Kem chocolate Nutella (Nutella ice cream)

Nutella là gì?

Nutella là tên một loại “kem” phết bánh mỳ, tiếng pháp là “pâte à tartiner“, tiếng anh là “spread” làm từ 2 nguyên liẹu chính là cacao và hạt dẻ. Tên gọi Nutella bắt nguồn từ từ “nut” trong tiếng anh. Công thức của nó được sáng tạo ra ngày 20/04/1964 bởi hãng sản xuất các loại kẹo chocolat nổi tiếng mà chắc là nhiều người biết đến Ferrero. Nutella chiếm thị phần rất lớn trên thị trường kem phết của thế giới, đặc biệt là ở Pháp Nutella chiếm tới 85% thị trường. Nutella xuất hiện ở thị trường Mỹ năm 1983 và trở thành đối thủ cạnh tranh ngang ngửa của loại kem bơ lạc “peanut butter” truyền thống.

Hộp Nutella trông như thế này đây! 🙂

Việc sử dụng thêm hạt dẻ trong công thức của Nutella bắt nguồn từ hoàn cảnh kinh tế sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, thời kỳ đó hạt cacao còn rất hiếm và đắt đỏ. Pietro Ferrero, người sáng lập ra hãng sản xuất mang tên ông, đã có ý tưởng thay một phần bột cacao bằng bột hạt dẻ khi đó được trồng rất nhiều ở các vùng đồi xung quanh. Ông trộn đều bột hạt dẻ, bột cacao, sữa, đường và chất béo rồi điều chỉnh liều lượng dần dần cho đến khi tạo thành 1 loại kem đặc và mịn mượt đủ các vị thơm bùi ngọt béo của các thành phần chính.

Nếu không có Nutella, bạn có thể thay bằng hỗn hợp làm theo công thức sau:

  • 60 g chocolate sữa
  • 45 g bột hạt dẻ (có thể tự xay mịn hạt dẻ/hazelnut nếu không có sẵn bột)
  • 40 g đường bột
  • 40 g dầu thực vật (trừ dầu ôliu)
  • 1 thìa súp sữa bột
  • 1 thìa súp bột cacao đắng không đường

Trộn riêng các nguyên liệu ướt (chocolate đun chảy) và các nguyên liệu khô rồi lại trộn đều 2 nhóm nguyên liệu này với nhau, cho vào hộp rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 2h.

Kem Nutella nhìn qua thì có vẻ giống kem chocolate nhưng khi ăn sẽ thấy kem có vị thơm bùi của hạt dẻ nữa, rất đáng để thử dù có mất công làm Nutella một chút. Còn nếu bạn có thể tìm mua được Nutella thì còn chờ đợi gì nữa mà không làm ngay món kem này cho mùa hè với công thức rất đơn giản nhỉ?

Nguyên liệu cho khoảng 4 người :

  • 1 trứng
  • 1 lòng đỏ trứng
  • ¼ lít sữa tươi không đường
  • 40g đường
  • 110g Nutella

Cách làm :

  • Đun sữa tươi cho đến khi sôi lăn tăn.
  • Trong khi đó, đánh bông trứng, lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt.
  • Khi sữa đã sôi, vừa từ từ đỗ sữa vào hỗn hợp trên, vừa dùng phới khuấy đều tay để tránh cho trứng chín tạo thành những lợn cợn.
  • Đổ ngược hỗn hợp này vào nồi đun sữa, vừa đun trên lửa thật nhỏ, vừa khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Bắc ra khỏi bếp, cho Nutella vào. Trộn cho đến khi hỗn hợp mịn đều rồi để nguội.
  • Cho vào máy làm kem và làm theo chỉ dẫn của máy, hoặc đổ vào hộp cất lên ngăn đá tủ lạnh, cứ 10’ hoặc kiểm tra cứ khi nào mặt hỗn hợp đông lại thì lấy nĩa đảo kem để kem được tơi xốp.

Advertisements

3 thoughts on “Kem chocolate Nutella (Nutella ice cream)

  1. Nhung ơi,cho mình hỏi ở đây ko thấy nói là cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh như cách Nhung vẫn làm thông thường. Vậy có cần cho k? Thêm nữa là với lượng nguyên liệu kia thì thành phẩm khoảng bao nhiêu ml vì máy làm kem của mình dung tích 1l thôi

    • Ôi vậy là mình viết thiếu đấy để mình sửa lại 🙂 đúng là phải để hỗn hợp vào ngăn mát trước đã.
      Công thức này thì được khg 1/2L kem thôi nên máy của bạn làm thoải mái nhé ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s