Financier hoa cam – hạt thông nhâm nhi những ngày Tết (Orange blossom financier)

DSC_53711r

Mình đang ngồi viết bài post này ở Việt Nam!!!

Thích thật là thích cái cảm giác cảm nhận được cái “mùi” rất đặc trưng của nhà mình khi vừa đặt chân vào đến cửa. Mẹ mình đã kịp lên tận vườn chọn về 1 cây quất, còn mình về nhà 2 mẹ con đèo nhau ra chợ chọn 1 cành đào thắm thật đều cành, nhiều nụ chúm chím hồng bích thật là mê. ^^

photo 1

photo 2

Vừa về nhà được 1 ngày là nhà mình tranh thủ đi Siem Reap 3 ngày để thăm thú đền Angkor Wat, chuyến đi rất thú vị mình sẽ kể vào một ngày không xa nhé.

Hôm nay mình mới có chút thời gian để thở sau chuyến đi và những buổi đi thăm hỏi gia đình và họ hàng. Sáng mai mình có thể tự cho phép dậy thật muộn, thảnh thơi uống cà phê ngoài balcony đầy hoa của mẹ và đến buổi trưa nhà mình sẽ sang nhà dì ăn Tất niên. Trên đường đi chắc chắn sẽ lại được nhìn 1 Hà Nội ngày cuối năm thưa thớt người, tĩnh lặng, vắng vẻ mà đầy sức quyến rũ.

photo-1

Công thức cuối cùng của năm con Rắn mình xin gửi tặng mọi người 1 công thức financier, về loại bánh này mình đã giới thiệu sơ qua trong bài post financier mâm xôi. Bánh financier thơm lừng mùi bơ, cả nhà có thể nhâm nhi cùng với 1 ấm trà nóng, rất hợp với không khí ngày Tết. Hương hoa cam có thể thay bằng hương hoa bưởi để bánh có mùi thơm dịu nhẹ, hạt thông bùi bùi cũng có thể thay thế bằng các loại hạt khô khác mà bạn có thể tìm được.

DSC_53781r

Nguyên liệu: (cho 40 cái nhỏ)

  • 125g lòng trắng trứng (khoảng 4 lòng trắng trứng nhỏ)
  • 100g đường bột (đường bột sẽ làm bánh giòn hơn nhưng nếu không có bạn có thể dùng đường bình thường cũng không ảnh hưởng nhiều đến thành phẩm)
  • 125g bơ nhạt
  • 50g bột hạnh nhân
  • 50g bột mỳ
  • 2 thìa súp hương hoa cam
  • 100g hạt thông

 DSC_53861r

Cách làm:

  • Đun chảy bơ rồi tiếp tục đun trên lửa vừa cho đến khi bơ thơm và chuyển màu nâu cánh gián. Lúc này bạn sẽ thấy các phần cặn đen dưới đáy nồi. Bắc nồi ra khỏi bếp ngay (tránh để bơ cháy, có mùi khét), lọc qua rây để loại bỏ những cặn cháy rồi để nguội.
  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 210 độ C.
  • Rây mịn bột mỳ, bột hạnh nhân và đường bột.
  • Thêm vào 2 thìa súp hương hoa cam.
  • Vừa từ từ thêm lòng trắng trứng vào phần bột vừa đánh đều bằng phới (có thể dùng máy đánh trứng ở nấc nhỏ).
  • Thêm vào bơ chảy, tiếp tục đánh cho đến khi bơ quện đều vào hỗn hợp thì dừng lại, không đánh quá tay bánh sẽ bị cứng.
  • Dùng thìa hoặc túi bóp kem để đỗ hỗn hợp vào khuôn, vì bánh còn nở nên chỉ đổ hỗn hợp ¾ khuôn.
  • Rắc thêm hạt thông lên trên mặt bột.
  • Nướng bánh 10-12 phút. Bánh chính là khi viền bánh chuyển sang màu vàng đậm.
  • Lấy bánh ra khỏi lò, đợi 5’ rồi gỡ bánh ra khỏi khuôn và để bánh nguội trên rack.

DSC_53621r
Chúc mọi người một ngày cuối năm và khoảnh khắc chuyển giao sang năm mới thật ấm áp và bình yên bên gia đình và những người thân yêu. Mong rằng những chiếc bánh financier như những thỏi vàng nho nhỏ sẽ làm cho những cuộc gặp gỡ ngày xuân thêm rộn rã và ấm áp!

Hẹn mọi người vào năm mới với những công thức và những chuyến đi mới đầy đam mê nhé!

Advertisements

15 thoughts on “Financier hoa cam – hạt thông nhâm nhi những ngày Tết (Orange blossom financier)

  1. Happy new year!!!!! Năm mới thật vui, hạnh phúc, thành công và nhất là ra các ct mới nhanh như…ngựa phi chị nhé^^. Mấy ngày tết bận rộn quá, giờ em mới lên gửi lời chúc đầu năm đến chị^^ em cảm ơn chị nhiều lắm vì năm qua nhờ blog của chị mà em làm đc rất nhiều món (đặc biệt là các món kem, he he 😀 ). Ah mà món financier này chị làm ở Vn ạ?

    • Hihi từ hồi post bài này giờ chị mới mò lên blog hic. Cảm ơn lời chúc của em và chúc em 1 năm mới nhiều niềm vui và may mắn nhé! Mong là bakeitglamorous sẽ tiếp tục đồng hành với em trong năm mới trong hành trình chinh phục các món ăn mới!
      Bánh này chị làm từ trước khi về VN, về nhà chỉ có chơi với ăn thôi chứ lười lắm chẳng làm thêm món nào hết á hihi! ^^

      • ^^ dạ, em cảm ơn chị nhiều lắm, em sẽ luôn là độc giả trung thành của trang bakeitglamorous vì thật sự blog rất glamorous ạ! :D. Có 1 bí mật mà giờ em mới bật mí cho chị, hehe….. chính là đã tròn 1 năm kể từ ngày em khám phá ra blog tuyệt vời của chị 🙂 🙂 hồi ấy em bận quá nên cứ lẩn như trạch gần cả năm, giờ mới ngoi lên nói lời cảm ơn chị, hic, xấu hổ quá^^!
        Ah chị ơi, hôm bữa bên bài bánh gato hạnh nhân (bài: “chiếc bánh cưới đầu tiên” ạ) em có hỏi chị cái này, thôi để em post sang này cho tiện chị ha^^

        “Công thức chị dùng đây nhé:
        4 trứng
        100 g bột mỳ
        80 g đường
        50 g bột hạnh nhân
        20g hạt óc chó nghiền dập (chứ ko vụn nhé) + hạnh nhân lát
        trứng đánh bông riêng lòng đỏ và lòng trắng nhé rồi vẫn theo cách làm bánh bông lan cơ bản thôi em nhé! ^^”

        Vì em thấy chị làm nhiều bánh lắm, có cái to, cái nhỏ nên em thắc mắc ko biết với ct trên thì em làm bánh to hay nhỏ thôi ạ? Với lại nhiệt độ mình để bao nhiêu độ C chị nhỉ? Hihi, em muốn làm đc cái bánh nho nhỏ nâu nâu xinh xinh giống chị cầm trên tay ấy ạ :D.

      • à công thức này thì em dùng 1/2 công thức và đánh thật bông lòng trắng thì là làm đủ cái bánh be bé như hình chị cầm rồi! Khuôn chị dùng là 10 hay 12cm gì đó thì phải! Bánh bé xíu trông yêu lắm 🙂
        Còn hồi đấy chị làm cái đế to to ở dưới cùng thì 1 tô trộn bột của chị còn ko đủ tráng 1 lớp mặt khuôn cơ :), thế là chị phải huy động thêm bạn chị cùng đánh trứng, làm 4 công thức này mới được 1 lớp khổ lắm luôn! ^^

  2. Dạ, em cảm ơn chị nhiều lắm.^^ Ôi mà e đang tưởng tượng ra cái bánh to 45cm của chị 😀 vậy là 1 lớp của nó tốn 4×4 = 16 quả trứng @.@ tính ra cả cái bánh kem thì chắc hết mấy chục trứng chị nhỉ 🙂 em khoái ăn bánh mà em lại sợ ăn nhiều trứng ko tốt, hic, nên 1 tuần em chỉ làm bánh có một lần thôi ạ 😦 ah, chị chỉ em để nhiệt độ nướng cho bánh hạnh nhân vơi ạ, em vụng nướng bánh gato lắm, hihi^^

    • nhiệt độ thì em để 180 độ C khoảng 10′ cho cái bánh nhỏ. Nói chung là cũng tùy theo từng lò nên lần đầu em làm thì chịu khó trông bánh 1 chút, nếu mặt bánh vàng rồi mà ở trong vẫn chưa chín thì lấy 1 tờ giấy nhôm đặt lên trên cho đến khi bánh chín là được. 🙂

      • Dạ 🙂 để em mua bột hạnh nhân rồi làm thử xem, hihi, ah chị ơi, chị làm bánh mì đi ạ, em thích ăn quá trời mà làm vẫn chưa thành công lắm. Mà cuối tuần này em định làm bánh bột lọc đó ạ, em hồi hộp lắm, ko biết có làm ngon như chị ko 😀

      • Chào em,
        Bánh mỳ thì chị chưa thử sức bao giờ, vì ngại nhất khoản đập bột nhào bột nên định làm mấy lần rồi, men và bột cũng mua về rồi mà ko biết đến bao giờ mới đủ dũng khí và hứng thú để làm nữa 😉
        Bánh bột lọc không khó đâu em, em làm 1 vài lần sẽ có cảm giác khuấy bột thế nào là vừa :). nếu ko chỉ cần nhân tôm thịt ướp thơm ngon là đã thành công 1 nửa rồi 🙂 làm xong nhớ khoe thành quả nhé!

  3. Ôi, hihi, chị ơi, em là Helena đây ạ, vì hôm qua em đi cm ở 1 blog khác nên táy máy muốn lấy tên khác thôi ạ 🙂 , về đây lại quên đổi tên lại, hix^^! Cuối tuần em sẽ làm thử bánh bột lọc rồi đưa chị xem nhé (nhưng nếu em làm xấu quá em hổng khoe đâu 😀 ).
    Bánh mì thì hồi ấy em bắt đầu tập làm quen bằng từ bánh bao 🙂 sau này quen quen nhồi bột rồi em mới bắt tay vào làm bánh nướng ạ, nhưng cái lò nhà em chập cheng quá chả biết canh nhiệt sao cho vừa nên em cũng ngại nó lắm ^^!

  4. Chào bakeitglam, đến hẹn lại lên, cũng lâu lâu rồi ấy nhỉ. Mỗi lần ghé qua tinh thần làm bánh lại tăng lên. Lần này mình làm thử công thức này của bạn, cũng khá hài lòng b ạ, tuy nhiên mình ko có khuôn nhỏ nhỏ xinh xinh nên làm bằng khuôn cho cup-cake luôn, ko xinh bằng bánh b 🙂 Mình phát hiện ra hình như công thức bạn ghi thiếu khâu cho hạt thông cuối cùng bạn ạ :P. Khi mình làm, mình làm bơ chảy thành màu vàng hơi đâm tí thôi (nhưng ko biết lúc nào là đủ đậm?), khi mình cho bơ cho vào bánh, lúc ăn bánh vẫn cảm thấy bánh hơi nhiều bơ, ko rõ có phải mình làm nhỡ phần nào ko? Lúc nướng trong lò, thấy phần bơ xèo xèo như rán bánh ấy nhé, ko biết khi bạn nướng có thế ko? Cảm ơn công thức của bạn nhé. Sorry nếu mình hỏi hơi lằng nhằng, tại trình làm bánh còi mà 🙂

    • Chào bạn,
      Rất vui là mỗi làn ghé thăm blog mình bạn lại có hứng làm bánh 🙂
      Mình đã sửa lại công thức cho phần hạt thông 🙂 vì chỉ là bước cuối mà các công thức financier giống nhau nên mình copy lại thế là quên mất phần cuối này, cảm ơn bạn 🙂
      Về chuyện bánh hơi nhiều bơ thì thứ nhất là financier thuộc dạng bánh ngậy nên nếu ko quen ăn có thể cảm giác hơi bị nhiều bơ như bạn nói thật.
      Thứ hai là có lẽ do bạn làm vào khuôn to hơn khuôn của mình, khuôn mình làm thì đúng là thuộc dạng mini financier thật nhưng bình thường kích cỡ của loại bánh này rất nhỏ và mỏng chứ không dày và cao thành như cupcake.
      Cuối cùng là có lẽ bạn đun bơ chưa tới sẽ tạo cảm giác bị ngấy bơ. Bơ đun đến khi có màu vàng nâu cánh gián như caramel sẽ làm cho bánh rất giòn vỏ và không bị ngấy và có cảm giác bị nhiều bơ! 🙂
      Bạn thử lưu ý vài điều trên xem thành phẩm có ngon hơn ko nhé! 🙂

      • Ôi, hôm trước ở trường, tranh thủ đọc comment của bạn, thế rồi quên bẵng mất trả lại lại, hihi. Cảm ơn gợi ý của bạn, lần sau mình sẽ thử làm theo rồi báo cáo kết quả, hihi. Riêng cái khuôn bánh ấy, ngại “đầu tư” riêng một cái khuôn để làm financier nên lại thôi 😛

      • Theo mình thì bạn có thể làm trong khuôn cupcake nhưng chỉ đổ bột dày khoảng 1cm thôi là đúng kiểu của financier :), có điều sẽ phải làm thành nhiều mẻ sẽ hơi bị ngại 1 tý thôi 🙂

  5. Pingback: Bánh financier hoa cam – hạt thông | Boho Blabla

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s