Bánh khúc cây trà xanh – vải – xoài (Matcha, litchi and mango yule log cake)

Noel năm nào mình cũng rất háo hức chờ đợi được mua cây thông về trang trí, rồi thì dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, tìm ý tưởng và công thức cho bữa tối Noel và nhất nhất nhất là cho món bánh khúc cây để kết thúc bữa tối quây quần bên bạn bè, vừa ăn bánh vừa bóc quà rôm rả.

Vì bữa tối Noel năm nào mình cũng chọn làm đồ Tây cho phù hợp với dịp này nên mình luôn muốn món bánh khúc cây tráng miệng làm từ hoa quả, và mousse ăn lạnh thì sẽ càng ngon. Năm nay mình chọn vị trà xanh thơm mát với thạch xoài và vải ngọt dịu. Công thức dùng khá nhiều bột trà xanh nên vị trà rất rõ và thơm, màu xanh tuyệt vời của trà cũng làm mình yêu luôn! 🙂

_DSC18481

Vì bánh có phần thạch phải làm trước khi ráp bánh, sau đó phần mousse cũng cần có thời gian để đông trong tủ lạnh nên mình bắt đầu chuẩn bị từ buổi sáng hôm trước bữa tối Noel, nếu bạn làm theo đúng tuần tự và tuân thủ theo việc sắp xếp thời gian của công thức thì sáng ngày hôm sau là bánh đã sẵn sàng. Phần trang trí với hoa quả mình cũng làm vào buổi chiều, ngay trước khi bắt đầu chuẩn bị nấu ăn cho bữa tối, cất bánh trong ngăn mát tủ lạnh, như thế sau bữa tối chỉ việc mang bánh ra và thưởng thức thôi.

_DSC19261

Phần nhân thạch ở giữa thay vì dùng vải hộp và si rô vải, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng vải tươi và vải tươi xay nhuyễn với chút đường và sữa. Ở chỗ mình mùa này vải ngon khá đắt nên mình dùng vải hộp, chỉ mua 1 ít để trang trí mặt bánh.

Lượng đường trong công thức luôn tùy thuộc vào khẩu vị của bạn và độ chua ngọt của hoa quả bạn chọn nên bạn nhớ lưu ý nếm các hỗn hợp mousse trước khi đổ khuôn nhé! 🙂

_DSC18321

Công thức đọc qua tuy hơi dài, nhưng vì mình chuẩn bị thành nhiều lần nên sẽ không thấy phức tạp cách rách lắm đâu, cứ từ từ làm và enjoy các khâu làm bánh nhé!

Nguyên liệu : cho 8-10 người

Cho phần đế bánh trà xanh :

  • 2 trứng
  • 50 gr bột mỳ
  • 50 gr đường
  • 40 gr bột hạnh nhân
  • 40 gr sữa tươi không đường
  • 2 thìa cà phê bột trà xanh

Cho phần nhân thạch vải-xoài :

  • 1 hộp vải ngâm sirop
  • ½ quả xoài chín
  • 150 ml whipping cream
  • 4 lá (8 gr) gélatine
  • 2 thìa súp đường

Cho phần mousse trà xanh :

  • 400 ml whipping cream
  • 3 thìa súp bột trà xanh
  • 140 gr chocolat trắng
  • 2 lá (4 gr) gélatine

Cho phần glacage phủ chocolat trắng-trà xanh :

  • 30 gr sirô (50% đường + 50% nước)
  • 2 thìa cà phê gạt bột trà xanh
  • 2 lá (4 gr) gélatine
  • 80 gr chocolat trắng
  • 100 gr whipping cream

_DSC18441

Cách làm :

Chuẩn bị phần thạch vải-xoài vào buổi sáng hôm trước :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh
  • Trong 1 cái nồi nhỏ, đun nóng 180ml sirô vải hộp, whipping cream với đường.
  • Thêm vào lá gélatine đã vắt sạch nước thừa, khuấy cho tan hết.
  • Đổ vào khuôn bánh buche có lót 1 lớp màng bọc thức ăn.
  • Xếp các miếng vải và các xoài cắt thành thanh dài vào rồi để đông trong tủ đá ít nhất 3h.

Buổi tối :

Phần đế bánh trà xanh :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đánh bông trứng với đường cho đến khi hỗn hợp có màu vàng kem nhạt và hơi đặc lại,
  • Thêm vào bột mỳ rây mịn, trộn nhẹ nhàng.
  • Đun sữa 30s trong lò vi sóng, hòa tan bột trà xanh với sữa.
  • Cho phần sữa-trà xanh này và bột hạnh nhân vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ nhàng cho đều.
  • Trải bột ra khay nướng có lót 1 lớp giấy nến.
  • Nướng trong lò khoảng 10-12 phút. Bánh chín lấy ra khỏi lò, cắt một hình chữ nhật cùng kích thước với khuôn bánh buche.
  • Để bánh nguội.

Phần mousse trà xanh :

  • Trong 1 cái nồi nhỏ, đun nóng bột trà xanh, chocolat trắng và 50ml whipping cream. Khuấy đều cho hỗn hợp tan mịn.
  • Thêm vào lá gélatine đã ngâm nở và vắt sạch nước thừa. Khuấy đều cho tan rồi để ấm.
  • Trong lúc đó, đánh bông kem tươi rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên.
_DSC18811

Bánh nhìn từ trên xuống

_DSC18531

Bánh nhìn từ bên cạnh

Ráp bánh :

  • Lấy miếng thạch vải-xoài ra khỏi khuôn, gỡ phần màng bọc thức ăn.
  • Lót khuôn bánh buche bằng 1 tờ giấy bóng kính.
  • Đổ mousse trà xanh đến ½ khuôn, đặt miếng thạch lên trên phần mousse (lúc này miếng thạch đã đông đá nên rất dễ cầm), hơi ấn nhẹ để miếng thạch nằm sâu vào phần mousse. Đổ tiếp phần mousse còn lại lên.
  • Dàn đều mặt mousse, đặt phần đế bánh trà xanh lên trên, hơi ấn nhẹ để bánh dính đều vào mousse.
  • Bọc kín rồi để đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Ngày hôm sau :

  • Tách bánh buche ra khỏi khuôn.

Chuẩn bị phần glacage phủ chocolat trắng-trà xanh :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Trong 1 cái nồi nhỏ, đun sôi whipping cream, bột trà xanh với sirô đường.
  • Đổ lên chocolat trắng đã cắt vụn nhỏ.
  • Khuấy đều cho chocolat chảy hết, thêm vào gélatine đã vắt sạch nước thừa, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn đều.
  • Để hơi âm ấm rồi đổ nhanh tay lên khắp bề mặt bánh buche. Khi đổ đặt bánh buche lên rack có lót 1 cái đĩa to phía dưới để phần glacage thừa sẽ chảy xuống đĩa. Nhấc bánh ra khỏi rack và đặt lên khay bày bánh.
  • Trang trí với vải, xoài tươi và lá bạc hà.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.

_DSC18651

Làm hơi mất công một chút nhưng thành quả rất đáng để bỏ công sức đúng không nào? Bánh thơm mùi trà xanh, ngọt nhẹ vị vải, chua dịu vị xoài, màu bánh xanh lá và vàng kết hợp rất hài hòa, lớp glacage bên ngoài bóng mịn nhìn là mê ngay rồi!

Chúc mọi người thành công và có một mùa nghỉ Giáng sinh thật đầm ấm hạnh phúc đáng nhớ nhé!

page

Advertisements

One thought on “Bánh khúc cây trà xanh – vải – xoài (Matcha, litchi and mango yule log cake)

  1. Món này ăn mùa hè là hết ý vì nguyên liệu rất dễ tìm, lại có thể tẩu tán được một đống vải nữa chứ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s