Charlotte chocolat chuối dừa (Banana coconut and chocolate charlotte)

Thế là cũng khá lâu rồi mình mới post một công thức bánh mousse (hơi hơi) cầu kì nhiều công đoạn!

Bánh mousse lần này kết hợp giữa chocolate, chuối và dừa, bánh ăn ngọt mà mát. Ba vị này hòa quyện với nhau rất ăn ý và chắc mọi người cũng không mấy xa lạ với sự kết hợp này nữa, chuối ngọt dịu xào với chút bơ, đường mía và rượu rhum càng trở nên dậy mùi, mousse chocolate và mousse dừa mềm xốp mát lịm, vỏ bánh cacao với mùi rượu Bailey’s hơi hơi cay và đắng nhẹ sẽ mang lại sự cân bằng cho cả chiếc bánh.

_DSC21831r

Bánh gồm 1 lớp mousse chocolate, 1 lớp mousse dừa với phần nhân chuối đun ở giữa. Bên ngoài là lớp bánh lady fingers vị cacao rắc dừa khô và thấm đẫm rượu Bailey’s. Tình cờ từ khi có người tặng chai rượu này mà uống không hết, mỗi lần mình làm bánh vị cacao đều không thể cưỡng lại được việc thấm thật nhiều rượu vì khi ăn vị rượu sẽ dậy lên, thơm thơm béo ngậy rất hấp dẫn.

Mặt bánh trang trí với những viên chuối lăn caramel và kem tươi tròn mây mẩy trông khá là chũn chĩn dễ thương :). Vì bánh hơi cao, gần như kiểu sky high cake nên khi ăn bạn nhớ cắt miếng nhỏ 1 chút nhé! Nếu thích có thể rưới thêm sốt chocolate hoặc rượu Bailey’s sóng sánh lên bánh.

Công thức hơi dài chút xíu nhưng các phần mousse và nhân chuối thì khá là đơn giản, chỉ hơi lích kích phần làm ladyfingers một chút nên bạn hoàn toàn có thể thay bằng bánh mua sẵn ngoài hàng nhé.

Nguyên liệu:

Cho phần bánh ladyfinger chocolate:

  • 1 thìa súp bột cacao không đường
  • 65g bột mỳ
  • 3 lòng đỏ trứng
  • 70g đường
  • 3 lòng trắng trứng
  • 1 nhúm muối
  • 2 thìa súp đường bột
  • 2 thìa súp dừa khô
  • 3 thìa súp rượu Baileys

Cho phần mousse chocolate :

  • 130 g chocolat đen
  • 40 g bơ nhạt
  • 200 ml whipping cream

Cho phần nhân thạch chuối :

  • 1 quả chuối chín
  • 2 thìa súp đường nâu
  • 5g bơ
  • 2 thìa súp rượu rum

Cho phần mousse dừa :

  • 30 g cùi dừa khô
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 60 g đường
  • 200 ml whipping cream
  • 2 lá (4g) gélatine

Cho phần trang trí :

  • 2 quả chuối chín vừa
  • 5g bơ nhạt
  • 1 thìa súp đường nâu
  • 1 thìa cà phê bột cacao không đường
  • 50 ml whipping cream
  • 2 thía súp đường

_DSC22131r

Cách làm:

Bánh lady fingers chocolat :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Đánh bông lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với muối.
  • Rây mịn bột mỳ và bột cacao.
  • Trộn ½ lòng trắng trứng và ½ bột mỳ+bột cacao vào hỗn hợp lòng đỏ. Trộn đều nhẹ nhàng tránh cho lòng trắng bị xẹp. Tiếp tục với ½ còn lại.
  • Dùng túi và đui tròn trơn bóp bột lên khay nướng đã trải giấy nến thành 2 hình tròn có đường kính 10cm và 1 dải cao 12cm.
  • Rắc đều lên mặt bột đường bột và cùi dừa khô.
  • Nướng trong lò khoảng 8-10’. Bánh chín lấy ra khỏi lò, nhấc bánh và cả phần giấy nến ra khỏi khay, đặt lên 1 bề mặt mát, bánh nguội bớt sẽ dễ tách giấy nến hơn mà không làm hỏng bánh.
  • Để nguội.

Phần mousse chocolat :

  • Đun chảy chocolat đen với bơ, khuấy cho chocolat và bơ quện đều với nhau rồi để ấm.
  • Đánh bông kem tươi, trộn đều nhẹ nhàng với hỗn hợp trên.

Phân nhân chuối :

  • Trong 1 chảo nhỏ, đun nóng bơ, cho quả chuối đã cắt nhỏ và đường vào, đun nhỏ lửa cho chuối nát.
  • Tiếp tục thêm vào rượu rum, đun thêm khoảng 5’ cho rượu cạn bớt.
  • Bắc ra khỏi bếp, trút ra bát, để nguội.

Phần mousse dừa :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Trong nồi nhỏ, đun sôi nhẹ lăn tăn nước cốt dừa và dừa bào khô. Thêm vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa, khuấy đều cho tan. Để ấm.
  • Đánh bông kem tươi, trộn nhẹ nhàng với hỗn hợp cốt dừa âm ấm.

_DSC21941r

Ráp bánh :

  • Trên khay/đĩa bày bánh, đặt khuôn mousse hình tròn lên, cuốn dải bánh cao 12cm bên trong thành khuôn rồi để xuống đáy khuôn 1 lớp bánh tròn đường kính 10cm. Thấm đẫm bánh với rượu Baileys.
  • Đổ mousse chocolat lên trên, dàn đều mặt mousse.
  • Thấm đẫm lớp bánh tròn thứ 2 với rượu Baileys. Đặt lớp bánh này lên trên mousse chocolat, hơi ấn nhẹ cho bánh dính đều vào mousse.
  • Đổ lớp nhân thạch chuối lên trên. Dàn đều.
  • Tiếp tục đổ lớp mousse dừa lên trên lớp nhân chuối. Dàn đều mặt mousse.
  • Bọc bánh bằng màng bọc nilon rồi để đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6h, tốt nhất là để qua đêm.

Trang trí bánh :

  • Trước khi ăn, đun bơ trong chảo chống dính, thêm vào chuối cắt thành viên tròn. Thêm đường rồi để cho đường chuyển sang thành caramel. Lúc này đảo thật nhẹ tay để caramel bám đều vào chuối mà viên chuối không nát, vẫn giữ nguyên hình dáng. Bắc ra khỏi bếp và để nguội.
  • Đánh bông kem tưới với 2 thìa súp đường.
  • Tách bánh ra khỏi khuôn, đặt xen kẽ các viên chuối và bóp kem tươi thành viên tròn lên mặt bánh.
  • Rắc nhẹ 1 lớp bột cacao lên mặt bánh và chén thôi !!!

_DSC22201r

Advertisements

4 thoughts on “Charlotte chocolat chuối dừa (Banana coconut and chocolate charlotte)

  1. chị ơi cho e hỏi nếu em trang trí bánh luôn rồi để tủ lạnh qua đêm được không ạ? hay phải đợi lúc nào ăn mới làm? em cảm ơn chị!

    • Chị nghĩ chuối sốt caramel thì ok chứ kem tươi mà em đánh bông rồi để lâu qua đêm có thể sẽ hơi bị chảy/tách nước đấy, rồi mình rắc bột cacao lên để lâu nó cũng bị ẩm không đẹp nữa nên tốt nhất là lúc gần ăn em hẵng trang trí bánh nhé! 🙂

      • vâng, em cảm ơn chị nhiều ạ ^^
        Mà vụ bánh lady em thất bại rồi ạ huhu. Bánh nó ko tách ra giấy, em nướng cũng lâu mà nó nhão nhoẹt à hiuhiu

      • sao lạ thế nhỉ? bánh này làm hay bị lỗi là nướng lâu quá nên nó hơi bị khô, giòn nên bánh bị gẫy chứ ít khi làm ra mà bị nhão nhoẹt được ý. Lúc trộn lòng trắng với lòng đỏ em cố gắng trộn nhẹ tay cho lòng trắng không bị xẹp, có mỗi bước này là hơi khó chút xíu thôi chị nghĩ em để ý làm theo là không thất bại được đâu 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s