Panna cotta sữa dừa và bánh gâteau lá dứa (Coconut panna cotta and pandan sponge cake)

Mình đang được nghỉ hè hihi, sung sướng thì không gì bằng sau một năm cắm đầu cắm cổ vào không ống nghiệm thì cũng bệnh viện bệnh nhân. Mấy ngày nữa mình sẽ có 1 chuyến đi nghỉ đến Dubrovnik, một thành phố biển rất đẹp ở Croatia. Đi về chắc chắn sẽ có ảnh chụp phong cảnh và nhất là đồ ăn Croatia chia sẻ với mọi người :D. Trong lúc chờ đợi mình giới thiệu với mọi người một món tráng miệng rất gợi nhắc mình đến một chuyến đi biển, để vừa nhấm nháp vừa tưởng tượng mình đang nằm trên một cái võng đung đưa dưới tán lá dừa, gió vi vu và sóng rì rào 😀

Món tráng miệng gồm 2 công thức chính là panna cotta sữa dừa dẻo dẻo thơm ngậy và bánh bông lan lá dứa thơm lừng, phải gọi là nức mũi luôn, ăn kèm với một ít hoa quả nhiệt đới còn lại trong tủ lạnh là đu đủ và dứa, ướp với chút rượu mùi Malibu, syrup đường mía và chút vanilla. Mình thì thấy đu đủ có màu cam, kết hợp với màu vàng tươi của dứa có thể mang lại màu sắc rực rỡ hơn cho món tráng miệng nhưng có lẽ vị xoài hoặc chuối sẽ hợp với dứa hơn là đu đủ.

Mình nói qua về rượu mùi Malibu, loại mình dùng đơn giản chỉ là rượu rum có ướp vị dừa. Đây là một loại rượu hay dùng trong pha chế cocktail, mình có thấy một số mùi khác như chuối, táo… Chỉ cần mở nắp chai ra thôi là mùi dừa đã sực lên rất thơm rồi. Nhưng nếu bạn không tìm được thì cũng không quan trọng vì mùi dừa trong panna cotta cũng rất rõ nhờ lượng nước cốt dừa rồi. 🙂

PANNA COTTA SỮA DỪA:

Nguyên liệu : cho 4-6 người

  • 200ml nước cốt dừa
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 70g đường
  • 5 lá gélatine (khoảng 8-10g)
  • 3 thìa súp rượu mùi Malibu

Cách làm :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun nhỏ lửa nước cốt dừa, sữa tươi và đường cho đến khi hỗn hợp lăn tăn chứ chưa sôi hẳn thì tắt bếp. Thêm vào gélatine đã vắt sạch nước thừa và khuấy đều cho tan.
  • Thêm vào rượu Malibu và khuấy đều.
  • Chia đều vào cốc hoặc ramekins và để nguội rồi để đông trong tủ lạnh ít nhất 3h.
  • Trước khi dùng nếu muốn tách khuôn đổ ra đĩa thì nhúng nhanh các cốc vào nước sôi. Nước nóng sẽ làm tan một lớp panna cotta phía bên ngoài và việc tách khuôn trở nên rất dễ dàng.

BÁNH BÔNG LAN LÁ DỨA:

Nguyên liệu:

  • 4 trứng to
  • 80g đường
  • 1 nhúm muối
  • 50g bột mỳ
  • 50g bột bắp
  • 30ml nước cốt dừa
  • 40ml sữa tươi
  • 40g lá dứa
  • 30g dầu ăn

Cách làm:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Đánh bông lòng đỏ trứng với ½ lượng đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với muối và ½ lượng đường còn lại.
  • Bột mỳ và bột bắp rây mịn.
  • Xay nhuyễn mịn lá dứa với sữa và nước cốt dừa rồi lọc lấy phần nước cốt.
  • Trộn ½ hỗn hợp bột vào lòng đỏ trứng với nước cốt lá dứa và dầu ăn.
  • Kết thúc với ½ lượng bột và lòng trắng trứng. Trộn nhẹ nhàng theo một chiều tránh cho lòng trắng bị xẹp và bột sẽ bị chai.
  • Đổ vào khuôn đã chống dính bằng dầu ăn + bột mỳ hoặc lót giấy nến.
  • Nướng trong lò trong vòng 30-35 phút. Bánh chín khi dùng tăm xiên vào bánh lúc rút ra không bị dính bột. Trong khi nướng nếu mặt bánh đã vàng mà bên trong chưa chín thì phủ lên một tờ giấy nhôm.
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò. Để nguội 10’ rồi tách khuôn.

Advertisements

8 thoughts on “Panna cotta sữa dừa và bánh gâteau lá dứa (Coconut panna cotta and pandan sponge cake)

    • chị mua bên này có loại lait de coco nghĩa là sữa dừa, nó kiểu loãng loãng hơn coconut cream chị nghĩ thế. Nó có dạng như sữa nên nếu em dùng coconut cream mà thấy hơi đặc thì có thể pha thêm 1 chút sữa tươi vào để dùng nhé! 🙂

    • Chị hôm đó dùng 1 cái khuôn hình chữ nhật có thể thay đổi chỉnh kích cỡ theo như mình muốn nên chị không nhớ chính xác chị chỉnh bao nhiêu nữa. Nhưng bình thường công thức bánh gateau 4 trứng thế này thì thường là cho khuôn tròn 18-20cm em à.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s