Mousse khoai lang tím (Purple sweet potato mousse cake)

Năm cũ đã qua và 1 năm mới lại đến!

Bakeitglamorous xin chúc mọi người một năm mới đầy niềm vui, hạnh phúc và bình an nhé!

Những ngày lễ cuối năm tất bật chuẩn bị vô cùng bận rộn, hôm nay mình mới bắt đầu trở lại với nhịp độ của cuộc sống bình thường, mới có thời gian ngồi thở và viết blog. Công thức đầu tiên của năm mới lại là 1 công thức không mới lắm, nhưng mình chọn công thức mousse khoai lang tím này như một lời chúc đến mọi người 1 năm mới nở hoa rực rỡ nhé!

_MG_81521rNếu bạn đã yêu thích món kem khoai lang tím thì chắc chắn bạn cũng sẽ như mình, thích mê món mousse này. Cái đầu tiên làm mình yêu chính là màu tím nhạt đẹp mê mẩn, vô cùng dịu dàng và rất con gái. Sau đó bạn sẽ bị chinh phục bởi vị bùi ngậy và mùi thơm đặc trưng của khoai lang, cốt dừa và dừa nạo kết hợp rất tuyệt với khoai lang, thêm chút ngọt béo của sữa đặc có đường nữa cho món bánh thêm ngất ngây!! 🙂

_MG_81931r

Phần mascarpone frosting cũng là một điểm khác biệt của món bánh này. Mascarpone mềm mượt, ngậy đậm đà càng làm cho khoai lang dậy mùi và bùi béo hơn bao giờ hết!

Trang trí bánh với vài bông hoa hái trên đường đi chợ về, thế là bạn đã có 1 chiếc bánh đẹp và mang lại may mắn cho ngày đầu năm mới rồi đấy.

_MG_82271r

Nguyên liệu:

Cho phần mousse khoai lang:

  • 240g khoai lang tím hấp chín, bóc vỏ, nghiền mịn
  • 140g sữa đặc có đường
  • 200g whipping cream
  • 4 lá gélatine
  • 1 bát con dừa nạo
  • 4 thìa súp nước cốt dừa

Cho phần cốt bánh:

  • 2 trứng to
  • 50g bột mỳ
  • 40g đường
  • 2 thìa súp nước cốt dừa

Cho phần mascarpone frosting:

  • 230g mascarpone
  • 100g whipping cream
  • 50g khoai lang tím nghiền mịn
  • 60g đường

_MG_81561r

Cách làm:

Phần cốt bánh:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đánh bông trứng với đường cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng kem nhạt và bông lên gấp 3 thể tích.
  • Rây bột mỳ vào trứng, thêm nước cốt dừa, trộn đều, nhẹ tay để trứng không bị xẹp.
  • Nướng khoảng 10’ rồi lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 5’ rồi tách khuôn. Để bánh nguội hẳn trên rack.
  • Khi bánh đã nguội hẳn thì cắt làm ba theo chiều ngang để được 3 lớp bánh.

Phần mousse khoai lang:

  • Ngâm mềm gélatine trong nước lạnh.
  • Đánh bông kem tươi với đường.
  • Khoai lang xay nhuyễn với sữa đặc có đường.
  • Nước cốt dừa và gélatine đã vắt sạch nước thừa cho vào 1 bát con, quay chảy trong lò vi sóng 2x30s. Khuấy đều cho tan rồi trộn vào phần khoai lang – sữa đặc.
  • Trộn nhẹ nhàng kem tươi với hỗn hợp trên.

_MG_81871r

Ráp bánh:

  • Trên đĩa/khay bày bánh, đặt ring mousse lên rồi lót 1 lớp bánh xuống dưới.
  • Đổ ½ phần mousse khoai lang lên trên, dàn đều mặt mousse, đặt lớp bánh thứ 2 lên trên, hơi ấn nhẹ để mousse được phân bố đều, tiếp tục đổ ½ phần mousse khoai lang còn lại và kết thúc với lớp bánh thứ 3.
  • Để bánh đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 5h.

Phần mascarpone frosting:

  • Mascarpone và khoai lang nghiền trộn đều với nhau.
  • Đánh bông whipping cream với đường, trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.
  • Bánh đã đông lấy ra gỡ khuôn. Phết kem frosting bên ngoài, dùng lưng thìa tạo thành vân sóng rồi trang trí với hoa tươi.

_MG_81401r

Chúc mọi người cuối tuần đầu tiên của năm thật vui vẻ!

Hẹn gặp lại vào post về du lịch đầu tiên của năm 2014 vào tuần tới nhé!

Advertisements

6 thoughts on “Mousse khoai lang tím (Purple sweet potato mousse cake)

  1. Mấy bữa trước em chưa thấy bài mới của nhà chị, giờ vào thấy hai bài liền, thích quá^^ Chúc chị có một năm mới thật vui vẻ và may mắn, ra thật nhiều bài mới cho em hóng nữa ạ 😀 😀 😀 :D.

      • hì, thật ra nhà chị sẵn đã có rất nhiều bài hay mà em nghiên cứu mãi ko chán luôn. Em rất thích bánh mousse trà xanh-chanh chị làm nhưng đến lúc mò tới thì chỉ còn khoảng 1 tsp bột trà nên em tính Tết nếu mua đc bột trà là em trả bài sư phụ ngay lập tức :D. Mà em có thắc mắc là khuôn chị hay dùng để nướng bạt bánh gato dùng trong mousse là bao nhiêu cm đường kính ạ?

      • Uh em chị thích mùi trà xanh lắm, mousse chanh trà xanh là loại mousse chị ưng ý nhất trong các công thức của chị luôn! ^^
        Cái khuôn mousse chị hay dùng thì chỉ 15cm đường kính thôi nên tùy vào kiểu bánh mà chị dùng khuôn cho bạt bánh khác nhau: nếu bánh có phủ topping kem ra ngoài như mousse khoai lang thì chị dùng luôn khuôn 15cm này cho bạt bánh, còn nếu mousse đẻ trơn chỉ trang trí trên mặt thì chị dùng khuôn nhỏ hơn 1 chút (của chị là 13,5cm) để lúc đổ mousse có thể giấu bạt bánh vào trong, thành mousse sẽ mịn màng hơn. 🙂

  2. Dạ 😀 Tết này em sẽ làm thử rồi báo cáo chị ha. Ah, gần Tết rồi, chị có biết làm mứt ko ạ? Em muốn làm nhưng vẫn hơi run 😀

    • Chị thì chưa làm mứt kiểu Việt Nam bao giờ vì chị không thích ăn mứt lắm :). Với lại những năm gần đây năm nào Tết chị cũng về VN chứ nếu ở bên này thèm quá chắc cũng mày mò tự làm rồi 🙂 em tham khảo trên mạng nhiều chị làm mứt giỏi lắm!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s