Bánh mơ hạnh nhân (Almond apricot cake)

Hôm nay mình update blog bằng một món bánh với 1 loại quả mùa hè là quả mơ. Bây giờ đang là mùa mơ, đi chợ thấy mơ bày trên giá, quả nào quả nấy béo múp, vàng cam hơi ửng đỏ như má em bé nhìn rất thích mắt. Mơ bên này to, nhiều nước hơn mơ ở nhà nhưng về mùi thơm thì kém xa. Loại mơ này nếu khéo chọn sẽ khá ngọt và thơm, nhưng nếu dùng làm bánh, nướng lên hay nấu chín thì sẽ mất vị ngọt, thậm chí mơ trở nên rất chua. Vì thế bánh quả mơ lần này mình làm cùng cốt bánh sữa chua và hạnh nhân, vị hạnh nhân và sữa chua bùi ngậy sẽ át bớt vị chua gắt của mơ. Nếu bạn không tìm được loại mơ này thì có thể thay bằng đào nhé! 🙂

Bánh mơ có mùi thơm rất đặc trưng, lúc nướng trong lò tỏa mùi vô cùng hấp dẫn nhưng bạn nhớ là đừng vội vàng, để bánh nguội rồi mới cắt bánh nhé, nếu không bánh sẽ rất dễ nát đấy. Với lại loại bánh này có thành phần là sữa chua, khi nướng mơ cũng ra nước nữa nên bánh có cấu trúc hơi đặc gần như các loại bánh flan, clafoutis, bánh ăn lạnh sẽ rất ngon.

Công thức:

Chuẩn bị: 15’

Nướng bánh: 40’

Nguyên liệu cho 10-12 người :

  • 2 hộp sữa chua (hộp sữa chua sẽ dùng làm đơn vị đo)
  • 3 hộp bột mỳ
  • 2 thìa súp bột nở
  • 1 hộp đường + 1 chút đường áo cho quả mơ
  • 4 trứng to
  • 1 hộp dầu thực vật
  • 2 hộp hạnh nhân lát
  • vani
  • 500g mơ chín


Cách làm :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Trộn đều bột mỳ và bột nở.
  • Trộn đều các nguyên liệu sau : bột mỳ+ bột nở, đường, trứng, dầu ăn và sữa chua. Trộn nhanh tay và không trộn quá lâu, bánh sẽ bị chai, cứng.
  • Thêm vào hạnh nhân lát vào trộn đều.
  • Lót giấy nến vào khuôn hoặc chống dính bằng 1 lớp bơ/dầu ăn và bột mỳ.
  • Mơ rửa sạch, bỏ hạt, cắt 4 hoặc 8 tùy vào kích thước quả mơ. Xóc với đường cho đường áo đều các miếng mơ.
  • Đổ bột vào khuôn, dàn đều. Xếp mơ lên trên, hơi ấn nhẹ xuống lớp bột.
  • Nướng trong lò 40 phút. Trong quá trình nướng nếu thấy mặt bánh vàng thì phủ lên trên một lớp giấy nhôm để tránh mặt bánh bị cháy.
  • Bánh chín khi xiên mũi dao vào rút ra không bị dính bột. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội rồi mới tách khuôn.

Nếu thích ăn bánh nóng thì có thể quay trong lò vi sóng 1 chút, ăn kèm với 1 viên kem vanilla mát lạnh, rắc thêm 1 chút hạnh nhân lát rang vàng giòn thơm, vài lát đào tươi, thêm 1 cốc trà nóng nữa nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s