

Công thức bánh cũng đơn giản, dùng cốt bánh với công thức mình vẫn thường dùng và thêm 1 quả chuối nghiền mịn, khi nướng bánh mùi trứng, bột chín đã thơm rồi còn quện thêm mùi chuối cứ gọi là vô cùng hấp dẫn. Vì bánh kết hợp vị chuối và caramel là 2 vị đều khá ngọt nên khi làm phần kem caramel topping bạn nên cho sốt caramel vào từ từ và nếm hơi nhạt đi 1 chút so với khẩu vị bình thường thì thành phẩm bánh sẽ không bị quá ngọt nhé! 🙂

_MG_42991r

Nguyên liệu:

Cho phần cốt bánh:

  • 2 trứng
  • 50 g bột mỳ
  • 40 g đường
  • 10 g bột hạnh nhân
  • 1 quả chuối chín mềm
  • 2 thìa súp sữa tươi

Cho phần topping caramel cream và chuối caramel:

  • Caramel : 200 g đường + 50 g bơ mặn (hoặc bơ nhạt với 1 nhúm muối) + 200 g whipping cream
  • 300 g whipping cream
  • 4 quả chuối
  • 2 thìa súp đường

_MG_43141r

Cách làm:

Phần cốt bánh:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đánh bông trứng với đường cho đến khi hỗn hợp có màu vàng kem nhạt và hơi đặc lại,
  • Thêm vào bột mỳ rây mịn, trộn nhẹ nhàng.
  • Chuối bóc vỏ, dùng nĩa nghiền nát mịn.
  • Cho chuối rồi cho bột hạnh nhân vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ nhàng cho đều.
  • Đổ bột vào khuôn tròn đường kính 12cm có quét 1 lớp bơ và lót giấy nến chống dính.
  • Nướng trong lò khoảng 10-15 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt bánh theo chiều ngang thành 3 lớp.

Phần topping:

  • Trước tiên làm sốt caramel bơ mặn: Đun đường trong chảo nhỏ cho đến khi đường tan hết rồi dần dần chuyển sang màu vàng cánh gián thì bắc ngay ra khỏi bếp và cho bơ vào, khuấy đều. Đun nóng già whipping cream rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp caramel-bơ cho đến khi thành 1 hỗn hợp quện đều, đồng nhất. Phần sốt caramel này có thể không dùng hết ngay 1 lần, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh trữ trong tủ lạnh ăn dần cùng với bánh crêpe, pancake hay làm các loại bánh khác.
  • Đánh bông 300 g whipping cream, khi kem đạt đến độ soft peak thì bạn bắt đầu đổ sốt caramel vào. Tiếp tục đánh kem bông lên rồi nếm cho đến khi kem đạt độ ngọt mong muốn, mình chỉ dùng hết 1/3 đến ½ chỗ caramel trên. Lưu ý khi cho caramel vào thì caramel phải nguội hoàn toàn nếu không kem sẽ bị chảy hoặc tách nước.

Ráp bánh:

  • Đặt lớp cốt bánh đầu tiên lên khay/đĩa bày bánh, phết 1 lớp kem caramel lên mặt bánh, lấy 1 quả chuối cắt khoanh tròn xếp lên lớp kem caramel, cuối cùng thêm 3-4 thìa súp kem, dàn đều mặt kem.
  • Tiếp tục với lớp bánh thứ 2, 1 lớp kem caramel và chuối.
  • Đặt lớp bánh thứ 3 lên trên cùng. Chỉnh lại dáng bánh cho cân đối rồi phết hết phần kem caramel còn lại phủ kín bánh, dùng lưng 1 chiếc thìa tạo vân và sóng khắp mặt và xung quanh thành bánh.
  • 2 quả chuối còn lại cũng bóc vỏ, cắt khoanh tròn rồi rắc đường lên trên. Dùng đèn khò đốt cho đường thành caramel. Để chuối nguội bớt rồi xếp lên mặt bánh. Nếu không có đèn khò bạn có thể dùng chảo chống dính, cho 1 mẩu bơ nhỏ vào đun chảy, cho khoanh chuối vào áp chảo, rắc thêm đường rồi đun lửa to cho đến khi đường thành caramel thì lấy chuối ra để nguội. Khi này chuối cũng có 1 mặt cháy xém rất hấp dẫn tuy nhiên phần caramel sẽ không được giòn như dùng đèn khò. Chỉ có 1 điều các bạn nhớ lưu ý là dùng cách nào thì chuối cũng phải được để nguội bớt trước khi xếp lên mặt kem.

_MG_43111r

Thắp 1 vài ngọn nến và cùng mong một tuổi mới của bake it glamorous với thật nhiều công thức tuyệt vời khơi dậy vị giác (và thị giác) cũng như những chuyến đi khám phá thế giới nhé!!! ^^

Advertisements

4 thoughts on “Mừng sinh nhật blog 3 tuổi

  1. chúc mừng tuổi mới của bakeitglamorous! Hơi trễ 1 chút nhưng em mới biết đến blog được mấy hôm do tìm công thức làm kem 🙂 Đọc cũng mới được 1 phần blog thôi nhưng hâm mộ blog quá, ảnh đẹp lung linh, công thức hướng dẫn tỷ mỷ lại còn có những đoạn dẫn rất “liên quan” mở đầu nữa 🙂
    Chúc cho blog ngày càng dẻo tay, nấu nướng càng ngon và chụp hình càng đẹp nữa !!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s