Mousse táo – vani (Vanilla and apple mousse cake)

Táo là loại hoa quả mình hay mua nhất và ít ăn nhất :). Hay mua là vì mỗi khi đi chợ đều tự nhủ phải mua hoa quả về ăn, nhìn đi nhìn lại thì siêu thị thường không phải lúc nào cũng có các loại hoa quả mình thích như xoài (xoài chín thơm), dưa tây, cherry (thường là đến mùa mới có), thế nên mình thường mua loại hoa quả rẻ nhất và bày bán nhiều nhất là táo.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vì mình không thích ăn táo lắm, còn ai đấy nếu ăn cơm xong mà mình không gọt thì cũng không tự giác lấy ra ăn nên táo mua về lúc nào cũng để trong tủ lạnh đến lúc không thể để lâu hơn được nữa thì bị mình lấy ra làm món gì đấy, nhẹ nhàng thì là salad hoa quả như ở đây (trộn với các loại hoa quả khác và syrup thì mình chén nhiệt tình), bày vẽ hơn thì đem làm kem, làm bánh như món bánh táo kiểu Pháp ở đây hay bánh Tupp táo quế ở đây

Món bánh táo mousse vani lần này ra đời cũng là vì nhà thừa táo. Bánh ăn rất ngon vì phần mousse mát và ngậy, phần thạch táo ở trên thì như tan ra trong miệng, màu vàng nâu sóng sánh nhìn rất hấp dẫn, các miếng táo mềm, chua ngọt hài hòa.

Công thức cho 6-8 người

Chuẩn bị : 1 h 30

Nướng bánh : 45 phút

Nguyên liệu :

Cho phần đế bánh :

  • 1 lòng đỏ trứng
  • 65 g đường
  • 100 g bột mì
  • 60 g bơ mặn
  • 1 thìa súp bột nơ
  • 15 g mật ong

Cho phần mousse vani :

  • 50g sữa tươi không đường
  • 30g đường
  • 2 lòng đỏ trứng
  • vani
  • 150g kem chua hoặc creamcheese hoặc sữa chua (fromage blanc 20% MG)
  • 5 lá gélatine
  • 175g whipping cream

Cho phần táo caramel :

  • 3-4 quả táo (nên chọn loại táo chua như táo xanh để cân bằng vị ngọt)
  • 1 chút bơ nhạt
  • 2 gói đường vani
  • 200 ml nước táo ép
  • 3 lá gélatine

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cách làm:

Đế bánh :

  • Đánh bông lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt.
  • Thêm vào mật ong, bơ mềm. Trộn đều bột mì và bột nở rồi cũng rây vào hỗn hợp trứng-đường.
  • Đổ bột vào khuôn tròn có đường kính 20cm đã lót 1 lớp giấy nến đã quét bơ rồi dàn đều.
  • Nướng bánh trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 160°C. Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò rồi để bánh nguội trước khi tách khuôn.

Mousse vani :

  • Đun sữa và vani trên lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn. Trong khi đó, đánh bông lòng đỏ trứng và đường
  • Khi sữa đã sôi, vừa từ từ đổ sữa vào hỗn hợp lòng đỏ trứng-đường, vừa khuấy nhanh tay tránh cho trứng bị vón cục.
  • Đổ ngược lại hỗn hợp trên vào nồi, tiếp tục đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi kem đặc lại. Không được để lửa quá to làm cho kem sôi lên.
  • Thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm trong nước lạnh và vắt sạch nước thừa trước đó. Bắc khỏi bếp, để nguội.
  • Đánh bông whipping cream rồi nhẹ nhàng trộn đều vào phần kem ở trên.
  • Đặt mousse ring hoặc khuông đế rời đã tháo đế lên khay, đĩa đựng bánh. Đặt phần đế bánh đã nguội vào trong khuôn, đổ phần mousse vani lên trên và để lạnh khoảng 2h.

Táo caramel :

  • Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt quả táo thành 8 miếng nhỏ.
  • Trong chảo chống dính, đun bơ cho đến khi bơ có màu vàng rơm rồi cho các miếng táo vào, rán vàng đều 2 mặt. Khi táo đã hơi mềm, rắc đường vani lên và tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển thành caramel có màu cánh gián.
  • Để táo nguội trên đĩa rồi xếp các miếng táo lên mặt bánh đã đông lại.
  • Đun nóng ấm nước táo, rồi cho vào lá gélatine đã ngâm mềm trong nước lạnh và vắt sạch nước thừa trước đó, khuấy đều cho tan. Khi hỗn hợp còn âm ấm, đổ từ từ lên mặt bánh, ngập các miếng táo.
  • Để lạnh 1h trong ngăn mát tủ lạnh.
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Hẹn mọi người tuần sau với một món kem mới hưa hẹn rất rất ngon nhé! ^^
Advertisements

4 thoughts on “Mousse táo – vani (Vanilla and apple mousse cake)

  1. Chị cho e hỏi là phần đế bánh chỉ dùng lòng đỏ còn lòng trắng bỏ đi ạ ? Còn phần mousse vani , e thấy sd khuôn ring thì là ring 20cm chị nhỉ ? Merci chị nhiều

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s