Mousse caramel & chocolate

Bánh mousse này mình làm lâu lắm rồi, cho một lần đến nhà chị bạn tụ tập ăn uống. Đã là sinh viên xa nhà chắc không ai không biết đến những buổi họp nhau ăn uống, các bạn gái nấu, các bạn trai giúp đi chơi và rửa bát, ngồi ăn dưới đất, ăn xong thì hát karaoke, chơi bài, tán phét chém gió đến lúc muộn quá nhà ai ở xa thì chủ nhà đăng cai cho ngủ lại, rồi lại truyện ma, dọa nhau đến gần sáng hi hi. Lần đó mình đến chơi cùng với gần 20 người nữa, nhà sinh viên bé thôi nên rất đông vui ầm ĩ cả lên, mình mang 2 cái bánh to đến mà hết bay không kịp manh động chụp mặt cắt nữa. Mà những lần như thế, thức ăn dù có nhiều đến mấy mang đến cũng không bao giờ là thừa, vì chơi suốt cả đêm, sáng hôm sau dậy là đói lả, những món tối qua đùn đẩy, mời chào nhau giải quyết nốt thì bây giờ lại được/bị các bạn tranh nhau đánh chén nốt. Kỉ niệm những năm đi du học chắc sẽ còn lại mãi trong tim mỗi người nhỉ?

Bánh caramel-chocolate này công thức nhìn qua tuy dài, nhưng thực ra không khó, chỉ gồm phần đế bánh nướng và phần mousse. Riêng có phần caramel bơ mặn thì mình đã giới thiệu về nó và cách làm ở đây. Tùy vào lượng đường mà bạn có thể điều chỉnh lượng kem tươi và bơ, nếu muốn caramel lỏng dạng sốt thì cho nhiều kem hơn một chút. Bánh này sẽ hơi ngọt nên khi cắt bánh bạn nên cắt miếng nhỏ thôi nhé, nếu ai hảo ngọt sẽ được mời miếng thứ 2 (hoặc thứ 3,4 🙂 ).

Bánh trang trí với quả hồng và mấy quả táo dại ( nhưng ăn được nhé) bé xíu rất xinh ^^

Chuẩn bị : 1h30

Nướng bánh : 20 min

Thời giản bánh nghỉ : 7h

Nguyên liệu : cho 8-10 người

Cho phần đế bánh chocolate :

  • 3 trứng
  • 125g bơ nhạt
  • 125g chocolate đen
  • 80g đường
  • 60g bột hạnh nhân
  • 30g bột mỳ

Cho phần mousse caramel – chocolate :

  • 300ml kem tươi (whipping cream)
  • 180g chocolate sữa
  • 2 thìa súp caramel bơ mặn
  • 4 lá geslatine (8g)

Cho phần trang trí :

  • hạt khô rang vàng cán nhỏ
  • 2 thìa súp caramel bơ mặn

Cách làm :

Phần đế bánh :

  • Bật nóng lò ở 170 độ C.
  • Đun chảy chocolat và bơ trong lò vi sóng.
  • Thêm vào đường, bột hạnh nhân và bột mỳ.
  • Thêm từng lòng đỏ trứng một. Đánh bông lòng trắng trứng rồi nhẹ nhàng trộn vào hỗn hợp trên.
  • Chia hỗn hợp vào 1 khuôn tròn đường kính 20cm đã chống dính.
  • Nướng trong lò 20 phút. Nếu đổ taatr cả bột vào cùng một khuôn thì nướng thêm 10’ một cho đến khi bánh chín, kiểm tra bánh nếu thấy mặt bánh đã vàng thì đặt một tờ giấy nhôm lên trên mặt bánh.
  • Bánh chín khi xiên mũi dao vào lúc rút ra không bị dính bột. Lấy bánh ra khỏi lò, chờ 10’ cho nguội rồi mới tách khuôn và để nguội trên rack.

Phần mousse :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đánh bông kem tươi và cất tạm cào tủ lạnh.
  • Đun cách thủy chocolate. Khi chocolate đã chảy mịn đều, trộn thêm vào 2 thìa súp caramel bơ mặn và gélatine đã vắt sạch nước thừa.
  • Nhẹ nhàng trộn đều kem tươi vào.

Ráp bánh :

  • Đặt 1 mousse ring có đường kính 24cm lên khay bày bánh. Đặt 1 miếng đế bánh chocolate vào giữa khuôn. Phết một chút caramel lên mặt bánh.
  • Đổ ½ phần mousse lên trên, dàn đều. Đặt tiếp miếng bánh thứ 2 vào giữa, lên trên phần mousse, phết caramel lên mặt bánh, hơi ấn nhẹ để mousse dàn đều vào các khe.
  • Đổ phần mousse còn lại lên trên. Dàn đều mặt.
  • Để bánh đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 7h, tốt nhất mình chuẩn bị từ tối hôm trước cho bữa trưa ngày hôm sau.
  • Trước khi ăn, tách khuôn và trang trí với hạt khô cán vụn và caramel.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s