Bánh crêpe lá dứa cốt dừa với sốt caramel táo lê

Gần đây mình bị nghiện các món làm với lá dứa (lá nếp), thực ra không nghiện cũng không được vì ở đây lá dứa được bán theo 1 gói khá to khoảng 20-25 lá, mà mỗi lần dùng chắc cũng chỉ đến 4-5 lá thôi nên sau món bánh trôi tàu lá dứa, hôm nay mình xin tặng mọi người công thức bánh crêpe lá dứa cốt dừa kết hợp giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam này nhé! 🙂

Mùi lá dứa thơm nức quyện với nước cốt dừa béo ngậy, chuối và táo, lê mềm và ứa nước sốt ngọt lịm, dừa nạo góp thêm cái sần sật cho món bánh thêm phần hấp dẫn!

_DSC11371

Lần đầu mình ăn bánh crêpe là của mẹ nuôi làm, bánh chuyên để ăn sáng với mứt home made hoặc ăn bữa xế đơn giản hơn chỉ với chút đường nâu và vài giọt nước cốt chanh. Khi ấy mình nghĩ làm bánh crêpe là chuyện quá đơn giản, chỉ pha bột, trứng, sữa là xong, nhưng sau này khi ra ở riêng mình phải làm khá nhiều lần mà mãi mới tìm được 1 công thức ưng ý để bột có độ sệt vừa phải, khi đổ vào chảo sẽ láng chảo, không bị quá dày cũng không quá mỏng, quan trọng nữa là bánh để lâu 1 chút vẫn sẽ mềm chứ không khô đanh lại. Bí quyết của mẹ nuôi mình là cho thêm 1 chút bia vào hỗn hợp bột, sẽ làm bánh mềm và thơm hơn. Trong công thức này mình thay bia bằng nước cốt dừa cho hợp với vị lá dứa.

_DSC11311

Nguyên liệu:

Cho phần bánh crêpe:

  • 150 gr bột mỳ
  • 400 ml sữa tươi
  • 2 quả trứng to
  • 50 gr bơ chảy
  • 3 thìa súp đường
  • 4-5 lá dứa
  • 1 nhúm muối

Cho phần nhân bánh ăn kèm:

  • 10 gr bơ
  • 1 quả táo
  • 1 quả lê
  • 30 gr đường
  • 30 ml nước cốt dừa
  • dừa nạo, nước cốt dừa lượng tùy thích

_DSC11501

Cách làm:

Phần bánh crêpe:

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay nhuyễn với 1 phần sữa, lọc lấy nước cốt, hòa với sữa cho đủ 400 ml.
  • Cho bột mì, đường, muối vào 1 bát tô to, cho trứng vào dùng phới lồng đánh tan. Từ từ đổ hỗn hợp sữa-lá dứa vào, trộn cho đến khi hỗn hợp bột sánh đều không còn lợn cợn.
  • Cho 30 gr bơ chảy vào, trộn đều.
  • Cho chảo lên bếp, để nóng, dùng giấy ăn thấm bơ chảy rồi quét một lớp bơ mỏng lên chảo. Đổ một chút bột vào chảo, láng đều, để lửa nhỏ vừa.
  • Khi bánh róc, lật mặt bánh để thêm khoảng 2 phút nữa rồi cho ra đĩa. Tiếp tục cho đến hết phần bột còn lại.

Phần nhân bánh ăn kèm:

  • Táo, lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt hạt lựu.
  • Cho bơ vào chảo, đến khi bơ vàng và thơm nức thì cho táo và lê vào đảo đều, đun 1 lúc cho đến khi cạn bớt nước chảy ra từ táo và lê rồi cho ra bát.
  • Cho đường vào chảo đun thành caramel màu cánh gián rồi đổ nước cốt dừa vào, đun thêm cho đến khi đường tan hết thành sốt caramel.
  • Đổ lại phần táo và lê vào hỗn hợp caramel, đun khoảng 5 phút cho đến khi sốt sền sệt lại thì trút ra bát.
  • Bánh chín bày ra đĩa, ăn kèm với 1 chút táo lê sốt caramel, rắc thêm ít dừa nạo, vài miếng chuối rồi rưới thêm nước cốt dừa, cuốn lại và chén ngay thôi.

_DSC11391

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s