Bánh mỳ nướng chuối (Banana french toast)

Ngày xưa mẹ mình là con gái Bắc vào làm dâu xứ Huế, thời đó ở Huế nữ công gia chánh có lẽ là yêu cầu số một mỗi khi các bà mẹ chọn dâu và cũng là một trong những tiêu chuẩn thiết yếu để đánh giá người phụ nữ. Khắt khe là thế mà mỗi lần chuyển nhà đi đâu, mẹ luôn là người phụ nữ đảm đang khéo tay nhất xóm. Việc khéo tay không chỉ dừng lại ở việc chăm lo những bữa cơm ngon cho chồng con, mà tuổi thơ mình còn đầy ắp kỉ niệm với những món bánh trái, quà vặt mẹ làm mỗi chiều mình đi học về. Có lẽ vì thế mà khi lớn lên, mình luôn yêu thích và coi những việc nấu cơm, làm bánh, trang hoàng sắp đặt nhà cửa là niềm vui nho nhỏ của người phụ nữ.

_MG_03991r

Rồi khi ra cuộc sống tự lập, mình còn nhận ra rằng mẹ còn giỏi ở chỗ luôn sắp xếp được thời gian hợp lý để làm được nhiều món ngon và một việc vô cùng quan trọng nữa của việc nấu ăn trong gia đình mà mình học mãi đến giờ vẫn chưa làm được, đó là luôn tận dụng triệt để mọi thứ không bỏ phí thứ gì. Mẹ mình phải nói là thiên tài trong việc chế biến lại đồ ăn chưa ăn hết thành 1 món ăn mới thơm ngon như vừa mới nấu. Vì đã có dịp đi rất nhiều nơi trên thế giới, nên mỗi lần mình cứ định vứt đi cái gì thì mẹ lại nhắc là còn nhiều người nghèo lắm không có mà ăn, con phải tận mắt chứng kiến mới hiểu được, thức ăn là thứ tuyệt đối không nên lãng phí!. Bây giờ khi đã có thể tự mình kiếm ra những đồng tiền đầu tiên, rồi  đến khi tiền kiếm được bắt đầu phải để dành cho những dự định khác lớn hơn trong tương lai thì mình càng hiểu và cố gắng làm được như mẹ.

Lan man mãi câu chuyện tiết kiệm đồ ăn của mẹ, bởi vì món bánh mỳ nướng chuối hôm nay cũng là 1 món bánh tận dụng những nguyên liệu cũ như bánh mỳ cũ và chuối quá chín. Món bánh này để ăn sáng rất ngon, bánh mỳ giòn rụm, chuối hòa với vị ngậy cửa trứng sữa rất thơm, mùi rượu rhum kết hợp với nho khô thì luôn luôn hợp.

_MG_04211r

Nguyên liệu:

  • 100g sữa tươi không đường
  • 60g whipping cream
  • 2 trứng
  • 30g đường
  • 3 quả chuối chín
  • 25g bơ
  • 5 thìa súp đường nâu
  • 5 lát bánh mỳ cũ
  • 2 thìa súp nho khô

Cách làm:

  • Chuối bóc vỏ, cắt khoanh tròn cao khoảng 2cm.
  • Trong chảo nhỏ chống dính, đun đường nâu cho đến khi đường chuyển thành màu caramel thì cho thêm bơ vào, khuấy đều để bơ và caramel quện đều vào nhau rồi thả các khoanh chuối vào đảo nhanh và nhẹ tay để chuối áo caramel. Tắt bếp, để sang bên.
  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Bánh mỳ gối cắt bỏ phần vỏ vàng chỉ giữ lại phần ruột trắng, cắt đôi theo đường chéo để tạo thành các miếng hình tam giác.
  • Trong 1 bát tô to, dùng phới trộn đều sữa tươi, whipping cream và đường cho đến khi đường tan thì cho thêm trứng vào đánh đều.
  • Xếp xen kẽ các lát bánh mỳ và các khoanh chuối vào khay nướng rồi rưới hỗn hợp trứng lên trên.
  • Rắc đều nho khô lên trên rồi nướng trong vòng 20-30’ tùy vào độ cao của thành khay.

_MG_04031r

Bánh ăn với một chút hoa quả chua chua để cân bằng các vị, thêm 1 cốc sữa nữa là sẽ thành bữa sáng tuyệt hảo cho 1 buổi sáng mùa cuối thu đầu đông gió thổi ào cuốn theo lá vàng bay xơ xác ngoài cửa sổ như hôm nay.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ và mình xin hứa là sẽ cập nhật blog thường xuyên hơn chứ dạo này lười quá là lười! 🙂

_MG_04241r

Advertisements

One thought on “Bánh mỳ nướng chuối (Banana french toast)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s