Bánh tart quýt – mặt trời của mùa đông (Tangerine tart)

Trời ơi thế là bẵng đi 1 tý là mình đã lại bỏ bê blog gần tháng nay rồi :((

Có một chuyện là mình hơi vui là bài viết về du lịch đã hứa từ rất lâu rồi mình đã chọn và up xong hết ảnh :), còn phần viết bài nữa mình sẽ cố thực hiện vào cuối tuần này. Hôm nay nhân dịp có 1 buổi chiều hơi rảnh rang, sau cả buổi sáng làm bánh và dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng chuẩn bị sinh nhật bất ngờ cho bạn ý nên mình tranh thủ lên blog viết một bài có sẵn ảnh và công thức. 🙂

DSC_48211r

Bài post hôm nay là một công thức tart khá đơn giản mà lại rất ngon, mát, có vị giòn rụm của vỏ bánh, vị thơm ngậy của lớp kem hạnh nhân và vị chua của quýt cân bằng tất cả. Bánh tart này mình làm khá lâu rồi, từ hồi giữa mùa đông Paris còn lạnh quay quắt và bầu trời thì xám xịt, và chiếc bánh tart vàng rực màu nắng lại đầy ắp vitamin C là thứ có thể nâng cao tinh thần ngay tức khắc!!! ^^

DSC_48241r

Nguyên liệu:

Cho phần đế bánh:

  • 60g bơ để mềm
  • 30g đường
  • ½ quả vani
  • 15g bột hạnh nhân
  • 1 nhúm muối
  • 1/2 trứng to (đánh tan lòng đỏ và lòng trắng rồi dùng ½) hoặc 1 trứng nhỏ
  • 100g bột mỳ

Cho phần nhân bánh:

  • 50g bơ mềm
  • 40g đường
  • 50g bột hạnh nhân
  • 1 trứng
  • 1 thìa súp rượu Cointreau
  • 3 quả quýt
  • 1 ít vỏ chanh xanh nạo nhỏ

DSC_48611r

Cách làm:

Phần đế bánh:

  • Cho bơ mềm và đường vào 1 tô to. Thêm vào hạt quả vani, bột hạnh nhân và muối. Trộn đều.
  • Cho thêm trứng và rây bột mỳ lên trên. Dùng tay nhào cho đến khi bột tạo thành khối không dính tay thì dừng, không nhào bột quá kỹ.
  • Bọc khối bột bằng nilon bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 1h.
  • Sau 1h, bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C rồi lấy bột ra khỏi tủ lạnh và cán khối bột mỏng khoảng 2-3mm rồi trải vào khuôn, cắt phần bột thừa. Dùng nĩa xăm các lỗ vào bột để bột thoát khí khi nướng.
  • Nướng vỏ bánh trong khoảng 10’ thì lấy ra.

DSC_48491r

Phần nhân bánh:

  • Trong 1 bát tô to, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau trừ quýt và vỏ chanh xanh (2 nguyên liệu này cùng để xếp lên lớp kem hạnh nhân sau khi nướng bánh). Nạo thêm vỏ của 2 quả quýt vào (nạo vỏ của 2 qủa quýt sau đó dùng 2 quả quýt này để xếp lên mặt bánh luôn). Trộn đều cho đến khi được 1 hỗn hợp kem hạnh nhân.
  • Đổ kem lên phần đế bánh đã nướng, lưu ý chỉ đổ đến 2/3 thành đế bánh vì kem sẽ còn nở, nếu đổ đầy quá kem sẽ bị trào.
  • Nướng trong lò khoảng 15-20’ tùy vào kích thước khuôn, cho đến khi mặt kem dàn đều và có màu vàng nâu hấp dẫn.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, trang trí với các miếng quýt, nạo thêm chút vỏ chanh xanh lên trên và chén thôi.

DSC_48371r

Giờ này chắc bạn ý cũng sắp về đến nhà rồi! Mình chuẩn bị đi thắp nến và sựa soạn thêm đây!!

Hẹn mọi người vào cuối tuần nhé! ^^

DSC_48681r

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s