Chè bí đỏ bánh trôi

Mùa thu năm nay đến sao mà nhanh thế?

Ngoảnh đi ngoảnh lại mình đi thực tập 1 tháng hè, chưa kịp có buổi chiều nào cùng bạn bè xách bia bọt và bộ bài ra ngồi bờ sông Seine chơi bài tán phét, chưa kịp ngày cuối tuần nào rủ chị em đi đến trang trại hái dâu tây, chưa kịp hẹn hò tối mùa hè cùng bạn ý đi xem phim rồi dắt tay nhau đi dạo trong không khí mùa hè tươi mới và bình yên….

Sống ở Paris người ta nói là ” 1 năm mới bắt đầu chính là sau kì nghỉ hè chứ không phải vào ngày 1/1 đâu!”  Bây giờ ai ai cũng bận rộn với những kế hoạch mới, có lẽ vì thế nên mùa thu vèo 1 cái đã đến cửa nhà mà mình chẳng kịp để ý chăng?

Hàng cây trước nhà đã có lá vàng lả tả rơi, trời tiết đã hơi se lạnh để lôi áo khoác ra hít hà mùi mùa đông từ năm ngoái, và đương nhiên là nếu ko còn kịp thảnh thơi rong chơi như những ngày hè, thì mình vẫn hoàn toàn có thể có những niềm vui thích của mùa thu, như là sau bữa tối, nặn một mẻ bánh trôi, khuấy 1 nồi chè bí đỏ, rồi vẫn có thể cùng ai đó, vẫn có thể nắm tay, vẫn có thể cùng xì xụp chung 1 bát chè, và vẫn có thể hạnh phúc! ^^

_DSC24481r

Chè bí đỏ bánh trôi chỉ là 1 biến thể của món bánh trôi tàu, nên rất thích hợp cho những ngày mát trời. Vẫn là hương vị bùi bùi của đậu xanh, thơm ngậy của cốt dừa, dẻo dẻo của vỏ bột nếp, nhưng lại có thêm cái ngọt ngào sánh đặc của bí đỏ với những viên bột báng nhỏ xíu như trân châu.

Công thức tuy có vẻ dài nhưng món chè làm nhanh mà ko hề khó!

Nguyên liệu:

Cho phần nhân bánh trôi:

  • 150 gr đậu xanh không vỏ
  • đường trắng (mình chỉ ước lượng vì mình cho đường từ từ rồi nếm cho đến khi vừa khẩu vị)
  • ½ bát con dừa nạo
  • 30 gr lạc rang chín cán nhỏ

Cho phần vỏ bánh:

  • 300 gr bột nếp
  • 20 gr bột tẻ
  • 2 thìa súp sữa tươi không đường

Cho phần chè bí đỏ:

  • 40g bột báng
  • 450g bí đỏ (hoặc khoai lang vàng hoặc tím)
  • 100ml nước cốt dừa + 5 thìa súp để chan lên ăn kèm
  • 2 thìa súp sữa đặc có đường
  • 50g đường (tùy khẩu vị)
  • lạc rang cán nhỏ, dừa nạo, vừng rang chín để ăn kèm

_DSC24531r

Cách làm:

Phần nhân bánh:

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm rồi hấp chín mềm.
  • Sên đậu trong chảo chống dính với đường và dừa nạo cho đến khi khô hẳn. Vo đậu nghiền thành viên tròn nhỏ.
  • Vừng đen rang chín thơm, giã mịn rồi trộn với đường, lạc rang giã nhỏ, dừa nạo và chút nước ấm cho đến khi sánh vừa đủ để nặn thành viên tròn.

Phần vỏ bánh:

  • Trộn bột nếp và bột tẻ với nước và sữa tươi cho đến khi tạo thành khối bột mịn đều, không dính tay hay thành bát là được. Nên cho nước vào từ từ rồi thêm vào dần dần nếu bột vẫn khô. Nếu quá tay làm bột hơi nhão thì lại có thêm chút bột nếp vào để chữa.
  • Viên bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau, cán hoặc dùng tay ấn dẹt viên bột xuống rồi cho viên đậu xanh vào, gói kín lại, vo viên cho thật tròn.
  • Bắc nồi lên bếp đun nước sôi. Thả nhẹ các viên bánh trôi vào, đun cho đến khi viên bánh nổi lên là bánh chín.
  • Bánh chín vớt bánh ra cho vào một bát nước lạnh.

 Phần chè bí đỏ:

  • Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn.
  • Luộc bột báng: Đun nước sôi mới đổ bột báng vào, đun cho đến khi thấy viên bột trong và không còn phần bột trắng chưa chín ở trong thì đổ ra rây. Xả nước lạnh cho các hạt bột báng khỏi dính nhau.
  • Bí đỏ nghiền đun sôi nhẹ với ½ bát nước, 100ml nước cốt dừa, nêm thêm đường và sữa đặc tùy khẩu vị.
  • Thêm vào bột báng, khuấy cho bột báng quện đều với chè bí đỏ.
  • Khi ăn múc chè ra bát, cho viên bánh trôi vào, chấm vừng lên mặt bánh, rắc thêm dừa nạo, lạc rang, chan thêm nước cốt dừa.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s