Cháo cá hồi thơm ngon bổ dưỡng ^^ (Salmon rice soup)

Tuần vừa rồi ngày nào mình cũng ăn cháo, vì sau khi ốm chẳng hiểu sao lại nghiện cháo :), các công thức mình sẽ post dần dần nhé. Mỗi ngày mình nấu một loại khác nhau, vừa để thử học và thử nghiệm cách nấu như gạo để nguyên hay rang trước, xay hay không xay mịn, vừa khám phá thử kết hợp các loại rau củ ăn kèm với các loại thit, cá thành phần chính (sau này sẽ nấu cho các em bé nhà mình ^^). Chỉ có 2 nguyên liệu mà nồi cháo nào mình cũng cho vào, đó là đỗ xanh không vỏ và hành lá ăn kèm. Mình chết mê chết mệt cái mùi thơm và vị bùi béo của đỗ xanh, còn hành lá làm món cháo đỡ ngán hẳn!!!

Hôm nay mình làm món cháo cá hồi vì cuối tuần rồi, đồ ăn trong tủ lạnh không còn nhiều, chỉ còn 1 cái đuôi bò, thịt bò mai thứ 7 nấu phở, và 3 khúc cá hồi. Cá hồi là loại cá rất bổ dưỡng, giàu omega 3 –  một chất béo rất tốt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho người có bệnh hen suyễn.

Nấu cháo lần này mình dùng gạo xay hơi nát, thấy thích ở chỗ là cháo rất sánh, và nhừ khá nhanh, chỉ có điều phải khuấy thường xuyên hơn khi nấu cháo với gạo nguyên hạt.

Nếu chỉ có sẵn phi lê cá hồi, bạn hoàn toàn có thể thay phần nước xương cá bằng nước dùng gà, heo, hoặc nước thường nhưng nêm nhièu hạt nêm hơn chút xíu cho cháo ngọt. Cá hồi cũng có thể cho vào nồi cháo sau khi xào, đảo đều để cháo thấm vị ngọt của cá hơn.

Mình còn cho thêm chút cần tây và cà rốt xào, món ăn sẽ có thêm màu hấp dẫn, nhất là cho các bé. Nếu nấu cháo cho bé thì bạn cho rau củ vào nồi ninh cho mềm nhừ hơn, còn mình thích ăn rau củ xào chín tới, khi ăn sần sật khá lạ miệng. Cà rốt ngọt, cần tây lại thơm, hòa quyện với cá hồi rất tuyệt! 🙂

Nguyên liệu:

  • 100g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 50g đỗ xanh cà không vỏ
  • 3 khúc cá hồi (khoảng 300g)
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, 1 thìa súp rượu trắng
  • Ăn kèm: hành lá, thì là, hạt tiêu

Cách nấu:

  • Cá hồi lọc bỏ da, lọc lấy phần thịt filet cá, để riêng phần xương. Khi lọc làm thật nhẹ tay vì thịt cá hồi có nhiều thớ mỡ nên rất dễ nát.
  • Cắt hạt lựu phần thịt cá. Ướp với nước mắm, hạt nêm, rượu trắng (nếu không thích mùi đậm của cá hồi có thể ướp thêm với 2 lát gừng bào nhỏ nhưng mình rất thích mùi cá hồi nên muốn giữ nguyên vị của nó).
  • Phần xương xay nhỏ, lọc lấy nước, nếu lích kích quá bạn có thể chỉ cần đun xương với nước trên lửa nhỏ khoảng 20’ rồi vớt bỏ xương.
  • Gạo nếp trộn chung với gạo tẻ và đỗ xanh, vo sạch rồi để ráo, xay hơi nát chứ không vụn như bột.
  • Cho gạo vào nồi nước, đun sôi, hớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi cháo sánh đặc như ý muốn thì nêm thêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn. Trong khi đun khuấy thường xuyên vì gạo xay dễ sít đáy nồi hơn gạo nguyên hạt. Nếu thấy cạn nước có thể từ từ cho thêm nước sôi vào nồi cháo.
  • Trong lúc chờ cháo nhừ, xào cá hồi với đầu hành trắng phi thơm, bạn nhớ đảo thật nhẹ tay vì cá hồi khi chín càng dễ nát hơn. Xào vừa chín tới, không xào quá kỹ cá hồi sẽ bị khô. Trút ra bát.
  • Cà rốt, cần tây thái hạt lựu thật nhỏ rồi xào chín tới. Lúc này cá hồi đã ra 1 ít mỡ, có thể đổ phần mỡ này vào xào cùng rau củ cho có vị đậm đà. Trút ra bát.
  • Cháo chín múc ra bát, múc cà rốt, cần tây, hành lá, thì là và xếp cá hồi lên trên. Rắc thêm hạt tiêu ăn nóng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s