Flan chuối và cam (Banana and orange flan)

Mấy ngày hôm nay tay phải mình bị trật khớp ở cổ tay, làm việc gì cũng khó khăn. Đi khám bác sỹ thì được hạ lệnh là ở nhà, tránh tuyệt đối làm việc nặng với tay phải. Mình nghỉ ở nhà là nhàn cư vi bất thiện lắm, thế là 1 tủ hoa quả hôm trước đi chợ mua tham quá đành lấy ra làm bánh. Bánh flan này dễ làm, ko cần vận động mạnh gì, các công đoạn cũng ko quá cần sự khéo léo chính xác nên tay trái lóng ngóng từ từ tiến hành cũng được.

Từ ngày chuyển sang nhà mới rất hứng thú chụp ảnh, thứ nhất là vì ánh sáng rất đẹp, thứ hai là vì có bàn mới màu đen nên chụp ảnh rất nổi :). Nhà mới cũng có 1 em bàn màu trắng hẳn hoi, rồi thì cũng có mấy cuộn giấy mới tậu để làm phông nền mà lười chả buồn dùng đến. Hôm qua trên đường đi chợ về cũng hái được 1 vài cành hoa dại về cắm trên bàn phòng khách, hôm nay làm bánh xong lấy ra chụp ảnh với bánh luôn, thích nhất là mỗi khi đụng vào cánh hoa rơi lả tả, từng cánh hoa be bé xinh xinh trắng muốt như móng tay em bé nhìn xinh ơi là xinh!

Công thức bánh đương nhiên đơn giản, đến người trật khớp cổ tay phải còn lọ mọ làm được cơ mà! Khi nướng mà ngồi uống trà, đọc sách, ngắm hoa và ngửi mùi bơ trứng thơm lừng bay khắp nhà là tâm trạng thoải mái lắm dù đang cãi nhau bực bội hi hi :).

Nguyên liệu cho 6 người:

 Cho phần bánh flan:

  • 4 quả cam
  • 5 quả chuối
  • 3 trứng to
  • 150ml sữa
  • 150ml kem tươi
  • 60g đường
  • 2 thìa súp rượu rum

Cho phần mặt bánh:

  • 75g bơ để mềm
  • 60g đường
  • 50g bột mỳ
  • 50g hạnh nhân lát
  • một chút bột quế

Cách làm :

  • Chuẩn bị phần topping trước : Cắt bơ thành miếng thật nhỏ. Trong 1 bát to, dùng đầu ngón tay trộn đều bơ với đường, bột mỳ, bột quế và vỏ của ½ quả cam nạo nhỏ cho đến khi được 1 hỗn hợp bột như cát. Thêm vào hạnh nhân lát, trộn đều, để sang 1 bên.
  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Cắt các múi cam, chú ý nhặt hết phần xơ trắng vì phần này sẽ làm cho cam bị đắng. Bóc vỏ chuối, cắt lát dày khoảng 1,5cm.
  • Trong 1 bát tô, đánh bông trứng với đường rồi thêm vào kem tươi, sữa và rượ rum.
  • Xếp chặt xen kẽ chuối và cam vào khay nướng, đổ hỗn hợp trên cho ngập rồi nướng trong vòng 15-20 phút cho đến khi thấy mặt bánh se lại.
  • Lấy bánh ra khỏi lò. Rải đều phần topping lên trên mặt bánh và nướng thêm khoảng 15 phút nữa hoặc cho đến khi thấy phần mặt bánh vàng thì lấy bánh ra khỏi lò.

Bánh chín nếu sốt ruột quà vì mùi thơm cứ lôi kéo thì có thể ăn nóng với 1 viên kem vani mát lạnh, còn nếu có thể kiên nhẫn chờ đợi thì bánh flan ăn lạnh vẫn là ngon nhất. Lớp topping trên mặt bánh giòn tan, sần sật mỗi khi cắn vào miếng hạnh nhân, thơm thanh thanh mùi vỏ cam. Chúc mọi người có những buổi chiều yên bình như mình nhé! 🙂

Advertisements

2 thoughts on “Flan chuối và cam (Banana and orange flan)

  1. bánh không đẹp như mọi hôm nhưng nhìn vẫn ngon quá. Bị trật khớp thì cẩn thận chị nhé, vận động nhiều là lâu khỏi đấy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s