Charlotte dâu tây cho những ngày nắng đẹp ^^ (Strawberry charlotte)

Thế là nhà cửa đã bắt đầu ổn định phần nào, phòng khách đã tàm tạm nhìn ra cái gì đấy, bếp thì đã được lau rửa dọn dẹp và xếp đồ vào. Nhân dịp chuyển nhà này mới biết, sách nấu ăn của mình đã nhiều hơn sách y học và sinh học, còn bát đĩa, các đồ phối để chụp ảnh cũng như các thể loại khuôn đã chất đầy 1 cái tủ mà mình phải đi mua riêng để ngoài phòng khách, tình hình là còn 1 ít cakes stands và các thể loại to nên rất tốn chỗ khác sẽ còn chiếm dụng 1 ngăn tủ phòng khách khác nữa. Thế mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, cứ mỗi lần chuyển nhà, dọn đồ đúng là kiếp nạn chứ không đùa! 🙂

Và đây là góc phòng khách minimalist nhà mình!

Vì nhà cửa đã tạm đâu vào chỗ đó, mình khai bếp và lò nướng nhà này bằng cái bánh charlotte dâu tây này. Thời điểm này vốn là mùa xuân, mà thời tiết Paris cứ như đã vào hè, nắng cứ vàng rực rỡ như không thể vàng hơn được nữa, trời thì xao cao vời vợi. Duy chỉ có 1 điểm để ta có thể cảm nhận mùa xuân, đó là hoa nở ở khắp nơi, từ những cành hoa mận, hoa đào nở trắng xóa hay hồng rực cả cây, hay đơn giản dịu dàng như là thảm hoa bồ công anh vàng, những bông hoa dại trắng muốt bé xíu mọc trên bờ rào quanh nhà, dưới parking…. Đây có lẽ là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm, tiết trời ấm áp, tâm trạng vui vẻ, và hình như mình đang rất hạnh phúc! 🙂

Ơ lan man nhỉ quay lại chuyện bánh nhé! 🙂 Mùa này các loại hoa quả đỏ như dâu tây, mâm xôi, việt quất, quả lý chua… bắt đàu tràn ngập các quầy hàng. Nếu sau này mình về Việt Nam hẳn, chắc chắn sẽ nhớ những loại hoa quả này lắm vì Việt Nam không có nhiều, dễ mua và rẻ như bên này. Hoa quả đỏ chỉ cần làm 1 loại bánh đơn giản nhất, xếp chúng lên là bỗng dưng trở thành tác phẩm nghệ thuật nhờ màu sắc rực rỡ và mùi thơm nhè nhẹ mà lưu luyến quyến rũ như có thể thấy ở đây. Mùa này nếu phải lái xe qua những đoạn đường xấu, chỉ cần ghé vào siêu thị mua 1 hộp dâu chín đỏ, mở cửa kính xe thật rộng, vừa đi vừa thò tay nhón 1 quả những lúc dừng đèn đỏ, và tận hưởng cảm giác mọi giác quan của cơ thể đang được thư giãn ngay cả khi xe đi qua những đoạn xóc, vì khi đó mùi dâu sẽ tỏa ra, gió cuốn cái mùi thơm thanh khiết ấy ra khắp xe, xộc vào mũi thơm lừng, thơm lừng. :))

Thế nên chiếc bánh be bé xinh xinh mình làm lần này cũng hoàn toàn là ngẫu hứng, chỉ là đi chợ nhìn thấy dâu tươi quá, cuống còn xanh mướt, quả dâu đỏ mọng, không có cách nào kiềm chế được, đành mua về làm ngay cái bánh này. Bánh làm đơn giản thôi, chỉ là lớp lady fingers ở ngoài, bên trong là mousse dâu với những miếng dâu cắt nhỏ, khi ăn sẽ sần sật chua chua rất thích thú. Một điểm thú vị nữa là trong lady fingers mình có cho thêm vỏ chanh xanh nạo nhỏ, và trước khi dùng bánh mình cũng nạo thêm chút vỏ chanh lên mặt bánh mà mọi người có thể thấy trên ảnh, mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn. Thích nhất là mùi vỏ chanh sẽ bám vào tay, và cứ vương vấn với mình suốt cả ngày :).

Nguyên liệu:

 Cho phần bánh lady fingers:

  • 65g bột mỳ
  • 3 lòng đở trứng
  • 70g đường
  • 3 lòng trắng trứng
  • vài giọt hương hoa cam hoặc hương hoa bưởi
  • vỏ chanh xanh nạo nhỏ
  • 1 nhúm muối

Cho phần mousse dâu:

  • 400g dâu tây
  • 80g đường
  • 200g kem tươi (whipping cream)
  • 3 lá gélatine

Cho phần syrup mâm xôi và trang trí:

  • 200g mâm xôi
  • 50g đường
  • 50g việt quất
  • vài quả dâu tây
  • vỏ 1 quả chanh nạo nhỏ
  • 1 lá gélatine

Cách làm:

 Phần bánh lady fingers:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Đánh bông lòng đỏ trứng với ½ lượng đường cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng kem nhạt. Thêm vào hương hoa cam và vỏ chanh nạo nhỏ và trộn đều nhanh tay.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với 1 nhúm muối, cho nốt ½ lượng đường còn lại vào đánh đều.
  • Trộn lần lượt 1/3 lòng trắng đánh bông với ½ bột vào hỗn hợp lòng đỏ trứng  Trộn nhẹ tay và tránh trộn quá lâu sẽ làm cho lòng trắng trứng xẹp, và bánh bị chai cứng. Tiếp tục chỗ đến hết chỗ bột và lòng trắng trứng.
  • Cho bột vào túi bắt bông kem với đui tròn trơn. Bóp phần bột này lên khay nướng đã trải giấy nến, thành từng dải liền nhau, dài tùy theo chiều cao của bánh. Với lượng bột này mình làm sẽ được khoảng gần 2 dải bánh.
  • Nướng bánh trong vòng khoảng 8-10 phút. Bánh chín khi mặt bánh vàng, và bánh xốp khi dùng tay ấn nhẹ vào bánh.
  • Nhấc bánh ra khỏi khay cùng với cả phần giấy nến lót phía dưới và để nguội 1 chút sẽ có thể dễ dàng gỡ bánh là khỏi giấy.

 Phần mousse dâu:

  • Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch. Để lại vài quả, còn lại xay nhuyễn với đường, đun nhỏ lửa trên bếp cho đến khi nóng thì thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm trong nước lạnh và vắt sạch nước thừa.
  • Khuấy cho gélatine tan hết rồi để đến khi còn âm ấm.
  • Kem tươi để lạnh, đánh bông rồi trộn nhẹ tay vào phàn sốt dâu ở trên.

 Phần syrup dâu:

  • Mâm xôi rửa sạch, đun nhỏ lửa với đường rồi dùng thìa tán nhuyễn ra. Lọc bỏ hạt chỉ lấy phần sốt.

 Ráp bánh:

  • Đặt 1 khuôn đế rời đã tháo đế lên khay bày bánh. Lấy 1 dải bánh cuộn tròn vào mặt trong của khuôn. Cắt 1 hình tròn bằng phần đáy khuôn trên dải bánh còn lại. Đặt miếng đế bánh này xuống đáy khuôn.
  • Dùng chuổi quét syrup khắp phần đáy và mặt bên trong của thành bánh. Phần syrup còn lại để sang 1 bên.
  • Đổ ½ lượng mousse vào khuôn, dàn đều, phần dâu còn để lại cắt hạt lựu, rải lên trên phần mousse này rồi đổ nốt ½ lượng mousse còn lại lên trên. Tránh đổ mousse quá đầy.
  • Để đông trong tủ lạnh ít nhất 5h (tùy vào kích thước của bánh, bánh nhỏ như mình làm đường kính 12cm thì chỉ cần để khoảng 2h là đông).

 Phần trang trí:

  • Đun nhỏ lửa phần syrup mâm xôi cho đến khi nóng thì thêm gélatine vào. Khuấy đều cho tan.
  • Để còn âm ấm thì đổ phần sốt này lên mặt mousse, dàn đều.
  • Trang trí thêm với dâu tây, mâm xôi và việt quất.
  • Nạo 1 chút vỏ chanh xanh lên trên trước khi ăn.

Advertisements

3 thoughts on “Charlotte dâu tây cho những ngày nắng đẹp ^^ (Strawberry charlotte)

  1. Tks bạn đã ghé thăm nhà mình và chia sẻ bí quyết làm bánh mousse, hôm nay mình mới biết nhà bạn và mình sẽ ghé thăm thường xuyên để học hỏi vì mình thấy nhà bạn có nhiều món ăn rất hấp dẫn, chúc bạn wk vui vẻ!

    • Thì mình cứ bắt nó dính vào nhau thành 1 dải rồi nướng lên thôi, nếu bạn thích bắt rời từng cái thì bạn cứ bắt riêng từng cái rồi xếp vào như bạn nói thôi. Cách làm nào cũng được cả mà! 🙂 Mình thì thích làm thành luôn 1 dải cho tiện với lúc xếp từng cái có thể ko khít sẽ làm mousse trào ra ngoài ko đẹp 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s