Carpaccio cà chua sốt tỏi và dầu ô liu (Tomato carpaccio with garlic olive oil)

Carpaccio là tên gọi để chỉ một món ăn Ý do chef Giuseppe Cipriani sáng tạo ra vào năm 1950. Món ăn này gồm thịt bò sống thái rất rất rất mỏng, với gia vị là một chút dầu ôliu, nước cốt chanh, muối, tiêu và có thể (hoặc không) được rắc một vài miếng phô mai Ý bào mỏng. Để cắt được miếng thịt bò to mà thật mỏng, người ta thường phải để thịt bò đông đá để dễ thao tác hơn.

Ngày nay carpaccio có rất nhiều biến thể, không chỉ dùng nguyên liệu chính là thịt bò mà còn có thể dùng cá hồi, sò điệp, thịt gà hay rau quả. Từ carpaccio ý chỉ rằng nguyên liệu chính được dùng sống và sẽ được cắt thành lát rất mỏng.

Carpaccio cà chua mình chỉ cho 1 vài giọt nước cốt chanh thôi vì vốn cà chua đã có vị chua rồi. Với các loại carpaccio hải sản hoặc gà thì khác, nhưng riêng với carpaccio thịt bò và cà chua thì mình thấy thêm vào nước sốt lá húng quế bằm nhuyễn làm cho vị món ăn dậy hẳn lên, mùi vị trở nên hấp dẫn đến mức đối với mình thì thành phần này dường như là không thể thiếu.

Nếu không tìm được 3 màu cà chua, bạn hoàn toàn có thể chỉ dùng cà chua đỏ cũng đã đủ làm bàn ăn của bạn trở nên rất màu sắc rồi.

Nguyên liệu: cho 2 người ăn

  • 1 quả cà chua màu đỏ
  • 1 quả cà chua màu da cam
  • 1 quả cà chua màu vàng
  • muối
  • tiêu
  • vài lá húng quế
  • 1 tép tỏi
  • 2 thìa súp dầu ôliu
  • vài giọt nước cốt chanh

Cách làm:

  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi, dùng dao thật sắc cắt thành lát mỏng.
  • Xếp lần lượt các lát cà chua lên đĩa, xen kẽ các màu với nhau.
  • Tỏi bóc vỏ, bỏ lõi nếu có (vì phần lõi này gây đầy bụng), băm nhuyễn.
  • Húng quế rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Trộn đều dầu ôliu, muối, tiêu, nước cốt chanh, tỏi và húng quế băm nhuyễn.
  • Quét phần dầu này lên mặt các lát cà chua.
  • Bọc bằng nilon bọc thức ăn, để ngấm trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Ăn kèm với bánh mỳ.

Advertisements

3 thoughts on “Carpaccio cà chua sốt tỏi và dầu ô liu (Tomato carpaccio with garlic olive oil)

    • Vậy thì món này sẽ nằm trong danh sách các món sẽ làm của em, nhưng chắc em sẽ thay húng quế châu Âu bằng húng quế Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s