Panna cotta hoa cam (Orange blossom panna cotta)

Thế là Paris dường như đã vào hè rồi!

Khi đi ngang qua các cửa hàng bán hoa quả hay quầy trong siêu thị mà bạn thấy đỏ rực 1 màu của các loại quả ngày hè như dâu, raspberry, hay mùi hương vương vấn quyến rũ của dưa tây, thì với mình đấy chính là mùa tuyệt vời nhất cho vị giác rồi đấy!

Món panna cotta mình giới thiệu đến cả nhà hôm nay có 1 thành phần quan trọng đó chính là hương hoa cam (trong tiếng pháp là fleur d’oranger). Loại hương liệu này có lẽ hơi giống mùi hương hoa bưởi nhà mình, thường được dùng rất nhiều trong các loại bánh trái của các nước phương Đông có văn hóa ả rập phía Thổ Nhĩ Kỳ, Ma rốc…

DSC_50731rHương hoa cam thơm nhẹ, mùi rất vương vấn khi kết hợp với vị béo ngậy mát lạnh của panna cotta. Loại hương liệu này cũng như vanilla, rất dễ dùng cho mọi loại món tráng miệng. Bạn có thể trộn hương hoa cam với 1 bát dâu tươi và 1 thìa súp đường, đảm bảo món dâu tây bình thường sẽ dậy lên 1 hương vị mới rất thích thú. Hương hoa cam dùng trong các loại bánh hay các món tráng miệng cần nấu chín hay nướng ở nhiệt độ cao cũng không hề bị mất mùi thơm như các loại rượu mùi, ví dụ điển hình là món panna cotta này, dù cho hương hoa cam vào đun nóng cùng sữa và kem nhưng mùi thơm vẫn không hề bị biến chất và bay mất.

DSC_50471r

Panna cotta nhà mình ăn theo kiểu phải cho thêm thật nhiều hoa quả, ở đây mình cho thêm quýt và mâm xôi, rồi rưới thêm sốt dâu đỏ tươi sóng sánh rất hấp dẫn, và cuối cùng mình rắc thêm 1 chút hạt pistachio để điểm thêm màu xanh và thêm vị sần sật cho vui miệng. 🙂

DSC_50771r

Nguyên liệu:

Cho phần panna cotta:

  • 300g whipping cream
  • 100g sữa
  • 40g đường
  • 2 lá gélatine
  • 2 thìa cà phê nước hoa cam

Cho phần sốt dâu:

  • 150g dâu tây
  • 2 thìa súp đường (tùy vào khẩu bị của bạn)

DSC_50921r

Cách làm:

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun nóng whipping cream và sữa với đường, chú ý không đun sôi sẽ tạo thành váng của kem và sữa, khuấy cho đường tan.
  • Thêm vào gélatine đã vắt sạch nước thừa. Khuấy đều cho tan.
  • Chia vào 4 khuôn nhỏ, để nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, để đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6h hoặc để qua đêm.
  • Hôm sau lấy các cốc panna cotta ra khỏi tủ lạnh, đổ ra khuôn bằng cách nhúng các cốc vào trong nước nóng, việc tách khuôn sẽ dễ dàng hơn.

 Panna cotta ngon là khi úp ra đĩa, bạn có thể lắc nhẹ đĩa là thấy panna cotta vẫn còn mềm và uốn éo lắc qua lắc lại rất buồn cười, làm mình nhớ lại lúc bé xem phim Tom & Jerry khi em chuột Jerry chạy trốn mèo Tom thỉnh thoảng vẫn nhảy qua 1 bàn tiệc với đầy các loại thạch jelly mà mỗi làn đáp xuống Jerry lại có thể pứng 1 cái nhảy lên cao hơn như đệm lò xo ý! ^^

Bạn đừng lo panna cotta sẽ không đủ độ đông, nếu bạn làm đúng theo công thức và cân đong theo liều lượng và để trong tủ đủ thời gian để panna cotta đông lại thì khi ăn, bạn sẽ có 1 món panna cotta mềm mại mượt mà, không đông cứng lại như thạch, ngậm vào miệng là như tan ra trên đầu lưỡi.

DSC_50681r

   Chúc cả nhà 1 kỳ nghỉ lễ Phục sinh thật vui vẻ và tận hưởng được nhiều thời gian bên gia đình! 😡 😡 😡 ;))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s