Cháo tôm nấm nếp cẩm (Shrimps and mushroom in black rice porridge)

Cháo tôm nấm nếp cẩm là một món cháo rất bổ dưỡng cho các em bé, và tất nhiên là cho cả người lớn. Nếu nấu cháo cho các bé đang ăn dặm thì chỉ cần xay nhỏ tôm với nấm xào và nấu hòa vào với cháo là các bé sẽ ăn ngon lành.

Nó bỗ dưỡng ở chỗ gạo nếp cẩm là loại gạo còn nguyên vỏ cám sẽ cung cấp rất nhiều vitamine B1, gấp 6 lần so với gạo tẻ bình thường, rất tốt cho sự chuyển hóa của các chất đường (glucids) thành năng lượng. Mà não bộ sử dụng đường để hoạt động (đến 20% lượng glucids sử dụng bởi cả cơ thể) nên vitamine B1 rất tốt cho hệ thần kinh và hệ cơ. Không những thế nếp cẩm nấu thành cháo có mùi thơm đặc trưng của nếp cẩm rất lạ miệng.

Tôm và nấm cũng là một sự kết hợp rất tuyệt, nếu thích món cháo đậm đà và thơm mùi nấm thì có thể dùng nấm hương, nước ngâm nấm gạn sạch cát có thể cho vào nồi nấu cùng nước tôm. Cháo nấu bằng nước vỏ tôm nên rất ngọt, khi ăn có chút sần sật của tôm và cái sánh mềm của gạo nếp.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo nếp cẩm
  • 50g gạo tẻ
  • 50g đậu xanh
  • 300g tôm sú nguyên vỏ
  • 100g nấm kim châm (nhà mình còn hay gọi là nấm chưn dài) hay nấm rơm, nấm hương
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ớt
  • Ăn kèm: hạt tiêu, hành lá, rau mùi

Cách làm:

  • Đỗ xanh và gạo tẻ vo sạch, để sang bên.
  • Nấm bỏ chân, rửa sạch thái khúc với nấm kim châm, và thái lát mỏng với các loại nấm to như nấm hương, nấm rơm.
  • Tôm sú bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng rồi cắt miếng thật nhỏ. Ướp tôm với nước mắm, hạt nêm, phần dầu ớt để cho tôm hơi có vị thơm cay nhẹ và có màu đỏ đẹp, nếu nấu cháo cho em bé thì có thể bỏ qua phần này.
  • Vỏ tôm xay nhuyễn với ít nước rồi lọc lấy phần nước đổ vào nồi. Thêm 3 bát ăn cơm nước rồi gạn vài lần cho hết cặn (lấy 2 cái nồi, đổ nhẹ nhàng nước vỏ tôm từ nồi này sang nồi kia, bỏ đi phần cặn lắng dưới đáy).
  • Đun sôi phần nước vỏ tôm, thỉnh thoảng hớt bọt.
  • Trong lúc chờ nước sôi, gạo nếp cẩm vo sạch, để thật khô rồi đem rang trên chảo (không cho dầu mỡ) cho đến khi hạt gạo hơi nở bung ra thì đổ vào nồi nước cùng với gạo tẻ và đỗ xanh.
  • Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi cháo đạt độ đặc sánh mong muốn. Thỉnh thoảng khuấy dưới đáy nồi một chút tránh cho cháo bị cháy, khê.
  • Khi cháo gần chín, phi thơm phần đầu hành trắng, cho tôm vào xào chín thì bắc ra đĩa, hoặc có thể cho trực tiếp tôm vào nồi cháo khi cháo đã chín, đun thêm 1 chút nữa là được.
  • Tiếp tục xào nấm chín mềm, bắc ra đĩa.
  • Cháo chín nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra bát, xúc tôm và nấm lên trên, rắc hành, mùi, hạt tiêu và chén thôi.
 


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s