Bánh mousse đào vani (Peach & vanilla mousse cake)

Bánh mousse đào vanilla này mình làm cũng lâu lâu rồi, khoảng đầu tháng 6, lúc ấy là đầu mùa đào. Nhân 1 tuần rảnh rỗi mình mới có thời gian viết bài và chỉnh sửa công thức post lên blog.

Hôm nay Paris trời nắng rất đẹp, mà lại không quá nóng như những ngày đầu hè, có thể cảm nhận rõ trong không khí đã có chút se lạnh của mùa thu, làm mình thực sự là rất có cảm hứng để… đi chơi :), thế nên bài post này mình không ba hoa nhiều nữa nhé vì công thức cũng đã khá dài rồi!

_MG_80581r

Lần đầu mình làm một cái bánh mà nguyên liệu dùng khá nhiều đào như thế, khi ăn cảm giác đầu tiên là mùi đào rất đậm đà hấp dẫn, sau đó mới cảm nhận được mùi vanilla thoang thoảng điểm vào rất thú vị.

Vì kiểu ruffle cake này phải trang trí bằng kem bơ mới đủ độ đứng nên mình đành phải làm kem bơ. Bạn bè mình có người thích kem bơ thì tấm tắc khen, vì kem bơ này mình cho thêm sốt đào nên có vị chua dịu nhẹ bớt đi cái ngấy. Tuy vậy bản thân mình vẫn không thể yêu thích được món kem bơ này vì dù có thử đủ mọi cách thì thành phần chính của kem vẫn là quá nhiều bơ nên đối với mình vẫn là quá ngấy, khi ăn chỉ có cách để tủ lạnh cho kem mát lạnh dù kem sẽ không còn mềm mượt nữa.

_MG_80721R

Nguyên liệu: cho 8-10 người

Cho phần cốt bánh:

  • 2 trứng to
  • 40g đường
  • 50g bột mỳ

Cho phần mousse và mứt đào:

  • 8 quả đào chín
  • 80g đường (tùy thuộc vào khẩu vị và độ ngọt của đào)
  • 4 lá gélatine (8g)
  • 1 hộp sữa chua không đường (nếu bạn dùng sữa chua có đường thì giảm bớt đường ở trên)
  • 200g whipping cream
  • 2 quả đào chín
  • 40g đường
  • hạt của ½ quả vani

Cho phần kem bơ:

  • 50g lòng trắng trứng
  • 200g bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng
  • 80g đường
  • 1 bát con nước sốt đào + syrup từ phần mousse đào
  • hạt của ½ quả vani
  • (phẩm màu đào)

 _MG_80691R

Cách làm:

Phần cốt bánh:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C.
  • Đánh bông trứng cho đến khi trứng có màu vàng kem nhạt, từ từ thêm đường và đánh cho đường tan, hỗn hợp sệt lại.
  • Rây bột mỳ vào rồi trộn nhẹ nhàng cho hỗn hợp mịn đều.
  • Đổ bột vào khuôn tròn đường kính 15cm rồi nướng khoảng 10-12’.
  • Bánh chín lấy ra tách khuôn, để nguội rồi cắt làm 3 phần theo chiều ngang để làm 3 lớp bánh.

Phần mousse đào:

  • Làm mứt đào: 2 quả đào tách lấy thịt, cắt miếng nhỏ rồi đun nhỏ lửa với 40g đường và hạt của quả vani cho đến khi miếng đào mềm, phần nước sốt sánh lại. Đào mình mua bên này lúc đun ra khá nhiều nước và phần nước này có màu hồng đỏ của vỏ đào rất đẹp nên mình chắt lại để thấm bánh và cho vào kem bơ. Phần mứt đào miếng đã chắt nước để vào bát, cất trong tủ lạnh.
  • Ngâm mềm gélatine trong nước lạnh.
  • Dùng múi dao khía thành hình chữ thập phía dưới của 8 quả đào. Thả 2’ vào nồi nước sôi rồi vớt ra thả ngay vào 1 tô nước thật lạnh. Làm như vậy bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ đào.
  • Tách lấy thịt đào, đun nhỏ lửa với đường cho đến khi đào mềm, tương tự như làm mứt đào, chỉ khác là phần đào để làm mousse đã bóc vỏ. Sau khi đun xong có thể chắt nước để sang bên. Phần thịt đào xay nhuyễn thành sốt, giữ lại 1 bát con để cho vào kem bơ.
  • Cho vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa vào phần thịt đào xay còn nóng. Khuấy đều cho tan.
  • Cho thêm sữa chua vào, khuấy đều.
  • Trong khi đó đánh bông mềm whipping cream rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp đào còn âm ấm.

_MG_80591r

Ráp bánh:

  • Đặt 1 lớp cốt bánh lên khay/đĩa bày bánh, đặt ring mousse lên.
  • Dùng syrup đào chắt ra từ khi làm mứt thấm đều mặt bánh. Cho ½ phần mứt đào lên trên rồi đổ ½ mousse đào lên trên. Đặt lớp cốt bánh thứ 2 lên trên mặt mousse, hơi ấn nhẹ để mousse dàn đều.
  • Tiếp tục thấm syrup, cho mứt và mousse đào còn lại lên rồi kết thúc với lớp cốt bánh thứ 3.
  • Bọc màng bọc thực phẩm rồi để đông trong tủ lạnh ít nhất 4h.

Phần kem bơ:

  • Lòng trắng trứng và đường cho vào bát tô to. Đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đường tan và hỗn hợp nóng già.
  • Bắc ra khỏi bếp, dùng máy đánh bông hỗn hợp cho đến khi nguội. Lòng trắng lúc này sẽ bông lên rất mịn.
  • Vừa tiếp tục đánh vừa cho bơ đã để thật mềm vào. Đánh đều.
  • Tiếp tục cho hạt vani, 1 bát con sốt đào xay và ½ bát con syrup chắt ra từ mứt đào vào. Lúc này nhờ màu của syrup kem đã có màu đào nhạt, bạn có thể cho thêm phẩm màu để có màu đậm hơn hoặc giữ nguyên màu syrup đào. Đánh đều cho đến khi hỗn hợp quện đều màu.
  • Trang trí bánh với kem bơ.

Chúc mọi người một cuối tuần vui vẻ!
_MG_80761R

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s