Sorbet nho đen (Grape sorbet)

Sau khi ăn 2 cái Tết liên tục, mình bây giờ đương nhiên là lăn nhanh gấp vài lần đi rồi nên nhà mình vẫn đang ngày đêm thực hiện quá trình thanh lọc cơ thể. Không gì tốt hơn sau những bữa ăn nhiều đạm, nhiều chất béo, nhiều đường bằng các loại salad hay soup rau củ cho các bữa chính và ngũ cốc, nước quả, hoa quả cho bữa sáng đầy đủ năng lượng.

Tất nhiên là dù có đang cố gắng ăn uống thanh cảnh 🙂 thì vẫn có thể tự cho phép ăn những món tráng miệng ngon như kem hay bánh trái, chỉ cần thay vì ice cream làm từ kem hay trứng, mình có thể ăn sorbet hoàn toàn từ nước quả ép mà món sorbet nho đen là 1 ví dụ tuyệt vời. 🙂

DSC_43581r

Sorbet nho đen mà kem lại không hề … đen nhé! 🙂

Kem có 1 màu hồng rất mê ly. Vị kem thanh nhẹ, thơm mát.

Ở Pháp có nhiều loại nho dùng để làm rượu, thường là hơi chua và chát nên ăn không được ngon, tuy nhiên có giống nho muscat này là có vẻ gần với loại nho làm rượu mà vẫn bày bán trong siêu thị để mua về ăn vì nó khá ngọt. Loại nho này giống với nho làm rượu ở chỗ vỏ dày, khi ăn sẽ thấy hơi có 1 chút vị chát nhẹ, nhưng chính phần vỏ hơi chát này lại chứa cực kỳ nhiều chất chống oxy hóa (antioxydants), thêm nữa vỏ nho sẽ tiết ra màu tím hồng làm cho món kem có màu rất đẹp.

DSC_45831r

Công thức mình vẫn cho thêm chút đường vì nho mình mua hơi chua, tùy vào loại nho bạn chọn và khẩu vị của mình mà bạn có thể tăng giảm hoặc hoàn toàn không cho thêm đường nhé!

Rượu vang đỏ có thể cho thêm hoặc không, thành phần rượu có thể giúp kem mềm hơn 1 chút khi lấy ra khỏi tủ đá vì chất cồn sẽ không đông đá, tuy nhiên ở công thức này lượng rượu thêm vào cũng không đáng kể nên sẽ không thay đổi nhiều đến đồ mềm xốp của kem.

DSC_43771r

Nguyên liệu:

  • 1kg quả nho đen
  • 50ml nước
  • 60g đường
  • 4 thìa súp rượu vang đỏ

DSC_45811r

Cách làm:

  • Đun nho và nước nhỏ lửa, đậy nắp và thỉnh thoảng khuấy lên, trong vòng khoảng 5-7 phút cho đến khi quả nho chín mềm và bắt đầu tiết ra nước. Lúc này nước trong nồi sẽ có màu tím.
  • Bắc nồi khỏi bếp, ép nho qua rây lọc cho đến khi nho ra hết nước. Ở đoạn này bạn chịu khó ép kỹ cho nho ra hết nước vì lúc đầu mình cũng tưởng nho đã kiệt rồi, thế mà càng tiếp tục ép mạnh hơn nho lại càng tiếp tục tiết ra nhiều nước cốt hơn.
  • Thêm đường và rượu vang đỏ vào nước nho. Khuấy đều cho tan.
  • Để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 5h hoặc để qua đêm.
  • Hôm sau lấy hỗn hợp kem ra cho vào máy cho đến khi kem đạt thì múc vào hộp trữ trong ngăn đá. Nếu không dùng máy có thể cho hỗn hợp kem vào hộp đựng, để trong ngăn đá tủ lạnh, cứ 20’ hay cho đến khi mặt kem đông lại thì dùng nĩa xới đều kem lên. Đảo kem vài lần cho đến khi kem đạt độ tơi xốp mong muốn.

DSC_43871r

Paris mấy ngày nắng khá đẹp, nếu buổi sáng sớm trời có chút mây mù âm u thì chỉ đến trưa thôi là nắng đã vàng rực sân và trời thì xanh ngắt. Đầu mùa đông thấy bạn bè mình liên tục share 1 bài phóng sự dự báo là Pháp sẽ chuẩn bị đón mùa đông lạnh nhất trong vòng 100 năm qua, ai cũng phát hoảng. Thế mà cả mùa đông chỉ có 1 vài ngày mưa rét, còn lại nắng ấm vàng và Paris chẳng có lấy 1 hạt tuyết nào. Không nhưng không lạnh mà Paris còn nóng sớm hơn mọi năm, đáng nhẽ đến cuối tháng 3 đầu tháng 4 mới là đầu xuân thế mà bây giờ các góc phố đã nở đầy hoa mận, hoa đào đẹp vô cùng.

IMG_42501r

Tặng mọi người vài cái ảnh cành đào của nhà mình, mỗi lần ngắm là cảm giác như nhà mình bây giờ mới đang là Tết :)! Chúc mọi người chiến đấu nốt vài ngày nữa cho đến cuối tuần, mình thì còn phải trực đến 10h đêm từ hôm nay cho đến tận thứ 7 huhu!!!

IMG_42141r

  IMG_42551r

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s