Kem dừa nghệ tây và dứa sốt caramel (Coconut saffran ice cream and caramelized pineapple)

Kem dừa thì chắc ai cũng đã từng ăn rồi, nhưng nghệ tây thì nghe có vẻ lạ đúng không?

Kem dừa nghệ tây mình làm theo ý tưởng của David Lebovitz (một chuyên gia ẩm thực khá nổi tiếng đang sống ở Paris), mà anh này lại lấy công thức này của một người bạn khác (mình không nhớ tên nữa hic). Kem có màu vàng ươm hấp dẫn của nghệ tây, béo ngậy của cốt dừa và sần sần của cùi dừa, ăn kèm với dứa sốt caramel cam rất thơm, thêm chút vỏ chanh nạo nhỏ nữa là chuẩn chỉ cho 1 món tráng miệng mang hương vị nhiệt đới!
IMG_35493r

Safran hay còn gọi là nghệ tây là một loại gia vị lấy từ nhị hoa Crocus phơi khô. “Safran” trong tiếng Ả rập nghĩa là màu vàng, vậy nên nó được sử dụng gần như củ nghệ ở nhà mình: làm gia vị cho các món ăn, làm màu nhuộm quần áo (màu áo vàng nâu đỏ của các nhà sư), làm mỹ phẩm cho phụ nữa thời xưa và đương nhiên cũng có công dụng như 1 vị thuốc chữa 1 số bệnh.

Safran được trồng thành cả thảm hoa rất ấn tượng 🙂

safran

source Internet

Safran được coi là “vàng đỏ” bởi sự khó khăn trong các khâu sản xuất và thu hoạch, mỗi bông hoa Crocus chỉ cho đúng 3 sợi safran nhỏ, như vậy để sản xuất được 1 kg safran thì cần phải lấy nhị của khoảng 100 000 bông hoa Crocus. Vì thế giá của safran rất đắt, và tất nhiên thường chẳng ai mua cả cân :), mình mua ở siêu thị là để trong 1 hộp nhỏ bằng 2 đốt ngón tay, và dùng được cho cả mẻ kem này và 2 mẻ cơm vàng paella, 1nhúm safran nhỏ xíu cũng đủ tạo màu vàng và hương vị cho cả món ăn rồi!

zxb

source blog Yves-le globe trotteur

Dù ý tưởng cho thêm nghệ tây là lấy của David, nhưng công thức của mình thì khác hẳn vì mình vẫn thích cái vị ngậy của kem có trứng nên mình làm theo công thức cơ bản mình vẫn hay dùng là khoảng 1/2 lít chất lỏng với 4 lòng đỏ trứng, khi kem đạt sẽ xốp lên được khoảng 1l kem.

KEM DỪA NGHỆ TÂY

Nguyên liệu: (cho ¾ lít kem)

  • 300 ml nước cốt dừa
  • 230 ml sữa
  • 4 trứng
  • 80 g đường thốt nốt (hoặc đường mía)
  • 40 g cùi dừa nạo
  • 4 g nghệ tây

 IMG_355811r

Cách làm :

Kem dừa nghệ tây :

  • Hôm trước, cho sữa, nước cốt dừa, nghệ tây, dừa nạo và đường vào nồi, đun trên lửa nhỏ.
  • Trong khi đó, đánh cho lòng đỏ trứng loãng ra.
  • Khi sữa ở thành nồi bắt đầu sôi nhẹ thì đổ sữa vào trứng, vừa đổ từ từ vừa dùng phới khuấy đều cho trứng không bị lợn cợn.
  • Đổ lại vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến hỗn hợp sánh đặc lại.
  • Để nguội rồi để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  • Hôm sau, đổ hỗn hợp vào máy làm kem hoặc cho vào hộp, để trong ngăn đá, cứ 20’ lại lấy ra dùng nĩa đảo kem cho đến khi kem đạt độ xốp mong muốn.

Công thức dứa sốt có dùng rượu Malibu, thực ra chỉ là rượu rhum có vị dừa, mọi người có thể thay bằng rhum bình thường hoặc sợ trẻ con không ăn được thì hoàn toàn có thể bỏ qua phần rượu này.

DỨA SỐT CARAMEL

Nguyên liệu : (cho 4 phần ăn)

  • 5 g bơ nhạt
  • ½ quả dứa
  • 2 thìa súp đường mía (đường nâu)
  • vỏ 1 quả chanh xanh nạo nhỏ
  • 1 cốc nước cam
  • 2 thìa súp mật ong
  • 1 thìa súp rượu Malibu dừa

IMG_35561r

Dứa sốt caramel :

  • Gọt vỏ và bỏ mắt và lõi rồi cắt dứa thành 4 miếng to.
  • Trong 1 cái đĩa sâu lòng, trộn đều mật ong, nước cam, vỏ chanh xanh và rượu rhum Malibu. Cho dứa vào ngâm, bọc kín rồi để ngấm ít nhất 1h trong tủ lạnh.
  • Đun nóng bơ trong chảo chống dính rồi cho dứa vào đun 2’.
  • Rắc đường nâu lên trên rồi đun tiếp 2’ nữa, lật dứa cho chín vàng đều 2 mặt.
  • Đun cho đến khi đường keo lại thành caramel thì đổ phần nước ướp dứa vào chảo. Đun thêm 1 lúc cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lại thì tắt bếp.
  • Trong đĩa bày kem, xếp các viên kem vào giữa rồi đặt dứa bên cạnh, rưới thêm nước sốt caramel và nạo vỏ chanh xanh lên trên.

IMG_35721r

Kem dừa béo ngậy ngọt lịm, ăn kèm với dứa xiên nướng nóng hổi, caramel làm với nước cam nên chua ngọt rất dễ chịu.

IMG_35921r

IMG_36111r

Advertisements

6 thoughts on “Kem dừa nghệ tây và dứa sốt caramel (Coconut saffran ice cream and caramelized pineapple)

  1. Mới đổi phông nền hả chị? Em thích nền cũ hơn, nhìn sang hơn hẳn. Nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam em thấy có nơi bán gần 300 nghìn một hộp bé xíu, đắt kinh dị.

  2. Chị mới đổi sang nền trắng nhìn thích hơn, với lại font chữ này có vẻ dễ đọc hơn 🙂
    Nghệ tây làm màu vàng rất đẹp mà mùi lại không nồng như củ nghệ của mình, nhưng nếu mà không có thì công thức kem dừa với dứa chị thấy cũng ngon rồi 🙂 Chị mua 1 lần vì thấy là lạ, lần này lấy ra dùng nốt chứ đây cũng ko phải là thứ chị sẵn có.

  3. Pingback: Kem trà đen mật ong | bake it glamorous

  4. Pingback: Kem trà đen mật ong (Earl grey honey ice cream) | bake it glamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s