(The best) lemon bundt cake

Vài ngày hôm nay Paris mưa gió sụt sùi, trời đất ảm đạm, ẩm thấp rất khó chịu. Mình lại đang gặp 1 số chuyện xui xẻo nên tinh thần bị xuống cấp trầm trọng, đến mức chẳng thiết nấu nướng bánh trái gì cả. Hôm nay chia sẻ với mọi người 1 công thức bánh bundt chanh vàng rất ngon mà mình làm từ tháng trước, với hi vọng là mặt trời và niềm vui sống sẽ quay trở lại nhanh thật là nhanh.

DSC_64251rCó một điều là dù đang rất chán đời nhưng mình vẫn phải công nhận món bánh bundt cake chanh vàng này cực kỳ là ngon. Mình vỗn không thích các loại bánh có cấu trúc đặc và dùng nhiều bơ như pound, bundt hay butter cake, nhưng hôm trước đi chợ mình mua được mấy quả chanh vùng Menton của Pháp tươi ngon còn nguyên cả lá nên về ngẫm nghỉ mãi mới quyết định làm món này. Chanh vùng Menton nổi tiếng vì mùi thơm của nó, vỏ mỏng vàng ươm lại rất mọng nước, dùng để làm món bánh này rất tuyệt vời.

DSC_64121r

Thành phẩm bánh ra lò có thể nói là một trong những cái bánh hiếm hoi làm mình thích khủng khiếp và cho mình cảm giác thiên đường khi ăn từng miếng đến thế! Bánh thơm lừng mùi chanh, mềm ẩm đến mức khi ăn là tan ngay trong miệng như ăn 1 miếng kẹo bông chứ không phải là bánh làm từ bột nữa. Đây thực sự 1 cái bánh đánh thức dậy mọi giác quan với cả phần thị giác vàng ươm ngả màu nâu giòn, phần thính giác với mùi chanh nguyên thủy thơm ngào ngạt, và đương nhiên cả phần vị giác với vị bánh ngọt ngào thấm đẫm từng giọt syrup chanh chua dịu. Phần icing và phần syrup tẩm lên bánh làm cho bánh khi nguội đi sẽ có phần vỏ hơi giòn giòn, khi ăn lạo xạo khá vui miệng nữa! 🙂

DSC_64501rVì chưa làm kiểu bánh này bao giờ nên mình lục khắp cả nhà chỉ có 1 cái khuôn bundt cake bé xíu xiu bằng kim loại, thế là đành phải trưng dụng 1 cái khuôn gồm 2 nửa hứng lên mua để làm bánh hình quả bí ngô mà chưa dùng đến bao giờ. Khuôn silicon khi nướng có lẽ nhiệt không vào đều được phía bên trong lõi nên phần vỏ bánh phía bên trong của mình không được vàng giòn như mặt ngoài. Vậy nen bạn lưu ý nếu làm bánh này hãy nhớ trang bị 1 em khuôn kim loại để chiếc bánh được hoàn hảo hơn nhé!

DSC_64521r

Nguyên liệu:
Cho phần bánh cake:

  • 150g đường
  • 140g bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 40ml dầu ăn
  • vỏ của 4 quả chanh nạo nhỏ
  • 35ml nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê vanille
  • 3 trứng
  • 170g bột mỳ
  • 1 thìa cà phê baking powder
  • 1 nhúm muối
  • 60g whipping cream

Cho phần syrup chanh:

  • 40ml nước cốt chanh
  • 60g đường

Cho phần icing:

  • 80g đường bột
  • vanille
  • 2 thìa súp whipping cream

DSC_64341r

Cách làm:
Phần bánh cake:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Dùng ít bơ và bột mỳ láng khuôn bánh để chống dính.
  • Dùng máy đánh bơ mềm với đường cho đến khi hỗn hợp bông xốp lên. Tiếp tục trộn vào dầu ăn, vanille, nước cốt chanh và vỏ chanh nạo nhỏ.
  • Cho từng quả trứng vào một, để máy ở mức nhẹ để trộn đều trứng vào hỗn hợp.
  • Trộn đều bột mỳ, baking powder và muối.
  • Chia hỗn hợp bột làm 3 phần rồi trộn vào hỗn hợp bơ ở trên thành 3 lần. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp vừa quện đều thì dừng lại, không trộn quá tay bột sẽ bị chai.
  • Đánh bông whipping cream rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên. Cách tốt nhất là trộn 1/3 whipping cream vào hỗn hợp bột, rồi đổ lại hỗn hợp này vào tô có 2/3 whipping cream còn lại và tiếp tục trộn cho đến khi đều.
  • Đổ bột vào khuôn đã chống dính rồi đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn vài lần cho các bọt khí thoát ra.
  • Nướng bánh khoảng 50-60’ hoặc chi đến khi dùng tăm xiên vào giữa bánh lúc rút ra không còn bị dính bột.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 10-15’ thì tách khuôn, bày bánh lên đĩa.

Phần syrup chanh:

  • Đun nóng đường và nước chanh, khuấy đều cho đường tan.
  • Khi bánh vẫn còn ấm nóng, dùng chổi thấm đều syrup lên khắp bề mặt bánh cho đến khi hết syrup, bánh lúc này đã ngấm syrup sẽ ẩm và rất mềm.

Phần icing:

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, nếu bạn thấy icing vẫn hơi lỏng thì có thể cho thêm chút đường bột, ngược lại nếu quá đặc có thể trộn thêm whipping cream.
  • Trước khi ăn đổ icing lên mặt bánh.
  • Nếu bạn để bánh và icing trong tủ lạnh chứ chưa ăn ngay thì nhớ để bánh ra ngoài trước khi ăn khoảng 1-2h, phần icing nếu bị đặc lại khi để lạnh thì bạn chỉ cần quay lò vi sóng 1 chút cho ấm lại là icing sẽ mềm ra, rất dễ dàng để rưới lên mặt bánh.

DSC_64321r

Bánh ngon nhưng béo nên bạn chỉ nên làm ít thôi nhé để tránh việc ra 1 miếng vào nhón 1 miếng đĩa bánh sẽ hết bay lúc nào không biết! Mình làm 2 cái nên phải đưa ngày cho bạn ý mang đến chỗ làm mời các bạn đồng nghiệp ăn cùng, mình cũng mang 1 ít đến để nhâm nhi lúc trực mà bị các bạn tranh nhau ăn hết, công thức thì “bị” xin rất chi là nhiệt tình luôn! ^^

Bây giờ thì xin chúc cả nhà 1 tuần mới vui vẻ và (mình) sẽ gặp nhiều may mắn, hẹn gặp lại vào tuần tới nhé!

Advertisements

4 thoughts on “(The best) lemon bundt cake

  1. Cả phần miêu tả, hình và công thức đều có vẻ rất rất là ngon chị nhỉ?
    Cơ mà em không có khuôn bundt, em dùng khuôn tròn hoặc hoặc khuôn chiffon được ko ạ?

    Ơ, nói đến đây mới nhớ là chị rất thích bánh mềm nhẹ mà hình như chị chưa có công thức cho chiffon bao giờ. Hôm nào chị thử nhé nhé nhé?:)))

    • Chị nghĩ em có thẻ dùng khuôn chiffon nhưng chắc phải chống dính kha khá thì mới gỡ được bánh ra ko sứt mẻ gì vì bánh này cấu trúc đặc, dính còn khuôn chiffon thì lại ko chống dính để bánh “leo” được lên cao ý 🙂 còn khuôn tròn thì em nên dùng khuôn to 1 chút để bánh không bị cao quá, dễ điều chỉnh thời gian nướng hơn vì khuôn bundt nó có lỗ ở giữa nên bánh nhanh chín hơn mà 🙂
      Chị đúng là thích chiffon lắm, nhưng c chưa có công thức nào vì 1 lý do rất củ chuối là chị không có khuôn chiffon :)) không hiểu sao mấy lần định mua rồi lại thôi :)) chắc đợt tới phải mua mới được nhỉ? 🙂

  2. Hi em 🙂
    Nếu chị dùng khuôn bundt to của Nordic ware thì nên nhân đôi công thức hay chỉ cần thêm vào 1/2 công thức thôi hả em?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s