Blood orange panna cotta

Mùa đông là mùa của cam quýt và quả lựu. Khi các bữa ăn thường béo và nhiều chất bởi mùa đông chúng ta thường thèm ăn nhiều hơn, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể cũng cao hơn để điều hòa thân nhiệt chống lại cái lạnh thì việc bổ sung thêm các món ăn từ cam quýt hay lựu lại mang đến 1 nguồn cung cấp các chất chống lão hóa rất dồi dào. Không những thế món tráng miệng này kết hợp vì béo ngậy của kem, sữa cân bằng với vị chua của cam và vị chua ngọt thanh của hạt lựu, không chỉ đẹp vè màu sắc mà còn hấp dẫn lôi cuốn về hương vị và chứa đầy vitamine C giúp tăng sức đề kháng nữa nhé!

_DSC10611

Lúc bé ở Việt Nam mình không thường hay ăn lựu nên chẳng có mấy ấn tượng về loại quả này. Hôm nọ đi ăn trưa rồi đi chợ Việt Nam với ba nuôi, phải nói thêm là ba nuôi là người Pháp, lấy mẹ nuôi là vợ Việt, ngoài việc sau 35 năm bên nhau vẫn chưa thể ăn đũa 1 cách thành thạo chuyên nghiệp và chỉ biết bập bõm tiếng Việt thì am hiểu của ba về ẩm thực Việt Nam lại vô cùng đầy đủ. Hôm đó đi chợ ba nằng nặc đòi vào tìm mua quả lựu cho mẹ vì cả 2 đều rất mê quả này. Mình thấy thế cũng thử mua 1 quả về ăn, thế là ôi thôi nghiện quả lựu từ đấy!!! Khi cắn vỡ hạt lựu, nước lựu ngọt mà nhè nhẹ chua tứa ra trong khoang miệng ngon vô cùng, từng hạt lựu cũng đỏ rực, lấp lánh như viên rubi rất đẹp!

Món này mình làm với nước của 1 loại cam là blood orange vì màu đỏ như máu đặc trưng của nó. Chuyện là vì mình đi siêu thị mua thử nước cam máu này về uống, mà ai ngờ chua quá không uống không như vậy được nên đành làm món panna cotta có sử dụng nước cam này. Nếu bạn không tìm được cam máu thì cam thường hoàn toàn có thể thay thế, chỉ có thành phẩm sẽ là màu cam nhạt chứ không phải màu hồng thôi.

Em ý có màu đỏ thẫm như máu thế này!

Em ý có màu đỏ thẫm như máu thế này!

Món này mình chỉ có 1 lưu ý nhỏ là vì nước cam khá chua, mà acide trong nước cam có thể ảnh hưởng đến khả năng làm đông của gélatine nên nhất thiết phải đun nước cam để cho enzyme trong đó bị tan rã và thời gian để đông trong tủ lạnh cũng sẽ lâu hơn bình thường nhiều, tốt nhất là để qua đêm nhé!

Nguyên liệu cho 6 người:

Cho phần panna cotta cam:

  • 150 ml sữa tươi không đường
  • 400 ml whipping cream
  • 300 ml nước cam
  • 120 gr đường
  • 6 lá (12 gr) gélatine

Cho phần thạch lựu:

  • 50 ml nước lựu
  • 2 c.à.c đường
  • 3 lá (6 gr) gélatine

Cho phần trang trí:

  • 20 ml whipping cream
  • 1 c.à.s đường
  • hạt lựu tươi

_DSC10651

Cách làm :

Phần panna cotta cam :

  • Đun nước cam với đường trên lửa nhỏ cho đến khi nước cam đặc lại chỉ còn 1 nửa thể tích ban đầu. Để nguội.
  • Đun nóng (tránh không để sôi) sữa và whipping cream trên lửa nhỏ. Thêm vào gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước thừa trước đó. Khuấy cho gélatine tan hết.
  • Thêm vào phần nước cam, trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp ra các cốc rồi để lạnh ít nhất 2h.

Phần thạch lựu :

  • Đun nóng nước lựu với đường.
  • Thêm vào gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước thừa trước đó. Khuấy cho gélatine tan hết.
  • Để ấm rồi nhẹ nhàng rót lên trên phần panna cotta.
  • Để đông trong ngăn mắt tủ lạnh thêm ít nhất 3h nữa hoặc tốt nhất là cả đêm.

Trang trí :

  • Trước khi ăn, đánh bông whipping cream với đường.
  • Dùng túi bắt bông kem thành viên tròn trên mặt phần thạch lựu.
  • Rắc thêm hạt lựu tươi và thưởng thức.
_DSC10661
Advertisements

2 thoughts on “Blood orange panna cotta

  1. E cũng sống ở Paris , rất vui được làm quen với chị . Tình cờ tìm ra được blog của chị e rất vui , vì e mới tập tành làm bánh nên nguyên liệu bên pháp này chưa dc rành lắm . Đọc qua các công thức chị làm rất dễ hiểu mong có thể học hỏi được kinh nghiệm làm bánh từ chị

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s