Kem khoai lang tím

Nếu mỗi lần đi ăn kem ở ngoài, mình vẫn hay gọi kem sữa chua vì đấy là loại kem yêu thích nhất của mình thì khi tự làm kem ở nhà, kem sữa chua có vô cùng nhiều đối thủ cạnh tranh. Những vị kem này ra hàng thì không có, chỉ có thể tự làm mà ăn thôi, một trong số đó là kem khoai lang tím mà mình chia sẻ công thức với mọi người hôm nay :).

IMG_32811r

Món khoai lang tím này nói thật là mình chưa ăn bao giờ. Nhớ hồi bé buổi tối mùa đông ngồi thu lu quấn chăn trong nhà, bị sai việc gì cũng lười vì phải ra khỏi chăn ấm, ngồi học bài chỉ thò mỗi cái đầu ra, thế mà mỗi khi nghe tiếng rao “khoai nướng điiii” là tung chăn như siêu nhân lao ra nịnh nọt mẹ cho tiền mua khoai ăn. Loại khoai mình ăn khi đó là khoai mật (chao ôi nghe tên sao mà đã thấy ngon), khoai nướng thơm nức mũi, mật chảy quay vỏ khoai dinh dính, khoai ngọt lịm, cắn vào dẻo dẻo mà thơm bùi ấm lòng những tối mùa đông lạnh giá.

Sau này sang đây rồi, mình đọc trên net mới biết nhà mình có loại khoai lang tím, nấu chè hay hấp ăn thôi cũng hấp dẫn vì khoai ngọt với sắc tím thật mê mẩn. Cứ ghen tỵ mãi với các bạn ở Việt Nam cho đến hôm nọ, đi chợ mới ngó vào ngăn đông lạnh, thấy có khoai lang tím mình mừng suýt hú lên!!!! Khoai lang tím hấp ăn không thì có khi không hấp dẫn bằng món khoai mật mình ăn hồi bé đâu ý, nhưng làm kem thì ra màu tím nhạt rất mê ly, kem làm với sữa đặc chứ không dùng đường nên thơm ngậy, khi ăn thấy rõ vị khoai bùi bùi nữa. 🙂

IMG_32361r

Nguyên liệu: (cho 1L kem)

  • 230g khoai lang tím
  • 350g sữa tươi
  • 150g sữa đặc có đường
  • 110g nước cốt dừa
  • 3 lòng đỏ trứng

IMG_32711r

Cách làm:

  • Khoai lang hấp hoặc nướng chín, bóc vỏ, xay với 150g sữa tươi và nước cốt dừa.
  • 200g sữa tươi còn lại đun nóng với sữa đặc có đường, đun nhỏ lửa khuấy đều cho sữa đặc tan.
  • Lòng đỏ trứng dùng phới đánh tan, khi sữa hơi sôi nhẹ thì đổ vào trứng, vừa đổ từ từ vừa dùng phới đánh nhanh tay cho trứng không bị vón cục, lợn cợn.
  • Đổ ngược lại hỗn hợp trên vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, trứng chín.
  • Trộn hỗn hợp khoai lang tím vào, khuấy đều rồi để nguội.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3h rồi lấy ra cho vào máy làm kem hoặc cho vào hộp để vào ngăn đá, thỉnh thoảng lấy ra đảo cho kem tơi lên, lặp lại vài lần cho đến khi kem đạt độ xốp mong muốn.

Khi ăn có thể bóp vụn thêm một ít khoai đã hấp chín và rưới thêm sữa đặc có đường lên trên nữa nhé!!!

IMG_32481r

Chúc mọi người một cuối tuần vui vẻ! Paris cuối tuần này đầy nắng thật là thích! 🙂

À đúng rồi còn chúc mừng các em bé nhân ngày Quốc tế thiếu nhi nữa! Chúc các em bé sẽ luôn ngoan và nhanh lớn nhé!

Hẹn mọi người đến giữa tuần với 1 bài post về những chuyến đi nhé! 🙂

Advertisements

2 thoughts on “Kem khoai lang tím

  1. Pingback: Kem ngô nếp | bake it glamorous

  2. Pingback: Mousse khoai lang tím | bake it glamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s