Mousse mâm xôi – chanh xanh chua dịu mát

Nhân dịp đầu năm mới Quý Tỵ, bake it glamorous xin chúc mọi người một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và bình yên thật nhiều!

_DSC26401

Công thức cho ngày đầu năm này là 1 công thức mousse chua, thanh và dịu mát, rất hợp để kết thúc những bữa ăn truyền thống ngày Tết tuy hấp dẫn nhưng lại nhiều chất béo. Bánh này mình làm từ trước Tết, cho dịp đầy tháng của một em bé vô cùng đáng yêu mà mình luôn theo sát, nói chuyện với bé từ những bé còn trong bụng mẹ, hôm nay mình chọn post công thức này vì chiếc màu đỏ rực, như lời cầu chúc cho 1 năm mới nhiều may mắn. Và chúc cho bé con năm nay lớn nhanh và càng ngày càng ngoan nhé! 🙂

photo

2 cô cháu chuẩn bị đi chơi đầu năm 🙂

Nguyên liệu:

Cho phần đế bánh gâteau:

  • 2 trứng to
  • 50g bột mỳ
  • 30g bột hạnh nhân
  • 45g đường

 Cho phần mousse mâm xôi :

  • 170g sốt mâm xôi (mâm xôi đun nóng, lọc hạt qua rây)
  • 90g đường (tùy theo khẩu vị và độ chua của hoa quả)
  • 3 lá (6g) gélatine
  • 250g whipping cream

 Cho phần mousse chanh xanh :

  • 100ml sữa
  • nước cốt của 1 quả chanh xanh
  • vỏ 1 quả chanh xanh nạo nhỏ
  • 3 lòng đỏ trứng
  • 50g đường (tùy theo khẩu vị)
  • 150ml whipping cream
  • 4 lá (8g) gélatine

 Cho phần gelée mâm xôi :

  • 150g sốt mâm xôi
  • 10g nước cốt chanh xanh
  • 100g đường
  • 1,5 lá (3g) gélatine

_DSC26461

Cách làm :

Phần đế bánh gâteau :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đánh bông trứng với đường cho đến khi hỗn hợp có màu vàng kem nhạt và hơi đặc lại,
  • Thêm vào bột mỳ rây mịn, trộn nhẹ nhàng.
  • Cho sữa tươi và bột hạnh nhân vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ nhàng cho đều.
  • Đổ bột vào khuôn tròn đã chống dính đường kính 16cm.
  • Nướng trong lò khoảng 8-10 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội.

Phần mousse mâm xôi :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun nóng sốt mâm xôi với đường. Thêm vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa, khuấy cho gélatine tan. Để ấm.
  • Đánh bông kem tươi rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.

 Phần mousse chanh xanh:

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun sôi nhẹ sữa với nước cốt chanh.
  • Đánh bông lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp có màu vàng kem nhạt.
  • Đổ sữa+nước cốt chanh nóng vào trứng, vừa đổ từ từ vừa dùng phới khuấy đều để tránh cho trứng chín vón cục.
  • Đổ lại hỗn hợp này vào nồi, đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại (như hình).
  • Thêm vào vỏ chanh nạo nhỏ.
  • Thêm vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa, khuấy đều cho tan. Để ấm.
  • Đánh bông kem tươi rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.

_DSC26541

Ráp bánh :

  • Đặt ring circle đường kính 18cm lên khay bày bánh, đặt đế bánh xuống đáy khuôn.
  • Đổ mousse mâm xôi lên trên, dàn đều mặt bánh.
  • Tiếp tục đổ lớp mousse chanh xanh lên trên. Dàn phẳng mặt bánh.
  • Bọc bằng mạng bọc thức ăn rồi để đông trong tủ lạnh ít nhất 5h.

 Phần gelée mâm xôi :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun nóng sốt mâm xôi, nước cốt chanh với đường. Khuấy đều cho đến khi đường tan.
  • Thêm vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa. Để ấm.
  • Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, rót phần hỗn hợp gelée ấm lên mặt mousse chanh, hơi nghiêng bánh để dàn đều phần gelée ra khắp mặt bánh.
  • Để đông trong tủ lạnh 1h.
  • Trước khi ăn, tách khuôn bánh, trang trí thêm với mâm xôi và lát chanh thái mỏng._DSC26491
Advertisements

4 thoughts on “Mousse mâm xôi – chanh xanh chua dịu mát

  1. 2c! e trang o kremlin bicetre a.^^ c ui whipping cream chinh la kem tuoi centile o trong cai chai ma minh an cung voi dau tay dung ko c? hay la cream fraise , nhin c lam banh chuyen nghep wa ^^ cach trinh bay lai rat tay nua , trong phan cong thuc mouse c co noi la sau khi cho la gelatine vao ”de am” e ko hiu lam, tuc la m duoi hon hop luc con am hay ha c?? merci de votre reponse

    • Salut Trang,
      Whipping cream chi hay dung la loai kem trong hop giay cua elle&vire, hop ke carreaux mau trang va xanh la cay, chu mau do, kem khoang 30-35% matière grasse em ah. No ghi la crème entière.
      Con doan de am nghia la minh de cho hon hop nguoi bot con am am thoi, vi neu cho luon kem vao tu luc hon hop con nong thi kem se bi chay, sau khi de dong mousse se khong con bong xop nua lai dac nhu thach, panna cotta; nguoc lai neu em de nguoi lanh thi gelatine lam cho hon hop dong lai mat roi con dau, hoac la vua gap kem lanh da dong lai mat roi thi minh ko tron vao nhau duoc nua.
      Hi vong chi da giai dap duoc thac mac cua em, chuc em lam banh thanh cong! 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s