Charlotte hoa quả nhiệt đới (Tropical fruit charlotte)

Thế là còn 4 ngày nữa thôi là mình lại về Việt Nam ăn Tết :), thi cử cũng đã xong xuôi nên mình rất thảnh thơi thoải mái. Dù đã phải đi học ngay sau khi thi nhưng bài vở cũng chưa quá nhiều.

Đây là bánh sinh nhật năm mình 22 tuổi, tức là cách đây gần 3 năm rồi nhưng hôm nay có thời gian ngồi soạn lại ảnh mình mới viết và chỉnh sửa lại công thức chưa hoàn thành. Bánh thì may sao không phải lo lỗi mốt, dù có làm từ 3 năm trước mà ngon thì vẫn có thể post công thức tặng mọi người được nhỉ? 🙂

Vì mình thích các loại hoa quả nhiệt đới nên bánh sinh nhật mình đương nhiên phải có thật nhiều hoa quả (nhất là xoài). Mình còn nhớ hôm đó mọi người ăn xong bún chả đã rất no rồi nhưng ai cũng bảo vì làm vị hoa quả lại ăn kèm với nhiều hoa quả tươi nữa nên ăn rất vào, có anh bạn còn xin thêm miếng thứ 2 nữa!

OLYMPUS DIGITAL CAMERAVì là bánh cho dịp sinh nhật nên là cách làm hơi kì công 1 chút, công thức tuy dài nhưng nếu thực hiện dần dần theo các bước thì cũng không có gì quá phức tạp cả, mọi người cùng thử sức nhé! 🙂

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nguyên liệu :

  • Thật nhiều các loại hoa quả nhiệt đới để trang trí: kiwi, xoài, dứa, quất…

Cho phần lady fingers:

  • 100 g lòng trắng trứng
  • 20 g + 1 thìa súp đường bột
  • 140 g bột mỳ
  • 100 g lòng đỏ trứng
  • 85 g đường
  • 4 thìa súp dừa nạo

Cho phần syrup : 

  • 50 g đường
  • 25 g nước
  • 3 quả quất

Cho phần panna cotta dừa:

  • 100ml nước cốt dừa
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 35g đường
  • 3 lá gélatine (khoảng 6g)
  • 100 gr thịt xoài

Cho phần mousse xoài :

  • 400g thịt xoài
  • 2 lòng trắng trứng
  • 80 g đường
  • 40ml nước
  • 330 g whipping cream
  • 6 lá gélatine

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cách làm :

Bánh lady fingers:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng
  • Đánh bông lòng trắng với đường bột.
  • Đánh lòng đỏ với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt. Thêm vào bột mỳ, trộn đều.
  • Cho 1/3 lòng trắng đánh bông vào, trộn đều nhẹ nhàng tránh cho lòng trắng bị xẹp, tiếp tục cho phần lòng trắng còn lại vào, trộn đều. Chú ý trộn nhẹ tay, bột đạt yêu cầu khi còn hơi đứng để tạo hình bánh, không bị chảy quá.
  • Cho bột vào túi bắt bông kem với đui tròn trơn. Bóp phần bột này lên khay nướng đã trải giấy nến, thành từng dải liền nhau, dài tùy theo chiều cao của bánh.
  • Rây 1 thìa súp đường bột  rồi rắc dừa nạo lên khắp mặt bánh rồi đem nướng bánh trong vòng khoảng 8-10 phút. Bánh chín khi mặt bánh vàng, và bánh xốp khi dùng tay ấn nhẹ vào bánh.
  • Nhấc bánh ra khỏi khay cùng với cả phần giấy nến lót phía dưới và để nguội 1 chút sẽ có thể dễ dàng gỡ bánh là khỏi giấy. Để nguội.

Panna cotta dừa :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Chuẩn bị trước 1 khuôn tròn đế rời đường kính 20 cm, lót 1 lớp màng nilon bọc thức ăn vào khuôn.
  • Đun nhỏ lửa nước cốt dừa, sữa tươi và đường cho đến khi hỗn hợp lăn tăn chứ chưa sôi hẳn thì tắt bếp. Thêm vào gélatine đã vắt sạch nước thừa và khuấy đều cho tan.
  • Đổ hỗn hợp panna cotta vào khuôn, rải đều thịt xoài cắt thành miếng nhỏ. Để vào ngăn đá cho đông cứng lại trong ít nhất 3h.
  • Chia đều vào cốc hoặc ramekins và để nguội rồi để đông trong tủ lạnh ít nhất 3h.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mousse xoài:

  • Xay nhuyễn thịt xoài. Đung nóng với đường rồi thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước thừa.
  • Đun đường với 3 thìa súp nước cho đến khi sánh lại thành syrup, để lửa vừa và tránh cho syrup ngả màu thành caramel.
  • Trong khi đó, đánh bông lòng trắng trứng.
  • Vừa tiếp tục đánh vừa đổ syrup vào lòng trắng cho đến khi hỗn hợp bóng mịn và bông cứng lên.
  • Thêm vào phần thịt xoài xay, trộn đều nhẹ nhàng.
  • Đánh bông whipping cream và trộn đều vào hỗn hợp trên.

Ráp bánh :

  • Đun sôi các nguyên liệu làm syrup khoảng 3 phút. Để nguội.
  • Trên khay bày bánh, đặt 1 mousse cercle hoặc khuôn đế rời đã tháo đế đường kính 24 cm lên. Đặt đĩa bánh tròn (23 cm) xuống đáy, và dải bánh lady fingers quanh thành khuôn.
  • Thấm mềm phần đế bánh bằng syrup.
  • Đổ ½ phần mousse xoai xoài lên trên, dàn đều. Đặt phần panna cotta dừa lên trên, ấn nhẹ (phần pân cotta lúc này đã đông cứng nên rất dễ cầm và sắp xếp, phần này sẽ từ từ rã đông trong thời gian để đông phần mousse xoài).
  • Đổ phần mousse xoài còn lại lên trên. Dàn đều mặt rồi để trong ngăn măt tủ lạnh qua đêm.
  • Trước khi ăn, tách khuôn, trang trí với các loại hoa quả nhiệt đới.
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Advertisements

4 thoughts on “Charlotte hoa quả nhiệt đới (Tropical fruit charlotte)

    • Nếu mình nướng bánh đúng thời gian vừa đủ cho bánh chín vàng, vẫn mềm xốp mà không bị khô thì uốn dải bánh thoải mái không lo bị gãy đâu em. Bánh này mềm chứ không khô giòn như bánh quy đâu ý. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s