Mousse trà xanh vải (Matcha and litchi mousse cake)

Paris sau đợt bão tuyết bây giờ thời tiết đã dễ chịu hơn một chút! Dù thỉnh thoảng vẫn còn hơi mưa nhưng vẫn có những ngày nắng ấm như hôm nay. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi sống ở châu Âu có lẽ là được tận hưởng những ngày nắng đẹp mà không hề nóng, trời xanh cao lồng lộng, trong veo không một gợn mây.

Thời gian là giai đoạn chuyển mùa, mùa đông đã dần rục rịch rời đi và mùa xuân đã bắt đầu khẽ khàng đến. Thời tiết ấm dần lên, hoa mận đã nở những bông đầu tiên, chỉ vài hôm nữa là sẽ trắng hồng cả cây rất đẹp! Hôm nay mình giới thiệu đến mọi người một công thức để chào đón mùa xuân và những ngày đẹp trời, một công thức đầy màu sắc với trà xanh, vải, trang trí với hạt lựu, xoài và lá bạc hà.
_DSC20541

Món mousse này gồm 2 nguyên liệu mình rất thích là trà xanh và vải. Vị trà xanh thì rất dễ nhận ra rồi, nhưng vị vải nếu trộn cùng kem tươi thường hơi khó đoán biết nên nếu có thể thì bạn hãy cố tìm dùng loại vải tươi, đúng mùa để hương vị vải được rõ hơn nhé!

_DSC20461

Trong công thức mình viết riêng từng phần cho dễ hiểu, nhưng nếu bạn đã quen với cách làm mousse và có chân máy để đánh bông kem tươi thì hoàn toàn có thể chuẩn bị các hỗn hợp nóng của mousse trước, để nguội bớt, trong lúc đó đánh bông toàn bộ kem tươi, rồi sau đó trộn riêng vào các hỗn hợp trên thì sẽ tiện hơn.

_DSC19931

Nguyên liệu:

Cho phần bánh gâteau trà xanh:

  • 4 trứng
  • 100 g bột mỳ
  • 80 g đường
  • 30 g bột hạnh nhân
  • 1 thìa súp bột trà xanh
  • 3 thìa súp sữa tươi

Cho phần mousse trà xanh :

  • 140 g chocolat trắng
  • 1 thìa súp bột trà xanh
  • 200 ml whipping cream
  • 1 lá (2g) gélatine

Cho phần mousse vải :

  • 300 g vải (đã bỏ vỏ và hạt)
  • 3 thìa súp đường
  • 200 ml whipping cream
  • 3 lá (6g) gélatine

Cho phần glacage trà xanh :

  • 120 g chocolat trắng
  • 1 thìa súp bột trà xanh
  • 1 lá (2g) gélatine

_DSC20161

Cách làm :

Phần gâteau trà xanh :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đánh bông trứng với đường cho đến khi hỗn hợp có màu vàng kem nhạt và hơi đặc lại,
  • Thêm vào bột mỳ rây mịn, trộn nhẹ nhàng.
  • Đun sữa 30s trong lò vi sóng, hòa tan bột trà xanh với sữa.
  • Cho phần sữa-trà xanh này và bột hạnh nhân vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ nhàng cho đều.
  • Đổ bột vào khuôn hình vuông 18x18cm có quét 1 lớp bơ và lót giấy nến chống dính.
  • Nướng trong lò khoảng 15-20 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt đôi bánh theo chiều ngang để được 2 lớp bánh hình vuông.

Phần mousse trà xanh :

  • Trong 1 cái nồi nhỏ, đun nóng bột trà xanh, chocolat trắng và 50ml whipping cream. Khuấy đều cho hỗn hợp tan mịn.
  • Thêm vào lá gélatine đã ngâm nở và vắt sạch nước thừa. Khuấy đều cho tan rồi để ấm.
  • Trong lúc đó, đánh bông chỗ kem tươi còn lại rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.

Phần mousse vải :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Xay nhuyễn vải với đường.
  • Đun nóng vải xay nhuyễn rồi thêm vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa, khuấy đều cho tan. Để ấm.
  • Đánh bông kem tươi rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.

_DSC20421

Ráp bánh :

  • Đặt 1 khuôn mousse hình vuông 17x17cm lên khay bày, đặt lớp bánh trà xanh đầu tiên xuống đáy rồi đổ phần mousse trà xanh lên trên, dàn đều mặt mousse.
  • Đặt lên mousse trà xanh lớp bánh thứ 2, hơi ấn nhẹ để bánh kết dính vào với mousse, đổ lên mặt bánh lớp mousse vải. Dàn đều mặt mousse.
  • Bọc kín bằng màng bọc nilon rồi để đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 5h.

Phần glacage trà xanh:

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Trong 1 cái nồi nhỏ, đun sôi whipping cream và bột trà xanh.
  • Đổ lên chocolat trắng đã cắt vụn nhỏ.
  • Khuấy đều cho chocolat chảy hết, thêm vào gélatine đã vắt sạch nước thừa, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn đều.
  • Để ấm hỗn hợp glacage trà xanh trước khi đổ lên trên mặt mousse. Để lớp glacage đông thêm khoảng 1h.
  • Trang trí với hoa quả tươi và lá bạc hà.

_DSC19991

Khi ăn có thể cắt thành miếng nhỏ hay miếng chữ nhật dài như hình trên để thấy rõ các lớp bánh và mousse rất hấp dẫn. Vị trà xanh thơm hơi chát nhẹ hòa với vị vải thanh thanh cùng với hoa quả chua ngọt nữa làm nên một món tráng miệng rất mát nhé! 🙂

_DSC20211

 

Advertisements

2 thoughts on “Mousse trà xanh vải (Matcha and litchi mousse cake)

  1. Banh dep qua’ chi a :”> qua’ suc dep, chac ngon lam, chi lam ton thoi gian chac lau hen. Ben chi co vai voi ca nhieu trai cay nhiet doi, chu vung em o kiem moi mat ko thay’ vai dau :”<

  2. Nếu mà mình biết tính toàn xem việc nào làm trước, việc nào làm sau rồi cứ thế làm theo kế hoạch thì cũng ko lâu lắm đâu em à 🙂
    Chị phải mua vải hộp đó chứ chỗ chị vải tươi cũng có nhưng đến mùa mới thấy siêu thị bán 1 ít thôi 🙂 Em thay vải bằng dâu tây, mâm xôi thì màu cũng đẹp và vị cũng thơm ngon mà!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s