Một ngày làm nông dân và cheesecake dâu (Strawberry cheesecake)

Chủ nhật vừa rồi mình và mấy người bạn đi đến một trang trại ở ngoại ô Paris. Bên này người ta làm một mô hình rất hay: chủ trang trại trồng rau, hoa, quả, mùa nào thức nấy, mình có thể đến hái, ăn tại chỗ còn đâu mang về thì tính tiền theo cân. Giá rẻ hơn giá siêu thị chút xíu thôi nhưng cả tuần đi làm đi học mệt mỏi, cuối tuần được tách ra khỏi không khí ồn ào bụi bặm của thành phố, ra cánh đồng rộng bạt ngàn, mắt lại được nhìn xa hun hút, chân tha hồ thoải bước đi bộ, lồng ngực thì được hít căng không khí trong lành, và còn được tranh thủ phơi thêm chút nắng gió đồng nội nữa. Rau quả rất tươi (ừ thì hái ngay từ cây xuống mà), và cái gì tự mình hái, tự mình chọn lựa trên cây cũng làm mình cảm thấy hăng hái thích thú hơn nhiều.

Mình thấy đa số là các gia đình đưa trẻ con đi, ngoài các lý do tốt cho sức khỏe và để con vận động, buổi đi chơi làm nông dân như thế còn giúp cho con biết được các loại cây, dâu tây thì mọc thành luống chứ không phải mọc ra từ hộp nhựa trong siêu thị, khoai tây thì là củ nên con phải đào dưới đất lên mới lấy được, bí ngòi (mướp tây) thì có hoa màu vàng to bằng bàn tay con, cà chua lúc chưa chín lại màu xanh… 🙂

Chiến lợi phẩm của một ngày làm nông dân đầu tiên là việc hơi bị mỏi lưng vì các loại rau quả nhà mình chọn hái toàn là mọc trên cây thấp: dâu tây thì bò san sát mặt đất, cả ruộng bạt ngàn cả hội cứ chổng…mông lên vừa hái vừa ăn :D, bí ngòi cũng mọc thấp, đậu Hà Lan và đậu fève cũng vất vả mới hái được. Nhưng mà lúc hái chả thấy ai kêu ca gì, ai cũng nhiệt tình vặt hết luống này đên luống khác của người ta. Bữa tối hôm đó đã có ngay bát canh sườn hầm với khoai tây cà rốt và đậu Hà Lan bùi bùi, thêm đĩa thịt bò xào với bí ngòi ngọt lừ rồi tráng miệng bằng 1 tô dâu tây to trộn với chút kem tươi, nước cốt dừa và đường mía nữa.

Còn đây là cô gái giữa cánh đồng lúa mỳ, tay lăm lăm giỏ chuẩn bị hái dâu 😀

Đi về một tuần rồi hôm nay mới có thời gian ngồi viết blog kể về chuyến đi chơi thú vị và giỏ dâu gần 4kg mới được khai thác gần hết, 1/2 là để ăn tươi thôi vì dâu chín cây nhiều nắng nên ngọt lừ, làm gì cũng tiếc, 1/2 còn lại làm kem và bánh. Bánh cheesecake dâu tây lần này mình chọn làm vì dùng khá nhiều dâu, lúc ăn bánh thì có thể thêm bao nhiêu dâu vào để ăn kèm tùy thích, chỉ hơi tiếc dâu tươi rói như thế mà để cả tuần rồi mới làm, mùi thơm và hương vị thì vẫn hấp dẫn, chỉ có điều lá dâu đã hơi héo, lên ảnh không được mỹ nhiều như ngày đầu mới nằm giỏ về nhà mình.

Đây là lần đầu tiên mình làm một loại cheesecake không nướng, theo mình thấy thì mùi cheese không dậy lên thơm lừng như khi bánh được đem nướng, nhưng lúc cắn một miếng bánh thì ngất ngây luôn vì tất cả những gì bùi béo, thơm ngậy của cheese đều được cảm nhận rất rõ, và bánh ăn lạnh nên không hề ngán nhé.

Nguyên liệu: cho 6-8 người

Cho phần đế bánh:

  • 1 trứng to
  • 40g đường
  • 1 thìa súp dầu ăn thực vật
  • 50g bột mỳ

Cho phần cheesecake :

  • 250ml kem tươi (whipping cream)
  • 50ml nước cốt dừa
  • 300g creamcheese Philadelphia
  • 5 lá gélatine (khoảng 8-10g)
  • 100g đường
  • 200g dâu tây + 300g để trang trí

Cách làm :

Phần đế bánh :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đánh bông trứng với đường cho đến khi trứng có màu vàng kem nhạt và gấp 3 thể tích.
  • Thêm vào bột mỳ rây mịn và dầu ăn, nhẹ nhàng trộn đều.
  • Trải bột lên khay nướng có lót sẵn giấy nến.
  • Nướng trong lò khoảng 8 phút.
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội.

Phần cheesecake:

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Dâu tây rửa sạch, bỏ lá và cắt làm 4. Đun nhỏ lửa với 40g đường cho đến khi dâu chín mềm, phần syrup sánh lại thì bắc khỏi bếp. Thêm lá gélatine vào, khuấy đều cho tan rồi để nguội bớt.
  • Đánh creamcheese với nước cốt dừa và 50ml kem tươi.
  • Thêm vào phần dâu tây và syrup đã để còn âm ấm (nếu dâu còn nóng kem sẽ bị chảy, không xốp). Trộn đều.
  • 250ml kem tươi còn lại đánh bông với 60g đường còn lại. Nhẹ nhàng trộn vào hỗn hợp trên.

Ráp bánh :

  • Cắt một miếng bánh hình tròn có đường kính khoảng 18cm.
  • Đặt mousse ring có đường kính 20cm lên khay bày bánh. Đặt đế bánh vào giữa.
  • Đổ hỗn hợp cheesecake lên trên, dàn đều mặt. Để đông trong tủ lạnh ít nhất 6h.
  • Trước khi ăn tách bánh ra khỏi khuôn, trang trí thêm với dâu tây tươi và sốt dâu (50g dâu xay mịn với 1 chút nước cốt chanh và 20g đường).
Một miếng bánh dâu tràn trề sốt, vị creamcheese béo ngậy, mềm mịn ngọt ngào với vị chua nhẹ của dâu tây mát lạnh sẽ là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn để kết thúc một bữa ăn ngày hè đấy! Chúc cho những ai vừa kết thúc một năm học và đã được nghỉ hè như mình một mùa hè thật vui vẻ, chơi bổ ích và đừng quên thỉnh thoảng lăn vào bếp nhé!
Hẹn mọi người ở một post sau với tiếp tục sản phẩm từ dâu và creamcheese !
Advertisements

6 thoughts on “Một ngày làm nông dân và cheesecake dâu (Strawberry cheesecake)

  1. ở nhà mình thì mùa dâu là vào khoảng mùa đông cơ. Còn bây giờ là mùa của các loại quả nhiệt đới như là nhãn ấy, trèo lên cây hái chắc cũng teo luôn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s