Bánh trôi tàu gấc nhân khoai lang tím ^^

Paris mới vào thu đã lạnh như mùa đông rồi, lá còn chưa kịp vàng mà trời thì lạnh sun cả mũi, sáng nay trời còn phủ đầy sương mờ ảo rất lãng mạn nữa. Thế nên ở post trước mình đã có bài về bánh trôi rồi, post này lại tiếp tục gửi đến mọi người công thức bánh trôi tàu nữa nhé :), chẳng hiểu sao cứ khi nào trời lạnh là mình lại lên cơn nghiện món này.

IMG_36191r

Lần này lục tủ lạnh còn ít gấc đông lạnh từ lần trước nấu xôi gấc, thêm 2 củ khoai lang tím be bé hấp ăn sáng thì chả bõ dính răng :), thế là mình làm món bánh trôi tàu gấc nhân khoai lang tím với những nguyên liệu thừa trong tủ lạnh này. Ấy thế mà cái món này ra khá là thơm ngon nhé, màu sắc thì ấn tượng khỏi nói luôn. Mình bày vào bát hình quả bí ngô thế là món bánh trôi tàu cũng có thể trở thành 1 món cho ngày Halloween rồi nhé, màu đỏ gạch của gấc tương phản với màu tím của khoai lang, và bạn nhớ thay vừng trắng bằng vừng đen nữa nhé! ^^

IMG_36911r

Nguyên liệu:

Cho phần vỏ bánh:

  • 300 gr bột nếp
  • 20 gr bột tẻ
  • 2 thìa súp sữa tươi không đường (sữa sẽ làm vỏ bánh mềm nhưng sẽ làm cho bánh không để được lâu)
  • 6 hạt gấc

Cho phần nhân khoai lang:                                      

  • 3 củ khoai lang tím
  • 50g đường (gia giảm tùy khẩu vị)
  • 2 thìa súp lạc rang chín, đập nhỏ
  • 2 thìa súp cùi dừa nạo

Cho phần nước đường:

  • đường nâu (tùy khẩu vị)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 ít vỏ quýt
  • lạc rang cán nhỏ, dừa nạo tùy thích để rắc lên ăn kèm

IMG_36541r

Cách làm:

Nhân bánh:

  • Khoai lang hấp chín, bóc vỏ, nghiền mịn.
  • Sên khoai với đường, lạc rang, cùi dừa cho đến khi khoai khô sệt lại có thể vo thành viên.
  • Vo thành các viên nhỏ.

Vỏ bánh:

  • Trộn bột nếp và bột tẻ với nhau. Cho các hạt gấc vào bóp với bột cho ra hết màu đỏ thì nhặt bỏ hạt gấc cứng và phần màng bám xung quanh hạt đi.
  • Cho tiếp nước ấm vào từ từ rồi thêm vào dần nếu bột vẫn khô. Nếu quá tay làm bột hơi nhão thì lại có thêm chút bột nếp vào để chữa. Đến khi bột tạo thành khối, mịn dẻo, không dính tay, véo 1 chút bột thấy đã có thể tạo hình dễ dàng là được.
  • Viên bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau, cán hoặc dùng tay ấn dẹt viên bột xuống rồi cho viên nhân khoai lang vào, gói kín lại, vo viên cho thật tròn.
  • Bắc nồi lên bếp đun nước sôi. Thả nhẹ các viên bánh trôi vào, đun cho đến khi viên bánh nổi lên là bánh chín.
  • Bánh chín vớt bánh ra cho vào một bát nước lạnh.

Phần nước đường:

  • Gừng rửa sạch, đập dập.
  • Dùng dao cắt một lớp mỏng trên vỏ quýt, cố gắng chỉ lấy phần vỏ màu cam, tránh nhiều nhất có thể phần xơ trắng.
  • Đun 500ml nước với đường nâu, gừng và vỏ quýt cho đến khi đường tan.
  • Thả các viên bánh trôi vào đun nhỏ lửa thêm 1 chút cho bánh ngấm nước đường rồi múc ra bát.
  • Rắc lạc rang và dừa nạo lên trên, ăn nóng.

IMG_36811rMàu sắc bên trong quá đẹp phải không mọi người?

Chúc mọi người có những buổi tối mùa đông ấm áp bên những người mình thương yêu với món bánh trôi nóng hổi thơm bùi nhé!

IMG_37091r

Advertisements

One thought on “Bánh trôi tàu gấc nhân khoai lang tím ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s