Kem chuối sốt đường nâu và bánh flan dừa – xoài – chanh leo (Banana and brown sugar ice cream and coconut-mango-passion fruit flan)

Gần đây mình bắt đầu nghịch ngợm táy máy trang trí đĩa đồ tráng miệng như các chefs. Bắt tay vào làm mới thấy là ý tưởng là một chuyện, mà thực hiện được là chuyện khác hẳn nhé, đặt cái này lên cái kia thì nó không đứng vững, rồi thì dùng sốt vẽ hình này nó lại ra hình khác hihi, nhưng cuối cùng thì sau đĩa trang trí kem melon, mình cũng cho ra đời đĩa tráng miệng này. Lần này mình dùng nhiều thứ khác nhau để sắp xếp nên cách làm có lích kích hơn một chút, nhưng thực ra mỗi thứ đều có thể làm riêng và ăn riêng, cách làm cũng rất đơn giản.

Kem chuối sốt đường nâu, nằm trên một lớp chuối, phía dưới là flan dừa-xoài-chanh leo, xung quanh mình xếp thạch sữa dừa và cuối cùng là trang trí với sốt xoài xay-chanh leo với chút cùi dừa khô và lá bạc hà.

KEM CHUỐI SỐT ĐƯỜNG NÂU:

Nguyên liệu:

  • 600g chuối chín (đã bỏ vỏ)
  • 120 g đường nâu
  • 425ml nước cốt dừa
  • 1 nhúm muối
  • 1 thìa súp rượu rum
  • tinh chất vani
  • vài giọt nước cốt chanh

Cách làm :

  • Trong 1 chảo to, đun đường nâu với ¼ lượng nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi đường tan và quyện với nước dốt dừa và hỗn hợp sôi lăn tăn.
  • Cho vào chảo chuối cắt khoanh dày khoảng 1cm. Đun cho đến khi chuối chín mềm và thấm đường (như trong hình dưới), thỉnh thoảng đảo nhẹ.
  • Bắc ra khỏi bếp, thêm vào lượng nước cốt dừa còn lại, tinh chất vani và rượu rum, khuấy đều.
  • Xay nhuyễn mịn hỗn hợp trên, thêm vài giọt nước cốt chanh nếu thấy hơi ngọt.
  • Để nguội rồi đổ hỗn hợp vào máy làm kem, sau khoảng 35’ đổ kem vào hộp, cất trong ngăn đã tủ lạnh khoảng 2h.
  • Nếu không có máy có thể cho kem vào hộp, để trong ngăn đá, cứ 15’ phút lấy kem ra, dùng nĩa xới đều cho kem khỏi đóng đá. Lặp lại vài lần cho đến khi kem đạt độ xốp mịn như ý muốn.

FLAN DỪA – XOÀI – CHANH LEO:

Nguyên liệu: cho 4 người (công thức này làm ra được rất ít bánh nên nếu làm bánh ăn riêng thì bạn nhân đôi công thức lên nhé)

  • 45g dừa khô bào nhỏ
  • 55g đường
  • 35g bột mỳ
  • 2 trứng
  • 60g bơ để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 50g xoài xay
  • nước cốt 1 quả chanh leo
  • 1 thìa súp nước cốt chanh
  • đường bột để trang trí

Cách làm:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Chuẩn bị một khuôn bánh hình vuông bằng silicone, nếu là khuôn kim loại thì chống dính bằng 1 lớp bơ hoặc lót giấy nến dưới đáy và bên thành khuôn.
  • Trộn đều dừa khô, đường và bột mỳ rồi thêm vào trứng, bơ, xoài xay, nước cốt chanh leo và nước cốt chanh.
  • Đổ hỗn hợp trên vào khuôn rồi nướng trong lò khoảng 30 phút hoặc cho đến khi cắm mũi dao vào bánh lúc rút ra không còn dính bột.
  • Bánh chín lấy bánh ra khỏi lò ngay, bánh có cấu trúc hơi ẩm nên không nướng lâu hơn khi nguội bánh sẽ bị khô.
  • Để bánh nguội hẳn mới tách khuôn. Rắc đường bột lên mặt bánh trước khi dùng.

THẠCH SỮA DỪA:

Nguyên liệu :

  • 100ml nước cốt dừa
  • 30g cùi dừa khô bào nhỏ
  • 2 thìa súp sữa đặc có đường
  • 2 lá gélatine (3-4g)

Cách làm :

  • Ngâm mềm lá gélatine trong nước lạnh.
  • Đun nóng nước cốt dừa, cùi dừa và sữa đặc.
  • Cho gélatine đã vắt sạch nước thùa vào, khuấy đều cho gélatine tan hết.
  • Đổ ra đĩa sâu lòng. Để đông trong tủ lạnh ít nhất 2h.
  • Trước khi ăn dùng mũi dao lách nhẹ giữa thành đĩa và thạch rồi cắt hạt lựu.

Kem chuối sốt với đường nâu rất thơm và dẻo, flan dừa và thạch dừa đều ngọt và ngậy, nước sốt xoài-chanh leo chua và thanh sẽ cân bằng lại mùi vị cho món tráng miệng. Nếu không có thời gian cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể cắt hạt lựu bánh flan, thạch sữa dừa để xuống đáy cốc, múc vài viên kem lên trên và cuối cùng rưới sốt xoài xay và chanh leo lên trên, rắc chút cùi dừa khô nữa nhé.  Món tráng miệng chứa đầy hương vị của mùa hè, của nắng vàng và của những kì nghỉ nơi miền nhiệt đới nhiều nắng và gió biển!

Advertisements

2 thoughts on “Kem chuối sốt đường nâu và bánh flan dừa – xoài – chanh leo (Banana and brown sugar ice cream and coconut-mango-passion fruit flan)

  1. tất cả những món bánh và kem em làm chị đều đam mê nhìn ngắm , không biết ngày nào chị mới được như em , món nào cũng hoàn hảo về hình thức lẫn nội dung .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s