Bánh táo kiểu Pháp (French apple pie)

Ngoài những món tráng miệng hơi mất công một chút, gần đây mình cũng thích làm những loại bánh đơn giản, dễ ăn để tiện cho bữa sáng. Bánh thường có hoa quả vì như thế chỉ cần uống thêm cốc sữa hoặc cà phê là có thể đủ dinh dưỡng cho cả buổi sáng làm việc. Món bánh táo này là bánh táo kiểu Pháp, đặc trưng ở chỗ nguyên liệu đơn giản, cách làm đơn giản, là bánh táo nhưng không dùng bột quế, có chút rượu rum và quan trọng nhất là khi ăn sẽ ăn kèm với crème fraiche.  Đây là một loại kem đặc, có vị hơi chua chua, gần giống như sour cream hay sữa chua nhưng chứa nhiều chất béo hơn (khoảng 30%). Kem này trộn với chút đường và hạt vani nguyên chất cạo từ vỏ quả vani ra thì ngon vô cùng. Kem chua chua, ngầy ngậy beo béo, kết hợp với bánh táo ngọt là cực kỳ hợp vị luôn. Rượu rum cũng là một thành phần không thể thiếu của món bánh này, nó quyện với táo và vani tạo nên mùi thơm đặc trưng và ngọt ngào hấp dẫn.

Bánh này mình cũng dùng nhiều lọai táo khác nhau, 4 quả trong công thức thì có 2 quả là táo xanh Granny smith vì mình thích vị chua của nó, 1 quả táo Fuji hơi bở bở và 1 quả Pink lady chua ngọt dịu. Bánh chín miếng táo sẽ chín mềm, nếu ăn lúc nóng mặt bánh còn hơi giòn giòn rất hấp dẫn.

Công thức:

Nguyên liệu:

  • 110g bột mỳ
  • 1 thìa súp bột nở
  • 1 nhúm muối
  • 4 quả táo ( nhiều loại khác nhau sẽ ngon hơn)
  • 2 trứng to ở nhiệt độ phòng
  • 80g đường
  • 3 thìa súp rượu rum
  • ½ thìa cà phê tinh chất vani
  • 100g bơ đun chảy, để nguội

Cách làm :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Bôi bơ để chống dính cho khuôn tròn đường kính khoảng 20-23cm, nếu dùng khuôn silicone thì bỏ qua bước này.
  • Trong một bát nhỏ, trộn đều bột mỳ, bột nở và muối.
  • Táo gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt miếng vuông khoảng 2cm.
  • Trong một bát to, đánh bông trứng rồi vừa đánh vừa thêm vào đường, rượu rum và tinh chất vani.
  • Thêm vào ½ lượng bột và ½ lượng bơ, trộn nhẹ nhàng, tiếp tục thêm vào chỗ bơ và bột còn lại, trộn đều.
  • Thêm táo vào và trộn lên cho bột áo đều các miếng táo.
  • Đổ hỗn hợp trên vào khuôn rồi nướng khoảng 50 phút. Bánh chín khi cắm mũi dao vào bánh rút ra không còn dính bột. Trong khi nướng nếu mặt bánh đã vàng mà bên trong chưa chín thì phủ mặt bánh bằng một tờ giấy nhôm.
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội 10 phút rồi dùng mũi dao lách quanh thành bánh để các miếng táo không dính vào khuôn.
  • Tách khuôn và ăn nóng với crème fraiche hoặc môt viên kem vani.

Góc nhà còn có cả 1 bó hoa cúc dại hái hôm chủ nhật vừa rồi mình và mấy người bạn đi hái dâu và rau quả ở một trang trại ở ngoại ô Paris, một cuộc đi chơi rất thú vị mà mình sẽ tường thuật trong post sau với những món mới từ dâu tây nhé! 🙂

Advertisements

5 thoughts on “Bánh táo kiểu Pháp (French apple pie)

  1. Pingback: Mousse táo – vani | bake it glamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s