Crème brulée chuối dừa (Coconut banana crème brulée)

Mình đoán không hề sai là cuối tuần này ảnh về chuyến đi vừa rồi vẫn chưa thể nào xử lý xong hết được, ảnh mình chụp đã nhiều rồi, nhưng ảnh bạn ý chụp còn nhiều hơn gấp nhiều lần (thực ra cũng không thể trách bạn ý vì sau quá nhiều lần bị mình chê “sao em chụp cho anh thì ngời ngời như này mà anh chụp cho em lại xấu thế????” thì bạn ý cứ được đưa máy ảnh là bấm thôi, “thà chụp nhầm còn hơn bỏ sót” bạn ý bảo thế =))).

Tuy nhiên như đã hứa mình sẽ post 1 công thức mới. Bài viết hôm nay về món crème brulée của Pháp, 1 món tráng miệng béo ngậy, dễ gây nghiện mà lại còn vô cùng dễ gây béo!!! Thôi thì sau 1 tuần đi nghỉ nhưng mà lại trèo đèo lội xuống, từ lên rừng đến ra sa mạc rồi lại xuống biển nên cũng tiêu được kha khá calories nên mình cũng có lý do tự thưởng cái món ngon mềm mát lạnh này rồi nhỉ?! ^^

DSC_68091r

Crème brulée trong tiếng Pháp nghĩa là món kem được đốt lên, là một món tráng miệng truyền thống và đặc trưng đến nỗi bạn đi đến bất cứ quán ăn kiểu truyền thống nào của Pháp cũng đều có thể tìm thấy món này trong thực đơn tráng miệng với kiểu bày đặc trưng là kem được đựng trong những chiếc ramekins thành thấp làm bằng đất nung màu nâu bóng (không phải loại ramekins mình dùng trong ảnh). Crème brulée được làm từ hỗn hợp custard là lòng đỏ trứng và sữa hoặc kem tươi, ở đây mình dùng loại whipping cream 35% hàm lượng chất béo để kem được ngậy. Có 1 điều lưu ý khi làm món này bằng phương pháp nướng cách thủy là bạn phải biết rõ nhiệt độ lò của bạn, vì chỉ cần lò hơi nóng quá là kem sẽ bị phồng lên, rỗ và hơi rỗng chứ không được đặc và mịn nữa.

Cái đặc biệt của món này chính là phần “brulée” – phần được đốt cháy. Kem sau khi được để thật lạnh mới rắc chút đường nâu hạt to lên bề mặt, thời xưa người ta dùng 1 miếng sắt to được nung nóng (như kiểu cái bàn là cổ ý) rồi áp lên mặt kem, lúc này đường gặp nóng sẽ kêu xèo xèo và trở thành 1 lớp caramel giòn tan với màu nâu vàng hấp dẫn. Thành phẩm crème brulée ra lò gây nghiện với phần phủ caramel tương phản với phần kem custard mềm mịm vừa chín tới, béo ngậy mà lại mát lạnh không hề ngán. Khi ăn người ta sẽ dùng lưng chiếc thìa gõ nhẹ lên mặt caramel, tách 1 cái làm vỡ ra rồi xúc 1 thìa có cả mạnh vụn caramel và phần kem, đưa vào miệng thì phần kem gần như ngọt mát tan đều ra ngay lập tức, sau đó nhai miếng caramel lạo xạo thơm mùi đặc trưng sẽ trọn vẹn hương vị của món kem. ^^

DSC_68141r

Công thức đơn giản nhưng hơi tốn trứng 1 tý :), ở đây mình cho thêm cốt dừa để kem có mùi thơm của dừa, khi ăn kèm với chuối và dừa bào cũng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 6 lòng đỏ trứng
  • 90g đường
  • 15g đường nâu (nếu không có có thể dùng đường bình thường)
  • 500ml whipping cream
  • 100ml nước cốt dừa
  • tinh chất vanille
  • 3-4 quả chuối chín
  • 2 thìa súp dừa bào

DSC_68161r

Cách làm:

  • Đun nóng whipping cream và cốt dừa đến khoảng 80 độ C, tức là chỉ đun cho hỗn hợp nóng già chứ không để sôi vì sẽ tạo thành váng.
  • Trong khi đó, đánh tan lòng đỏ trứng với đường và vanille.
  • Khi hỗn hợp kem cốt dừa đã nóng lên, vừa từ từ đổ hỗn hợp vào vào trứng, vừa dùng phới đánh đều để trứng chín đều và đường tan hết. Chú ý ở bước này đánh thật nhẹ tay tránh để trứng bị nổi bọt, sẽ làm cho crème bị rỗ.
  • Lọc lại hỗn hợp qua rây cho hết các lợn cợn rồi chia vào các cốc, chén hay ramekin nhỏ. Đổ hỗn hợp đến ¾ khuôn.
  • Trong lò nướng ở rãnh giữa, xếp các khuôn vào 1 khay nướng sâu lòng rồi đổ nước vào khay đến khoảng ½ khuôn.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ thấp 135-150 độ C trong vòng 30’. Tránh nướng lâu hơn và ở nhiệt độ cao hơn vì hỗn hợp sẽ sôi lên làm cho crème bị rỗ và không mịn mặt.
  • Sau 30’ lấy khuôn ra khỏi lò, để nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, đê lạnh trong tủ lạnh cho đến khi creme đông lại (khoảng 2h tùy theo các loại khuôn khác nhau).
  • Trước khi ăn, bóc bỏ vỏ chuối, cắt quả chuối làm đôi theo chiều dọc rồi lại cắt đôi theo chiều ngang, xếp chuối lên trên mặt crème rồi rắc đều đường nâu lên cho đường bám đều khắp bề mặt.
  • Dùng đèn khò đốt cho đường chuyển thành caramel, rắc thêm ít dừa bào nữa rồi thưởng thức thôi! 

DSC_68231rChúc cả nhà 1 tuần mới vui vẻ nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s