Salade hoa quả nhiệt đới và meringue dừa (Tropical fruits salad and coconut meringue)

Hôm nay mình lại có chuyện không vui, cũng ngại làm bánh nên đành lôi hoa quả ra nghịch, bày theo 1 ý tưởng mới có hôm nọ. Salade hoa quả vẫn luôn dễ làm, mình bày biện thế này thì những phần thừa từ lúc cắt tạo hình đều được cho vào máy xay sinh tố, đĩa hoa quả bày xong thì cũng có 1 cốc sinh tố sẵn sàng cho mình vừa chụp ảnh vừa nhấm nháp.

Phần meringue dừa có lẽ là điểm đặc biệt của món salade hoa quả lần này. Mình vốn rất thích các loại quả nhiệt đới như xoài, đu đủ mà dừa cũng là một loại quả nhiệt đới nên kết hợp rất duyên với các loại quả mình dùng. Khi ăn meringue giòn rụm, như tan đi trong miệng, vị ngọt của meringue làm cân bằng lại vị chua của dứa.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cách làm meringue (hỗn hợp lòng trắng đánh bông với đường) trong công thức lần này là cách làm theo kiểu Pháp, cũng là cách làm đơn giản nhất. Chỉ cần đánh gần bông lòng trắng trứng, khi đó cho thêm đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi trứng bông xốp, bọt khí nhỏ mịn. Vì sau đó meringue được đem nướng ở nhiệt độ thấp (hay còn gọi là sấy), nên không cần đun đường với nước thành syrup để meringue chín như cách làm theo kiểu Ý. Những cách làm và trường hợp sử dụng khác mình sẽ giới thiệu khi có dịp dùng đến chúng nhé!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nguyên liệu: cho 3-4 người ăn

Cho phần salade hoa quả:

  • ½ quả dứa
  • 2 má của 1 quả xoài
  • ¼ quả đu đủ
  • vài quả lý chua để trang trí (hoặc vài hạt lựu đỏ)
  • 2 thìa súp rượu rum
  • 2 thìa súp đường
  • ½ thìa cà phê hạt vani

Cho phần meringue dừa:

  • 1 lòng trắng trứng để ở nhiệt độ phòng
  • 40g đường
  • 1 thìa súp dừa khô nạo nhỏ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cách làm:

  • Chuẩn bị phần meringue dừa trước: Lòng trắng trứng đánh bông với đường, cho vào túi bóp kem có lắp đui tròn nhỏ. Bóp thành từng dải dài len trên khay nướng đã lót giấy nến. Rắc vụn dừa lên trên. Nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 1h rồi để nguội trong lò.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt hạt lựu nhỏ, trộn với rượu rum, đường và hạt vani. Đặt khuôn lên đĩa bày, cho dứa vào, dùng thìa lèn chặt rồi từ từ nhấc khuôn ra.
  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái lát mỏng rồi dùng cutter cắt thành hình tròn. Xếp lên trên mặt dứa.
  • Dùng dao tròn chuyên dụng cắt những viên bi xoài từ 2 má xoài. Xếp lên trên đu đủ.
  • Xếp quả lý chua hoặc hạt lựu lên trên.
  • Meringue đã sấy khô, giòn tan. Nhẹ nhàng tách ra khỏi giấy nến, xếp chéo nhau trên mặt hoa quả.
  • Hay đơn giản hoa quả cắt hạt lựu, xếp vào cốc. Đặt meringue dừa lên trên miệng cốc và chén thôi.
  • Lưu ý trước khi ăn mới cho meringue lên trên vì meringue gặp nước trong hoa quả sẽ mềm nhũn ra rất nhanh.

Advertisements

2 thoughts on “Salade hoa quả nhiệt đới và meringue dừa (Tropical fruits salad and coconut meringue)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s