Kem bạc hà chocolate chip (Mint chocolate chip ice cream)

Hồi ở Việt Nam mình không có dịp nếm thử các món tráng miệng có vị bạc hà, đến khi sang Pháp học thì lần đầu được nếm vị bạc hà là khi uống si rô bạc hà của mẹ nuôi mình. Bà rất thích mùi bạc hà, đặc biệt là si rô bạc hà, cứ mỗi chiều hè nắng nóng là lại nhiệt tình rủ mình ra sân vườn vừa uống vừa ngắm hoa. Còn mình thì phải nói là thực sự rất ghét cái vị bạc hà này, uống vào cảm giác cứ như uống 1 cốc xà phòng, rất ghê rợn :). Sau này khi nấu ăn, làm bánh cũng có mua bạc hà về để trang trí, và lần đầu tiên xúc động trước vị bạc hà là khi xay sinh tố xoài-bạc hà để ăn cùng với món bánh cheesecake xoài dừa. Hóa ra vị bạc hà tươi tự nhiên lại tuyệt vời đến thế, hăng hăng the mát, mùi vị rất mạnh mà lại khống nhấn chìm các hương vị kết hợp cùng, ngược lại còn hòa quện và làm nổi rõ thêm các vị khác.
IMG_38551r

Ở chợ Tàu bên này bạc hà thường bán theo 1 bó khá to, mà mỗi lần dùng bạc hà không cần đến nhiều vì bạc hà là loại lá chứa nhiều tinh dầu, hơn nữa mùi tinh dầu bạc hà lại rất rõ rệt và đậm đặc. Món kem bạc hà chocolate chip có lẽ cũng không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên đây không phải là món kem mà mình sẽ nghĩ tới để làm mỗi khi muốn làm kem, chính là nhờ gói bạc hà to đùng còn thừa rất nhiều mà hôm nay mình có công thức tuyệt vời này gửi đến mọi người :)!

IMG_38531r

Có 2 điều lưu ý khi làm món kem này!

Thứ nhất là không nên dùng tinh chất bạc hà, bạn hãy dùng hoàn toàn lá bạc hà tươi. Như trong hình, màu kem bạc hà không có màu xanh ngọc như màu của tinh chất hay si rô bạc hà giống các loại kem bán sẵn mà có màu xanh lá của lá bạc hà tươi. Dùng bạc hà tươi sẽ cho một mùi vị bạc hà thơm rất tự nhiên, khi ăn 1 miếng kem đương nhiên sẽ mát lạnh vì đó là…kem, nhưng khi đã nuốt đi rồi, cái vị the mát của bạc hà lúc này mới sực lên khiến bạn thích thú đấy! 🙂

Và thứ hai là hãy tự mình làm chocolate chip cho món kem, chọn loại chocolate đen đắng thật ngon, bạn sẽ thấy khác hẳn các viên chocolate chip bán sẵn ở ngoài.

Nguyên liệu:

  • 200 ml sữa tươi
  • 300 ml whipping cream
  • 100 g đường
  • 4 lòng đỏ trứng
  • 2 nắm tay (khoảng 80g) lá bạc hà
  • 100 g chocolate đen (trên 64% cacao)

IMG_38621r

Cách làm:

  • Đun nóng sữa, đường và lá bạc hà cho đến khi chớm sôi (phần sữa quanh thành nồi hơi lăn tăn sủi nhẹ) thì tắt bếp. Đậy nắp, để bạc hà tiết nước và mùi thơm trong sữa trong vòng 2h.
  • Lọc hỗn hợp qua rây, bóp lá bạc hà cho ra hết nước thơm rồi bỏ phần bã.
  • Đun nóng lại hỗn hợp trên. Trong khi đó đánh bông lòng đỏ trứng rồi vừa từ từ đổ hỗn hợp vào trứng, vừa dùng phới lồng khuấy cho trứng tan đều.
  • Đổ ngược lại hỗn hợp trên vào nồi, Đun lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại là trứng chín. Lọc qua rây rồi đổ ra bát tô to, để nguội rồi cất trong tủ lạnh ít nhất 4h.
  • Đánh bông kem tươi đã để thật lạnh rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.
  • Đổ vào máy làm kem, khi thấy kem gần được thì đun chảy chocolate. Khi kem đạt, đổ 1 lớp kem xuống đáy hộp, dùng thìa rưới chocolate chảy lên kem (xem hình dưới), rồi lại đổ 1 lớp kem lên trên, tiếp tục rưới chocolate giữa các lớp lên cho đến hết.

IMG_37171r

  • Nếu không có máy làm kem có thể trộn hỗn hợp kem với chocolate chip (mua sẵn hoặc cắt vụn chocolate thỏi) rồi đổ vào hộp đựng, để vào ngăn đá tủ lạnh, cứ khoảng 20’ lại lấy ra xới tung kem lên. Lặp lại khoảng 4-5 lần hoặc cho đến khi kem đạt độ xốp mịn mong muốn.

IMG_38441rChúc mọi người một cuối tuần vui vẻ!

Công thức được post khi mình đang vi vu đến Stockholm hoặc đang tất bật chuẩn bị trước đám cưới của bạn mình, sẽ có hình ảnh về đám cưới cập nhật cho mọi người nhé :)!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s