Bún sườn nghêu dọc mùng cho tối mùa đông thật lạnh ^^

Trời mùa đông năm nay ở Paris rất lạnh, không phải quá lạnh so với mùa đông các nước châu Âu khác như Đức hay các nước Bắc Âu, mà lạnh hơn nhiều so với mọi năm. Trời rét sớm, ngày ngắn đêm dài, có những ngày mình ra khỏi nhà lúc 7h30 thì trời vẫn còn tối om om, đến chiều 5h trời đã bắt đầu tối, 6h mình tan học ra ngoài đã thấy trời tối mịt rồi.

Trời rét mà bữa tối lại được xì xụp một bát bún với nước dùng chua chua ngọt ngọt nóng hổi thì thật tuyệt. Sau món bún tôm rau cần, mình lại tiếp tục với món bún sườn nghêu dọc mùng này. Món bún này có phần thanh hơn 1 chút vì nước sườn được hòa với nước luộc nghêu, ăn kèm với nhiều rau sống 1 chút để bổ sung đầy đủ các chất cho bữa tối nhé!

_DSC15181

Cách làm có thể hơi mất thời gian hơn món bún tôm rau cần vì nghêu cần sơ chế nhưng nếu làm theo đúng thứ tự các bước dưới đây thì món bún tuyệt ngon này sẽ được hoàn thành khá nhanh và là một lựa chọn lý tưởng cho bữa tối mùa đông với tiết trời lạnh giá thế này! ^^

Nguyên liệu: cho 4 phần ăn

  • 300 gr sườn non
  • 1 kg nghêu
  • 3-4 quả cà chua
  • Dọc mùng
  • Hành khô
  • 1 vắt me chua
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, gừng, ớt chưng
  • Rau ăn kèm: Hành lá, thì là, xà lách, rau thơm
  • Bún

_DSC15091

Cách nấu:

  • Nghêu rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm trong nước lạnh khoảng 1h để nghêu nhả hết cát bẩn rồi rửa lại cho thật sạch.
  • Sườn non rửa sạch, cho vào nồi đun với nước lạnh. Khi nồi sườn vừa sôi, đổ phần nước này đi, rửa sạch lại sườn, đổ thêm nước lạnh rồi đun nhỏ lửa cho nước sườn trong. Vớt bọt nổi trên mặt nước sườn nếu có.
  • Sau khi ngâm nghêu, cho nghêu với gừng vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp mặt nghêu, đun sôi cho đến khi nghêu mở hé miệng là đã chín. Con nào không mở miệng nghĩa là con đấy đã chết trước khi luộc, bạn nên vứt đi chứ không nên cố mở miệng lấy con nghêu đó ra.
  • Tách lấy thịt nghêu, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, ớt chưng, để một chút cho ngấm.
  • Nước luộc nghêu lọc lại cho sạch, đổ vào nồi nước sườn.
  • Dọc mùng rửa sạch, tước bot vỏ bên ngoài, thái lát xéo, bóp với chút muối cho dọc mùng ra hết nhớt. Chần sơ qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để dọc mùng được giòn.
  • Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành trắng để riêng.
  • Phi thơm đầu hành trắng rồi cho cà chua bổ múi cau vào xào sơ, đổ vào nồi nước sườn.
  • Thêm nước cốt me, cho dọc mùng vào đun cùng, nêm gia vị mắm muối vừa miệng.
  • Đun nóng dầu, phi thơm hành khô thái nhỏ, đổ thịt nghêu vào đảo nhanh tay rồi bắc ra ngay để thịt nghêu không bị dai.
  • Xà lách rửa sạch, thái nhỏ, bày cùng với rau thơm.
  • Khi ăn, trần qua bún, thêm hành lá, thì là thái nhỏ, cho thịt nghêu lên trên, chan nước dùng với vài miếng sườn non, cà chua và dọc mùng.

_DSC15151

 

Advertisements

4 thoughts on “Bún sườn nghêu dọc mùng cho tối mùa đông thật lạnh ^^

  1. Mình đã thực hiện thành công món này, hihi, cảm ơn bạn nhé, đúng là ngon tuyệt, vi chua chua hơi cay cay đúng là tuyệt vời

  2. Pingback: Cháo nghêu – bakeitglamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s