Financier chanh – việt quất (Lemon blueberry financier)

Thừa thắng xông lên sau bữa financier hoa cam hạt thông hồi Tết, mình quá ưng cái khuôn financier mini vì khuôn cho ra bánh vừa be bé xinh xinh nhìn đã muốn yêu, là khuôn silicon nên bánh ra lò cầm mép khuôn úp 1 cái là bánh ào ào rơi xuống đĩa như heo con, quan trọng nhất là dù là silicon chứ không phải kim loại mà vỏ bánh nhiều bơ nên vẫn cứ giòn giòn thơm nức, thế nên hôm nay mình tiếp tục dùng nó làm 1 loại financier khác là financier chanh việt quất.^^

DSC_51741rChân dung em nó đây hí hí, khác với màu nâu nâu đỏ hay đen của các loại khuôn silicon thông dụng, em khuôn này màu xanh nhạt trông yêu vô cùng! 🙂

DSC_51581rFinancier chanh việt quất rất dễ ăn, có phần ít ngán hơn 2 loại financier trước mình đã giới thiệu nhưng dường như bánh nào có mùi vị của chanh cũng đều dễ ăn cả. Bánh dậy mùi vỏ chanh thơm nức, quả việt quất được nướng chín tứa nước chua dịu, thấm vào miếng bánh rất ngon.

DSC_51661r

Từng miếng bánh như những thỏi vàng nhỏ xếp đều nhau tăm tắp trên đĩa nhìn là đã thích mê! ^^

DSC_51881r

Nguyên liệu: (cho 40 cái nhỏ)

  • 125g lòng trắng trứng (khoảng 4 lòng trắng trứng nhỏ)
  • 100g đường bột (đường bột sẽ làm bánh giòn hơn nhưng nếu không có bạn có thể dùng đường bình thường cũng không ảnh hưởng nhiều đến thành phẩm)
  • 125g bơ nhạt
  • 50g bột hạnh nhân
  • 50g bột mỳ
  • 1 quả chanh
  • 100g quả việt quất

DSC_51851r

 Cách làm:

  • Đun chảy bơ rồi tiếp tục đun trên lửa vừa cho đến khi bơ thơm và chuyển màu nâu cánh gián. Lúc này bạn sẽ thấy các phần cặn đen dưới đáy nồi. Bắc nồi ra khỏi bếp ngay (tránh để bơ cháy, có mùi khét), lọc qua rây để loại bỏ những cặn cháy rồi để nguội.
  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 210 độ C.
  • Rây mịn bột mỳ, bột hạnh nhân và đường bột.
  • Thêm vỏ nạo quả 1 quả chanh và nước cốt của ½ quả chanh.
  • Vừa từ từ thêm lòng trắng trứng vào phần bột vừa đánh đều bằng phới (có thể dùng máy đánh trứng ở nấc nhỏ).
  • Thêm vào bơ chảy, tiếp tục đánh cho đến khi bơ vừa quện đều vào hỗn hợp thì dừng lại, không đánh quá tay bánh sẽ bị cứng.
  • Dùng thìa hoặc túi bóp kem để đỗ hỗn hợp vào khuôn, vì bánh còn nở nên chỉ đổ hỗn hợp ¾ khuôn. Đặt vài quả việt quất lên mặt bột.
  • Nướng bánh 10-12 phút. Bánh chín là khi viền bánh chuyển sang màu vàng đậm.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, đợi 5’ rồi gỡ bánh ra khỏi khuôn và để bánh nguội trên rack.

      DSC_51951r

Mẻ bánh ra lò trong mùi thơm ngào ngạt tràn ngập căn bếp. Mình cũng rất thích các loại bánh làm mà phải bào vỏ chanh vì sau đó các ngón tay sẽ mang theo thoang thoảng mùi chanh cả ngày!

Bánh hơi nguội thì xếp bánh ra đĩa, rắc thêm chút xíu xiu đường bột cho đẹp rồi pha thêm 1 cốc trà thảo mộc cho mình, 1 cốc cà phê cho anh. Rồi mỗi đứa 1 quyển sách hay làm 1 việc riêng của mình, nhưng có sự hiện diện của nhau bên cạnh, cùng món bánh tuyệt vời như vậy để nhâm nhi thì đó chính là 1 buổi chiều rảnh rỗi hạnh phúc nhất trên đời đấy thôi! 🙂

DSC_51621r

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s