Hoa quả trộn syrup gừng sả (Fruits in ginger and lemongrass syrup)

Hôm nay mình lại làm salad hoa quả, đơn giản vì ở Paris đã thấy mùa hè đến tận cửa rồi! 🙂 Trời đã bắt đầu nắng nóng, hôm nào ăn cơm xong (nhất là bữa trưa) cũng không muốn ăn bánh trái gì cả, chỉ thèm cái gì chua chua mát mát, và hoa quả trộn là món tráng miệng cực chuẩn, vừa làm giảm hẳn cảm giác no hay ngấy từ bữa ăn, lại có nhiều vitamine, tốt cho sắc đẹp và sức khỏe.

Ở bên này tivi ngày nào cũng ra rả câu : ” Nên ăn 5 loại rau củ và hoa quả mỗi ngày”. Thế nên khi nấu ăn mình hay để ý để trong 3 bữa ăn của cả ngày có đầy đủ cả 5 loại, mỗi loại cần đủ ít nhất 80g. Một cốc nhỏ hoa quả trộn có 4 loại hoa quả nhưng thực ra chỉ được tính thành 2 loại thôi, vì lượng của mỗi loại không đủ 80g. Tuy thế, nếu bổ sung thêm các loại rau củ ăn trong 2 bữa cơm chính nữa thì việc thực hiện không hề khó nhỉ?

Hoa quả trộn lần này mình không chỉ đơn giản cho đường hay mật ong, syrup đường mía vào xóc đều lên mà đun một chút syrup với gừng và sả. 2 loại gia vị này tưởng chừng chỉ hợp với đồ ăn mặn, nhưng khi rưới hết hoa quả, để lạnh ăn rất mát và thơm, lại có chút xíu hơi cay cay nơi đầu lưỡi rất thú vị! 🙂

Công thức:

Nguyên liệu: cho 4 người

  • 2 quả cam
  • 2 quả kiwi
  • 1 quả táo
  • 1 chùm nho tím
  • 1 cây sả
  • 1 củ gừng nhỏ cỡ bằng ngón tay người lớn
  • 120g đường
  • 125ml nước

Cách làm:

  • Gừng, sả rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi, sả cắt đôi cây, bổ dọc làm 2.
  • Cho đường, nước, gừng sả vào 1 nồi nhỏ. Khuấy cho đường tan hết rồi đun lửa nhỏ cho đến khi gừng sả ra nước, nước đường hơi sánh lại thành syrup, có màu vàng nhạt của nước cam và mùi thơm của gừng sả.
  • Trong lúc chờ nấu syrup, chuẩn bị các loại hoa quả: Cam cắt múi, phần lõi cam sau khi lọc lấy múi vắt kiệt lấy nước cho vào nồi nước đường. Táo bỏ lõi, thái sợi to. Kiwi gọt vỏ, bổ đôi theo chiều dọc, thái lát. Nho cắt đôi quả, bỏ hạt nếu có.
  • Xếp các múi cam xuống đáy cốc, tiếp theo là kiwi, nho rồi đến táo.
  • Syrup bắc khỏi bếp, để nguội rồi rót vào cốc. Để lạnh 30’ rồi ăn là ngon nhất.
  • Có thể rắc thêm chút vỏ cam nạo nhỏ cho thơm.

Hẹn mọi người lần sau với một loại hoa quả trộn mới kèm kem vani nhé! 🙂

Advertisements

2 thoughts on “Hoa quả trộn syrup gừng sả (Fruits in ginger and lemongrass syrup)

  1. Pingback: Mousse táo – vani | bake it glamorous

  2. Pingback: Mousse táo – vani – bakeitglamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s