Bún sườn tôm rau cần

Vừa rồi mình có chị bạn mới ở Việt Nam sang mang cho quà là 2 túi rau, 1 túi mồng tơi rau đay và 1 túi rau cần. Phải lâu lắm rồi mới nhận được quà kiểu như thế nên mình rất là thích thú, đến khi nấu lên ăn thì mới càng thấy thích hơn nên quyết tâm Tết này về cũng sẽ mang 1 thùng rau sang ăn cho thỏa thích. Chờ Việt bên này hầu như không thiếu thứ gì, từ dồi tiết, su hào, cải cúc, cho đến thanh long, đu đủ, mắm tôm vv.. nhưng đúng là có những loại rau vẫn thiếu như là rau cần ta, rau nhút…  1 gói nhỏ mà nhà mình ăn dè được những 3 bữa, 1 bữa xào mực với cà chua hành tây, 1 bữa xào thịt bò và 1 bữa nữa là làm món bún tôm rau cần này.

_DSC11841

Món này mình cũng chỉ tình cờ biết đến khi lang thang trên mạng thôi nhưng chắc chắn nhà mình sẽ còn ăn nhiều lần nữa. Buổi tối cuối tuần cả nhà ăn muộn vì ngủ dậy muộn nên giờ giấc lệch hết cả, ăn sáng vào lúc trưa, ăn trưa lúc 4h chiều, nên bữa tối đến tận 11h đêm mới nấu được. Ăn lúc muộn như thế, trời mùa đông ren rét nữa, bát bún sườn tôm rau cần thích hợp một cách hoàn hảo: bún ăn nhẹ nhàng hơn cơm, lại có nước dùng ngọt vị sườn mà chua dịu vị me, sườn non mềm nhừ, tôm săn ngọt, mộc nhĩ nấm hương thơm lừng mà lại giòn, và tất nhiên không thể thiếu rau cần sần sật nữa!!!

Nguyên liệu:

  • 500 gr tôm to
  • 500 gr sườn non
  • 2 củ hành khô (hành tím)
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Rau ăn kèm: rau cần, thì là, hành lá
  • Gia vị: 1 vắt me (hoặc bột me), hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
  • Bún tươi hoặc khô

_DSC11691

Cách nấu:

  • Tôm bõ bỏ vỏ, đầu, khía ở sống lưng rút lấy chỉ đen, đem ướp tôm với 1 chút nước mắm, hạt tiêu.
  • Sườn non rửa sạch, cho lên bếp đun với nước xâm xấp mặt sườn cho đến khi sôi thì chắt bỏ phần nước này đi, có thể rửa lại sườn nếu thấy nhiều bọt làm đục nước. Cho nước lạnh vào, hầm sườn khoảng 30’.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, mộc nhĩ cắt sợi, nấm hương cắt bỏ chân, cắt đôi nếu là tai nấm to.
  • Thì là, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành trắng cắt dài, chẻ nhỏ.
  • Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ, 1 phần phi thơm với 1 thìa súp dầu ăn, cho thêm tôm vào xào săn, trút ra bát.
  • Phần hành còn lại tiếp tục phi thơm, cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào thơm, nêm thêm gia vị rồi trút ra bát.
  • Vỏ và đầu tôm xay nhỏ, lọc lấy nước cốt, cho vào nồi sườn.
  • Me hòa với chút nước cho tan, lọc qua rây để bỏ hạt, đổ phần nước cốt me chua này vào nồi nước dùng sườn hầm.
  • Nêm nếm thêm hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.
  • Khi ăn, bún trần qua nước sôi, cho vào bát tô to, cho tôm, sườn, mộc nhĩ, nấm hương vào, rắc chút hành lá, thì là.
  • Rau cần, đầu hành trắng trần vừa chín cho vào bát bún.
  • Chan nước dùng, có thể thêm mắm tôm nếu thích.

_DSC11911

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s