Bánh trôi tàu trà xanh khoai môn

Vì mùa đông năm nay khá lạnh nên cơn nghiện bánh trôi tàu của mình vẫn chưa hề thuyên giảm. Thêm nữa là sau vài lần làm đã quen tay hơn rồi nên làm rất nhanh gọn, có hôm nấu cơm xong là cũng xong nồi bánh trôi tàu rồi. Mà cái món bánh này, sao lại có thể hết nhanh đến thế nhỉ? 🙂

_DSC12571

Bánh trôi tàu lần này mình làm vị trà xanh vì muốn dùng cho hết hộp bột trà xanh mua từ khá lâu rồi, không muốn để lâu nữa mà đã mở ra rồi bột trà sẽ mất mùi thơm. Có 2 loại nhân là nhân khoai môn mình học theo món bánh của 1 nhà hàng Việt bên này, còn loại còn lại vẫn là nhân đậu xanh dừa vừng nhưng mình trộn thêm chút bột trà xanh nữa cho vị trà xanh được rõ hơn.

Paris mấy ngày nay tuyết dày, mà cũng vì hiếm khi ở Paris mà tuyết lại rơi dày như thế nên những ngày này chả mấy khi yên tĩnh. Cửa sổ nhà mình nhìn xuống khu parking, gần như lúc nào cũng có trẻ con ra chơi làm người tuyết, ném tuyết vào nhau, cãi nhau hò hét ầm ĩ. Các em bé xíu thì được bọc kín mít như phi hành gia, lẫm chẫm đi theo bố mẹ, thỉnh thoảng trượt ngã xuống tuyết êm, không thấy đau nên cười tít mắt đáng yêu vô cùng. Buổi tối hôm đó nhà mình đi vứt cây thông sau mùa Noel, thế là cũng tranh thủ làm 1 trận ném tuyết vui khủng khiếp!!! Sáng hôm sau đi học, chạy qua thấy cây thông héo đã được phủ đầy tuyết trắng, lấp ló vài cái nơ đỏ và bạc còn sót lại, lại đẹp lung linh như cổ tích 🙂

Nhìn từ cửa sổ nhà mình...

Nhìn từ cửa sổ nhà mình…

Buổi tối mùa đông, ngồi trong nhà ấm áp nhìn ra bên ngoài cửa sổ tuyết bay mù trời, cùng nhau xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi thơm lừng mùi gừng cay nồng với vị lạc và cốt dừa bùi béo là có thể tạm quên đi buổi sáng hôm sau phải dậy chiến đấu đi ra ngoài cái trời tuyết mịt mùng đấy rồi 🙂

_DSC12721

Nguyên liệu:

Cho phần nhân bánh:

  • 100 gr đậu xanh không vỏ
  • 2 thìa súp bột trà xanh
  • 150 gr khoai môn
  • đường trắng (mình chỉ ước lượng vì mình cho đường từ từ rồi nếm cho đến khi vừa khẩu vị)
  • 1 bát con dừa nạo
  • 2 thìa súp vừng trắng rang chín

Cho phần vỏ bánh 

  • 300 gr bột nếp
  • 20 gr bột tẻ
  • 2 thìa súp sữa tươi không đường
  • 1,5 thìa súp bột trà xanh

Phần nước đường gừng mọi người có thể làm theo hướng dẫn ở đây!

Cho thêm bột trà để nhận đậu có màu xanh mướt thế này!

Cho thêm bột trà để nhân đậu có màu xanh mướt thế này!

Cách làm:

Phần nhân bánh:

  • Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng, rửa sạch cho hết nhựa. Hấp khoai chín mềm, nghiền mịn. Trộn thêm đường vừa khẩu vị và dừa nạo, nếu khoai đặc, khó trộn đều thì có thể hòa thêm chút nước. Vo thành viên tròn nhỏ.
  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm rồi hấp chín mềm.
  • Sên đậu trong chảo chống dính với đường, vừng rang và dừa nạo cho đến khi khô hẳn, thêm bột trà xanh, trộn cho mịn đều rồi vo thành viên tròn.

Phần vỏ bánh:

  • Bột trà xanh hòa tan với sữa tươi ấm.
  • Trộn bột nếp và bột tẻ với hỗn hợp trên cho đến khi tạo thành khối bột mịn đều, không dính tay hay thành bát là được. Nên cho hỗn hợp trà xanh-sữa tươi vào từ từ rồi thêm vào dần dần nếu bột vẫn khô. Nếu quá tay làm bột hơi nhão thì lại có thêm chút bột nếp vào để chữa.
  • Viên bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau, cán hoặc dùng tay ấn dẹt viên bột xuống rồi cho viên đậu xanh hay khoai môn vào, gói kín lại, vo viên cho thật tròn.
  • Bắc nồi lên bếp đun nước sôi. Thả nhẹ các viên bánh trôi vào, đun cho đến khi viên bánh nổi lên là bánh chín.
  • Bánh chín vớt bánh ra cho vào một bát nước lạnh.
Có thể ăn kèm với 1 cốc trà xanh đăng đắng để cần bằng với vị ngọt của chè nhé!

Có thể ăn kèm với 1 cốc trà xanh đăng đắng để cần bằng với vị ngọt của chè nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s