Cháo “chịt” :) (Pork rice porridge)

Ngày bé mỗi lần bị ốm chắc không ai không được mẹ nấu cháo cho ăn. Trẻ con ốm mẹ nào cũng lo lắng, chăm chút để con nhanh khỏi, chỉ có trẻ con là luôn thích ốm ( nhẹ nhẹ thôi), để không phải đi học, và được cả nhà chiều! 🙂 Mình nhớ lúc ấy mỗi khi ốm là mẹ nấu cháo thịt băm, mà mình vẫn thường gọi là cháo “chịt”, cháo ăn với chút hành lá, và điều đặc biệt của cháo nhà mình là mẹ mình vẫn thường múc cháo ra đĩa. Cháo hơi đặc một chút, múc ra đĩa chỉ vừa đủ trải một lớp cháo mỏng khoảng 2cm trên mặt đĩa, thế là cháo nguội rất nhanh, con gái chỉ việc lấy thìa ăn dần từ viền ngoài đĩa, vào dần phía trong, vèo 1 cái là đã hết đĩa cháo mà không sợ bị bỏng, mẹ cũng không phải mất công ngồi trông hay thổi phù phù cho nguội nữa.

Bây giờ lớn rồi, lại xa nhà, lúc ốm đều phải tự nấu cháo thôi. Kỉ niệm tuổi thơ thì là thế, còn cháo bây giờ thì múc ra bát, và biết là cho thêm tía tô vào sẽ thơm ngon hơn nhiều, lại giải cảm, thêm 1 quả trứng vào cho beo béo ngậy ngậy, rắc thêm cả hạt tiêu cay đến hắt xì nữa. Lần nào ốm, ngồi ôm bát cháo, sụt sùi, mắt cũng hơi ươn ướt một tý, không biết là vì cháo rất nóng, vì hạt tiêu rất cay, hay vì rất nhớ mẹ?

 Món cháo thì chắc mình không cần ghi công thức nữa đâu nhỉ vì ai cũng biết nấu rồi! Chỉ 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm đỗ xanh, vo sạch rồi thêm nước, đun sôi bùng lên, sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều cho khỏi bám cháy dưới đáy nồi. Đun cho đến khi thấy hạt gạo và hạt đỗ xanh nở bung, thơm lừng, cháo đạt độ đặc như ý muốn là được, trong khi đun nếu thấy thiếu nước thì thêm vào 1 ít nước sôi. Thịt băm xào qua với mắm, hạt nêm và đầu hành trắng phi thơm, đổ vào nồi cháo, nguấy nguấy đun thêm 1 tý là có nồi cháo chịt thơm ngon nóng hổi rồi.

Có một mẹo vặt nho nhỏ mà bạn mình chia sẻ là nếu cơm nấu thừa nhiều, cơm nguội hôm sau mà khô quá không làm cơm rang được nữa thì có thể cho thêm nước vào, đun sôi rồi cũng hạ nhỏ lửa, đun một chút cũng sẽ thành một nồi cháo trắng rồi. Vì cơm đã chín nên hạt cơm dễ nát hơn, nấu kiểu này vừa nhanh lại vừa tận dụng được cơm nguội nữa!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s